Tuesday , May 21 2024

Công ty tiền ảo Trung Quốc hoạt động gần căn cứ không quân, Mỹ ép dời đi

CHEYENNE, Wyoming (NV) – Hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden ban hành mệnh lệnh buộc một công ty khai thác tiền ảo do Trung Quốc hậu thuẫn phải bán khu đất gần căn cứ hỏa tiễn nguyên tử ở Wyoming, do lo ngại về an ninh quốc gia, theo Đài NBC News.

MineOne mua lại khu đất ở Wyoming vào Tháng Sáu 2022, hoạt động cách Căn Cứ Không Quân Francis E. Warren trong phạm vi một dặm (1.6 kilometer), một “căn cứ hỏa tiễn chiến lược và là yếu tố then chốt trong bộ ba nguyên tử của Hoa Kỳ,” theo Tòa Bạch Ốc.

Địa điểm hoạt động của MineOne có “thiết bị chuyên dụng và có nguồn gốc ngoại quốc có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động do thám và gián điệp,” mệnh lệnh từ tổng thống cho biết.

Tổng Thống Biden cho biết có “bằng chứng đáng tin cậy” để tin rằng MineOne, một công ty thuộc Quần Đảo Virgin thuộc Anh Quốc, do công dân Trung Quốc sở hữu phần lớn, “có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”

MineOne được lệnh thoái vốn khỏi khu đất trong 120 ngày tới và loại bỏ một số cải tiến và thiết bị nhất định tại khu đất này. Công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Chính quyền Tổng Thống Biden đưa ra hành động này trong bối cảnh các công ty Trung Quốc tại Hoa Kỳ bị trấn áp rộng rãi hơn trước cuộc bầu cử tổng thống Tháng Mười Một và trước căng thẳng giữa hai nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới.

Tháng Tư vừa qua, Biden ký ban hành luật buộc TikTok thoái vốn khỏi công ty chủ quản Trung Quốc, ByteDance, vì lý do an ninh quốc gia. Hôm Thứ Ba, chính quyền Biden cũng áp đặt mức thuế mới lên một số mặt hàng nhập cảng của Trung Quốc gồm có xe điện, vật dụng y tế và các thiết bị khác.

Mệnh lệnh mới nhất nhắm vào MineOne được đưa ra sau cuộc điều tra do Ủy Ban Đầu Tư Ngoại Quốc tại Hoa Kỳ CFIUS thực hiện, một cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Ngân Khố chuyên điều tra giao dịch của các công ty vì lo ngại an ninh quốc gia.

Một luật định năm 2018 trao cho CFIUS quyền xem xét các thương vụ tài sản gần các cơ sở tối mật của Hoa Kỳ, trong đó có Căn Cứ Không Quân Francis E. Warren.

Vào Tháng Chín, Tổng Thống Biden ban hành sắc lệnh chỉ dẫn CFIUS kiểm xét thêm nhiều yếu tố có thể gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia trong các đánh giá của ủy ban. CFIUS cũng từng điều tra về TikTok.

Theo mệnh lệnh từ Tòa Bạch Ốc, việc MineOne mua khu đất không được đệ trình cho CFIUS cho tới lúc CFIUS tiến hành điều tra theo lời chỉ điểm từ công chúng.

Trong một tuyên bố, Bộ Trưởng Ngân Khố Janet Yellen cho biết hành động chống lại MineOne “nhấn mạnh vai trò phòng vệ quan trọng mà CFIUS phục vụ nhằm bảo đảm nguồn đầu tư ngoại quốc không làm lung lay an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”

Trung Quốc cũng tăng cường giám sát các công ty Hoa Kỳ trong những năm gần đây cũng với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Gần đây Trung Quốc mở rộng luật chống phát tán bí mật quốc gia trong đó bao gồm luôn cả một mục rộng hơn, “bí mật về công việc.”

Trung Quốc cũng hạn chế, ngăn không cho một số công ty kỹ nghệ Hoa Kỳ như Micron, buôn bán với các nhà khai thác hạ tầng cơ sở nội địa quan trọng sau khi xem xét an ninh rồi trấn áp vài công ty cố vấn ngoại quốc vào năm ngoái. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *