Friday , June 21 2024

Công ty điện lực Oregon dàn xếp $178 triệu cho các nạn nhân cháy rừng 2020

PORTLAND, Oregon (NV) – Hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, Pacific Power, một chi nhánh thuộc PacifiCorp, đồng ý trả $178 triệu cho hơn 400 nguyên đơn tại Oregon liên quan tới khoản tiền dàn xếp hàng triệu Mỹ kim mới nhất trong vụ cháy rừng làm chết người năm 2020, tàn phá tiểu bang Oregon, theo hãng tin AP.

Trong các vụ án khác từng đưa ra xét xử trong năm qua, bồi thẩm đoàn Oregon yêu cầu PacifiCorp phải trả hàng trăm triệu Mỹ kim cho các nạn nhân trong nhiều phán quyết. Các vụ kiện đang xét xử có thể làm PacifiCorp phải gánh chịu hàng tỷ Mỹ kim.

Phần lớn trong số 403 nguyên đơn trong thỏa thuận dàn xếp hôm Thứ Hai bị ảnh hưởng từ thảm họa cháy rừng trên cao nguyên, Echo Mountain Complex Fire, tàn phá vùng duyên hải miền Trung Oregon, theo George McCoy, một trong những luật sư của nguyên đơn, ngoài ra còn có những người khác chịu ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn Santiam Fire hoành hành khu vực phía Đông thủ phủ tiểu bang Salem, tọa lạc tại miền Tây Bắc Oregon.

Trong một tuyên bố, Pacific Power cho biết họ giải quyết gần 1,500 yêu cầu bồi thường bắt nguồn từ các thảm họa cháy rừng bùng nổ vào Ngày Lễ Lao Động 2020. Các vụ hỏa hoạn là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử Oregon, khiến chín người thiệt mạng, thiêu rụi hơn 1,875 dặm vuông (4,856 kilometer vuông) và phá hủy hàng ngàn căn nhà cũng như các cơ sở khác.

PacifiCorp càng lúc càng phải gồng gánh nhiều vụ kiện liên quan tới hỏa hoạn, gồm có một vụ kiện được hàng chục xưởng chưng cất rượu vang và vườn nho tại Oregon đệ trình vào tháng trước, đòi bồi thường thiệt hại hơn $100 triệu. Trong vụ kiện, các nhà chưng cất rượu vang tố cáo rằng việc PacificCorp quyết định không vô hiệu hóa nguồn điện trong cơn bão vào Ngày Lễ Lao Động là một trong những nguyên nhân gây ra các trận hỏa hoạn mà khói và muội than đốt cháy vườn nho, đồng thời làm giảm thu hoạch và doanh thu.

Tháng Sáu năm ngoái, bồi thẩm đoàn kết luận PacifiCorp phải chịu trách nhiệm cho hành động sơ sót không chịu cắt điện của 600,000 khách hàng bất chấp cảnh cáo từ các viên chức cứu hỏa cấp cao. Bồi thẩm đoàn xác định công ty hành động cẩu thả có cố ý và phải trả tiền phạt cũng như bồi thường các thiệt hại khác – một quyết định áp dụng cho một nhóm gồm có chủ sở hữu của tổng cộng 2,500 tài sản.

Hàng ngàn thành viên khác của PacifiCorp vẫn đang chờ xét xử, mặc dù các bên cũng dự kiến ​​​​sẽ tham gia hòa giải để đạt được thỏa thuận.

Tuần trước, các cơ quan dịch vụ công cộng tại Oregon từ chối yêu cầu của PacifiCorp trong đó tìm cách hạn chế trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện cháy rừng.

Trong kiến nghị, PacifiCorp yêu cầu họ chỉ chịu trách nhiệm thanh toán các thiệt hại kinh tế thực tế trong các phán quyết liên quan tới vụ kiện. Ủy Ban Dịch Vụ Công Cộng Oregon cho biết yêu cầu này không cụ thể và hành động đó sẽ giúp công ty né được các khoản bồi thường cho những thiệt hại phi kinh tế như căng thẳng và đau đớn về tinh thần. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *