Saturday , March 2 2024

Công ty nước đóng chai ở Las Vegas phải bồi thường $130 triệu vì khách hàng bị hư gan

LAS VEGAS, Nevada (NV) – Công ty nước đóng chai alkaline ở Las Vegas, Nevada, bị tòa buộc bồi thường khoảng $130 triệu vì năm khách hàng bị hư gan sau khi dùng sản phẩm của họ trước khi sản phảm được thu hồi vào năm 2021, theo AP hôm Thứ Năm, 8 Tháng Hai.

Hôm Thứ Ba, chánh án tòa Clark County buộc công ty AffinityLifestyles.com bồi thường hơn $30 triệu cho năm khách hàng, trong đó có ông Myles Hunwardsen phải thay gan ở tuổi 29. Chánh án còn phạt công ty này thêm $100 triệu.

Phán quyết này là số tiền bồi thường thứ nhì trong vụ AffinityLifestyles.com và nhãn hiệu nước đóng chai Real Water của họ bị kiện.

Tháng Mười năm ngoái, chánh án tòa tiểu bang Nevada buộc công ty này bồi thường hơn $228 triệu cho nhiều nguyên đơn, gồm bà 69 tuổi thiệt mạng và bé trai 7 tháng tuổi phải vô bệnh viện, cả hai đều bị suy gan nghiêm trọng.

“Chúng tôi muốn gửi thông điệp cho các công ty thực phẩm và nước uống rằng họ phải bảo đảm phẩm chất,” ông Will Kemp, luật sư đại diện nguyên đơn trong cả hai vụ kiện, cho biết hôm Thứ Năm.

Ông Kemp cho hay vẫn còn vài vụ kiện AffinityLifestyles.com nữa đang chờ xét xử, trong đó có vụ sẽ được xét xử vào Tháng Năm liên quan tới sáu đứa trẻ từ 7 tháng tới 11 tuổi được chẩn đoán bị hư gan.

Chủ công ty AffinityLifestyles.com là ông Brent Jones, dân biểu tiểu bang Nevada của đảng Cộng Hòa từ năm 2016 tới 2018. Ông Kemp cho biết ông Jones đã tuyên bố phá sản và dọn ra khỏi Nevada. Hôm Thứ Năm, hãng tin AP gọi điện thoại cho Jones nhưng không được, còn email yêu cầu cho biết ý kiến thì chưa được trả lời.

Những bị đơn khác trong vụ này đạt được thỏa thuận dàn xếp với các nguyên đơn trước phiên tòa xét xử, gồm Whole Foods Market và Costco Wholesale, hai nơi bán nước đóng chai Real Water, và hai công ty thiết bị thử nước Hanna Instruments và Milwaukee Instruments. Terrible Herbst, hệ thống cửa hàng tạp hóa, đạt được thỏa thuận dàn xếp trong quá trình xét xử.

Năm 2021, giới chức y tế công cộng khuyến cáo người tiêu dùng không uống nước đóng chai Real Water sau khi xác định sản phẩm này có liên hệ với bệnh gan của năm đứa trẻ được đưa vô bệnh viện. Ông Kemp cho hay nước đóng chai Real Water bị nhiễm hydrazine, loại hóa chất làm nhiên liệu hỏa tiễn.

Tháng Ba, 2021, AffinityLifestyles.com thu hồi nước đóng chai Real Water sau khi nhận thấy sản phẩm có lẽ liên hệ với những ca viêm gan không do virus (non-viral hepatitis) được báo cáo ở vùng Las Vegas khoảng Tháng Mười Một, 2020, theo thông báo của công ty đăng trên trang web Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA). Vài tháng sau, AffinityLifestyles.com đồng ý ngưng sản xuất Real Water tới khi có thể đáp ứng tiêu chuẩn của liên bang.

Bệnh viêm gan không do virus là tình trạng gan bị sưng, có thể dẫn tới suy gan, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). Triệu chứng gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, muốn ói, ói mửa, đau bụng, nước tiểu đục, đau khớp, phân màu đất sét hoặc xám, vàng mắt, vàng da.

Nước đóng chai Real Water có bán trên Amazon.com và ở nhiều tiểu bang, gồm Nevada, Arizona, California, Tennessee, New York và New Mexcio. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *