Wednesday , February 21 2024

Cristiano Ronaldo đối mặt với vụ kiện $1 tỷ liên quan đến Binance NFT

NEW YORK, New York (NV) – Cristiano Ronaldo, ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha, gặp phải một vụ kiện tập thể đòi bồi thường thiệt hại ít nhất $1 tỷ cho vai trò của anh trong việc quảng bá tiền điện tử Binance “token không thể thay thế” do Binance NFT phát hành, theo ESPN ngày 30 Tháng Mười Một.

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Southern District of Florida hôm Thứ Hai, cáo buộc rằng việc quảng bá Binance của Ronaldo là “lừa đảo và bất hợp pháp.” Nguyên đơn cho rằng sự hợp tác của Binance với những nhân vật nổi tiếng như Ronaldo đã khiến họ rơi vào những khoản đầu tư tốn kém và không an toàn.

“Bằng chứng hiện cho thấy rằng hành vi lừa đảo của Binance chỉ có thể đạt đến đỉnh cao như vậy thông qua việc chào bán chứng khoán chưa đăng ký, với sự giúp đỡ và hỗ trợ sẵn sàng của một số tổ chức và người nổi tiếng giàu có, quyền lực và được công nhận trên toàn cầu – giống như Bị cáo Ronaldo,” đơn kiện viết.

Đại diện của Ronaldo từ chối bình luận hôm Thứ Năm.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ AP.

Ronaldo ra mắt bộ sưu tập NFT “CR7” đầu tiên của mình với Binance vào Tháng Mười Một năm ngoái, trước thềm World Cup 2022. NFT – có giá khởi điểm tương đương với tiền thật khoảng từ $77 đến $10.000.

Vụ kiện hôm Thứ Hai nói rằng những nỗ lực quảng cáo trong quan hệ đối tác Binance của Ronaldo là “cực kỳ thành công” – cho thấy số lượt tìm kiếm trực tuyến bằng cách sử dụng từ khóa “Binance” đã tăng 500% sau khi NFT của ngôi sao bóng đá được công bố.

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng lẽ ra Ronaldo nên tiết lộ số tiền Binance đã trả cho anh để hợp tác.

Ủy Ban Chứng Khoán Và Giao Dịch Hoa Kỳ (SEC) trước đây đã lưu ý rằng luật liên bang yêu cầu những người nổi tiếng phải tiết lộ công khai số tiền họ được trả để quảng cáo chứng khoán, bao gồm cả tài sản tiền điện tử.

NFT là những hình ảnh kỹ thuật số thông thường có số phiên bản đính kèm đã được thêm vào chuỗi khối tiền điện tử, một quy trình được thiết kế để biến chúng thành những món đồ sưu tầm “độc nhất.” NFT đã có một thời kỳ bùng nổ ngắn ngủi, nhưng kể từ đó phần lớn đã giảm giá trị do ngành công nghiệp tiền điện tử bị các vụ bê bối và thị trường suy thoái hủy hoại.

Vào mùa Hè, Binance đã bị cáo buộc hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán chưa ghi danh và vi phạm hàng loạt luật chứng khoán của Hoa Kỳ trong một vụ kiện từ các cơ quan quản lý.

Tuần trước, sàn giao dịch tiền điện tử đã đồng ý trả khoản bồi thường trị giá khoảng $4 tỷ và ông Changpeng Zhao, người sáng lập, đã từ chức giám đốc điều hành và nhận tội liên quan đến việc ông không ngăn chặn hoạt động rửa tiền trên nền tảng này.

Vụ kiện tuần này chống lại Ronaldo không phải là lần đầu tiên một người nổi tiếng phải đối mặt với kiện tụng về các chương trình khuyến mãi tiền điện tử.

Năm ngoái, một loạt ngôi sao Hollywood và thể thao – bao gồm Larry David và Tom Brady – đã bị nêu tên là bị cáo trong một vụ kiện tập thể chống lại FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai trước khi nó sụp đổ vào Tháng Mười Một, 2022.

Ronaldo là một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng và giàu có nhất thế giới. Thủ quân đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha và từng chơi cho đội bóng Tây Ban Nha Real Madrid, câu lạc bộ Ý Juventus và Manchester United ở Anh. Hiện anh chơi cho đội bóng chuyên nghiệp Saudi Arabia Al Nassr. (KV) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *