Tuesday , April 23 2024

Công ty mạng xã hội của Trump tăng gần 50% trong ngày đầu tiên lên Nasdaq

NEW YORK (NV) – Cổ phiếu của công ty mạng xã hội của cựu Tổng Thống Donald Trump tăng gần 50% trong ngày mua bán đầu tiên tại thị trường Nasdaq, nâng cao giá trị cổ phần lớn của Trump trong công ty cũng như số cổ phần nhỏ hơn của những người ủng hộ mua cổ phiếu để bày tỏ sự ủng hộ với cựu tổng thống, thông tấn xã AP đưa tin.

Trump Media & Technology Group Corp. được mua lại hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba bởi một công ty ngân phiếu trắng (công ty mới thành lập) có tên Digital World Acquisition Corp. Trump Media, công ty điều hành mạng xã hội Truth Social, nay chiếm vị trí của Digital World trên thị trường chứng khoán Nasdaq.

Trước khi bắt đầu giao dịch, Trump Media có giá trị thị trường khoảng $6.8 tỷ, số liệu này sẽ tăng đáng kể nếu lợi nhuận ban đầu từ cổ phiếu được giữ nguyên. Cổ phiếu công ty đang được giao dịch dưới mã cổ phiếu “DJT.” Trump nắm giữ gần 60% cổ phần sở hữu trong công ty. Tính tới 9 giờ 55 sáng giờ Miền Đông Hoa Kỳ (ET), cổ phiếu tăng 47% lên $73.50.

Có nhiều nhà đầu tư của Trump Media là các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang cố gắng hỗ trợ Trump hoặc có mục tiêu là kiếm tiền từ cơn sốt thị trường, thay vì các nhà đầu tư chuyên nghiệp và tổ chức quy mô lớn. Các cổ đông này giúp cổ phiếu Digital World tăng hơn gấp đôi trong năm nay trước kỳ vọng thương vụ sáp nhập sẽ diễn ra.

Những nhà đầu tư này có thể phải trải qua một chặng đường không mấy bằng phẳng. Đầu tiên, họ đang đặt cược vào một công ty với những triển vọng mơ hồ về cách tạo ra lợi nhuận. Trump Media lỗ $49 triệu trong chín tháng đầu năm ngoái, khi chỉ có doanh thu $3.4 triệu và phải trả $37.7 triệu chi phí lãi vay. Trong một hồ sơ pháp lý gần đây, công ty cho rằng các nền tảng mạng xã hội mới sẽ có tỷ lệ thất bại cao, cũng như việc công ty nhắm chừng rằng họ sẽ thua lỗ trong hoạt động “trong tương lai gần” và điều này là rủi ro cho các nhà đầu tư.

Truth Social trình làng vào Tháng Hai 2022, một năm sau khi cựu Tổng Thống Trump bị cấm sử dụng các mạng xã hội lớn gồm có Facebook và X, từng là Twitter, sau cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng tại Điện Capitol. Từ lúc đó, ông được mở lại cả hai trương mục nhưng vẫn ở lại với Truth Social.

Hôm Thứ Hai, Trump trình diện tại tòa án ở New York trong phiên điều trần về một vụ án hình sự liên quan tới việc trả tiền bịt miệng để che đậy những cáo buộc không chung thủy trong hôn nhân. Sau đó, Trump nói với các phóng viên rằng “Truth Social đang hoạt động rất tốt. Nó nóng như một khẩu súng lục và hoạt động rất tốt.”

Tuy nhiên, Trump Media vẫn chưa tiết lộ số lượng người dùng của Truth Social – mặc dù điều đó sẽ thay đổi khi công ty này được niêm yết. Công ty nghiên cứu Sameweb ước tính rằng Truth Social có khoảng 5 triệu người dùng trên web và các loại thiết bị di động hoạt động trong Tháng Hai. Số liệu này thấp hơn nhiều so với hơn 2 tỷ của TikTok và 3 tỷ của Facebook – nhưng vẫn cao hơn các đối thủ “kỹ nghệ mới nổi” khác như Parler, đóng cửa gần một năm nhưng đang có kế hoạch tái xuất, hay Gettr, chưa tới 2 triệu lượt ghé thăm vào Tháng Hai.

Bên cạnh các mối cạnh tranh trong lãnh vực truyền thông xã hội, Trump Media còn phải đối diện với những rủi ro khác – gồm có cả chính Trump, ở một mức độ nào đó.

Trump Media, đặt trụ sở tại Palm Beach, Florida, cho biết trong một hồ sơ pháp lý rằng họ “phụ thuộc rất nhiều vào danh tiếng và sự hiện diện của cựu Tổng Thống Trump.” Nếu cựu tổng thống hạn chế hoặc cắt đứt liên hệ với công ty vì lý do gì đi chăng nữa, kể cả đó là chiến dịch tái tranh cử tổng thống, thì công ty “sẽ gặp bất lợi lớn.”

Thừa nhận Trump dính líu tới nhiều thủ tục pháp lý, công ty nhấn mạnh “kết quả bất lợi trong một hoặc nhiều vụ kiện pháp lý” có thể ảnh hưởng không tốt tới cả Trump Media lẫn Truth Social.

Công ty cho biết, còn một rủi ro khác, đó là với tư cách là cổ đông kiểm soát, Trump sẽ có quyền biểu quyết cổ phiếu của mình vì lợi ích của chính ông, điều này có thể không phải lúc nào cũng có lợi cho tất cả các cổ đông nói chung.

Nếu hoạt động mua bán gần đây là dấu hiệu cho thấy điều đó, nhà đầu tư nên kỳ vọng cổ phiếu sẽ biến động. Cổ phiếu của Digital World tăng hơn gấp đôi trong năm nay trước cuộc bỏ phiếu của cổ đông về việc sáp nhập với Trump Media. Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, cổ phiếu giảm gần 14%, nhưng hôm Thứ Hai, cổ phiếu lại vươn lên mạnh mẽ với mức tăng 35%. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *