Sunday , July 21 2024

Công tố viên đụng độ quan tòa về yêu cầu cấm Trump phát ngôn gây nguy hiểm cho FBI

FORT PIERCE, Florida (NV) – Hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, một công tố viên liên bang trong vụ xét xử cựu Tổng Thống Donald Trump oa trữ tài liệu mật đã đụng độ với vị chánh án khi công tố viên này yêu cầu bị cáo Trump không được đưa ra lời đe dọa nhân viên công lực liên quan tới cuộc điều tra, nguồn tin thông tấn xã AP cho hay.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith và các phụ tá đang tìm cách đặt điều kiện trả tự do cho ông Trump trong khi chờ đợi vụ xử án khởi sự, yêu cầu bị cáo không được đưa ra những lời nói gây hiểm nguy cho các nhân viên cơ quan FBI đang phục vụ tòa án.

Công tố viện cho rằng các giới hạn đối với bị cáo là cần thiết sau khi ông Trump lên tiếng tố cáo sai lạc rằng cơ quan FBI đã chuẩn bị giết ông trong lúc họ lục soát gia trang của ông ở Mar-a-Lago, Florida, để tìm các tài liệu được đánh dấu tối mật cách nay hai năm.

Nhưng công tố viên David Harbach, một thành viên trong nhóm điều tra của ông Smith, đã lập tức bị Thẩm Phán Liên Bang Khu Vực Aileen Cannon, một giới chức do Tổng Thống Trump bổ nhiệm, tìm cách trì hoãn mọi tiến trình, khiến cho vụ xử án ông Trump không thể nào diễn ra trước Tháng Mười Một năm nay được.

Luật sư biện hộ Todd Blanche đả phá ý kiến cho rằng những lời nói của ông Trump có nghĩa là lời đe dọa các nhân viên thi hành luật pháp.

Tòa không đòi ông Trump phải có mặt tại vụ xử án, cho nên ông không cần phai tham dự phiên tòa. Vị chánh án chủ tọa phiên tòa xử ông Trump tội đưa tiền bịt miệng nhân chứng đã xử phạt đương sự một tổng số là $10,000 vì vi phạm lệnh cấm không được dùng lời nói mà tấn công các nhân chứng và bồi thẩm đoàn.

Hiện chưa có tin tức nào cho biết khi nào thì Chánh Án Cannon sẽ đưa ra phán quyết về ông Trump. Hồi tháng trước, vị chánh án này đã đình hoãn vô thời hạn phiên tòa xử ông Trump và cũng không ấn định ngày tiếp tục xử án ông Trump, có nghĩa là vẫn chưa có ngày nào được ấn định cho cuộc xét xử ông Trump trong tương lai gần. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *