Friday , June 21 2024

Công ty Virginia bị phạt $7,500 vì đăng tin ‘chỉ tuyển dân da trắng’

ASHBURN, Virginia (NV) – Một công ty Virginia sẽ phải nộp $7,500 tiền phạt dân sự sau khi bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phạt vì đăng tin tức tuyển mộ có tính cách kỳ thị.

Theo Bộ Tư Pháp, Tháng Ba 2023, Arthur Grand Technologies Inc., công ty dịch vụ kỹ nghệ thông tin (IT) đặt trụ sở tại Ashburn, Virginia, đăng một quảng cáo tuyển mộ cho vị trí phân tích gia kinh doanh, Đài CNN loan tin hôm Thứ Hai, 27 Tháng Năm.

Bản tin tuyển mộ công bố trên một trang mạng tuyển mộ đại chúng trực tuyến và có nội dung “Chỉ tuyển Công Dân Sinh Quán tại Hoa Kỳ [da trắng] là người địa phương trong phạm vi 60 dặm từ Dallas, Texas [Không chia sẻ với ứng cử viên].”

Sau khi biết được bản tin tuyển mộ, Bộ Tư Pháp và Bộ Lao Động tiến hành điều tra. Văn Phòng Các Chương Trình Tuân Thủ Hợp Đồng Liên Bang (OFCCP) thuộc Bộ Lao Động vào cuộc hồi Tháng Tư 2023 và Tiểu Ban Quyền Lợi Dân Sự và Nhập Cư (IER) trực thuộc Đơn Vị Dân Quyền tại Bộ Tư pháp (IER) vào Tháng Năm 2023.

“Arthur Grand Technologies kịch liệt phủ nhận tất cả tội trạng hay hành vi sai trái liên quan tới tin tức tuyển mộ có tính cách kỳ thị xuất hiện vào Tháng Ba 2023,” Sheik Rahmathullah, Tổng Giám Đốc Arthur Grand Technologies, cho biết trong bức điện thư gửi CNN.

“Bản tin tuyển mộ trái phép được một nhân viên bực tức do vướng phải Kế Hoạch Cải Thiện Hiệu Suất (PIP) đăng lên từ địa chỉ điện thư và trương mục cá nhân. Khi biết được điều này, chúng tôi lập tức hành động và dứt khoát để bảo đảm những rắc rối tương tự sẽ không bao giờ tái diễn, trong đó có cả lập tức cho nhân viên chịu trách nhiệm thôi việc.”

Thứ Năm, 23 Tháng Năm, Bộ Tư Pháp công bố các thỏa thuận riêng từ Bộ Tư Pháp và Bộ Lao Động.

Thỏa thuận giữa Bộ Tư Pháp và công ty Arthur Grand giải quyết quyết định của Bộ Tư Pháp cho rằng Arthur Grand vi phạm Đạo Luật Nhập Cư và Quốc Tịch (INA) trong đó đăng một quảng cáo tuyển mộ có tính cách kỳ thị.

Trong một thông cáo báo chí từ Bộ Tư Pháp, Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp thuộc Đơn Vị Dân Quyền, Kristin Clarke cho biết, “Thật đáng xấu hổ khi trong thế kỷ 21, vẫn còn nhiều công ty chiêu mộ nhân tài mà ‘Chỉ dành cho người da trắng’ và ‘chỉ dành cho công dân sinh ra tại Hoa Kỳ’ để phân loại, để không cho các ứng viên da màu đủ điều kiện có thể dự tuyển.”

Theo thông cáo báo chí, Bộ Tư Pháp cũng yêu cầu Arthur Grand “huấn luyện nhân viên theo yêu cầu của INA, chỉnh lại chính sách việc làm đồng thời chịu sự giám sát của Bộ Tư Pháp.”

Michele Hodge, quyền giám đốc Văn Phòng Chương Trình Tuân Thủ Hợp Đồng Liên Bang (OFCCP) trực thuộc Bộ Lao Động cho biết, “Các công ty như Arthur Grand, đã chấp nhận hợp đồng liên bang thì không thể có cách thức tuyển mộ ‘Chỉ dành cho người da trắng’ được.”

Là một phần trong thỏa thuận hòa giải của Bộ Lao Động, được Tổng Giám Đốc Arthur Grand, Sheik Rahmathullah ký, công ty cũng sẽ bồi thường cho những ai nộp đơn khiếu nại lên Văn Phòng Chương Trình Tuân Thủ Hợp Đồng Liên Bang (OFCCP). (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *