Saturday , April 13 2024

CSVN họp hội nghị bất thường, quyết định ‘số phận’ Võ Văn Thưởng?

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một văn bản đăng trên trên cổng thông tin điện tử của Ủy Ban Dân Tộc thuộc chính phủ CSVN cho thấy ông Hầu A Lềnh, bộ trưởng, chủ nhiệm cơ quan này cùng với người phó Y Vinh Tơr, “dự họp trung ương đảng” vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư, 20 Tháng Ba, giờ Hà Nội.

Tính đến trưa cùng ngày, giờ Việt Nam, các báo chưa đưa tin này. Theo thông lệ, các báo chỉ được đưa tin kết quả cuộc họp khi Ban Tuyên Giáo Trung Ương cho phép.

Liên quan cuộc họp nêu trên, lịch làm việc trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Hậu Giang ban đầu cho thấy bí thư tỉnh này “đi họp Ban Chấp Hành Trung Ương đảng hôm 20 Tháng Ba.”

Sau đó, do công luận chú ý và bàn tán, văn bản đã được sửa chi tiết nêu trên thành “bí thư Tỉnh Ủy đi công tác Hà Nội.”

Cuộc họp của Ban Chấp Hành Trung Ương diễn ra sau một tuần “vắng mặt bất thường” của ông Võ Văn Thưởng, kể từ lần dự họp của tiểu ban nhân sự do ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN chủ trì hôm 13 Tháng Ba.

Trong khi đó, Quốc Hội CSVN xác nhận sẽ họp bất thường sau cuộc họp của Ban Chấp Hành Trung Ương một ngày, hôm 21 Tháng Ba để “xem xét, quyết định công tác nhân sự.”

Những diễn biến này được ghi nhận y hệt “quy trình” mà người tiền nhiệm của ông Thưởng là Nguyễn Xuân Phúc “xin thôi” chức vụ hồi Tháng Giêng năm ngoái.

Thời điểm đó, khi Ban Chấp Hành Trung Ương “họp bất thường” hôm 17 Tháng Giêng thì thông báo ngay trong đêm để sáng hôm sau, 18 Tháng Giêng, Quốc Hội tổ chức “họp bất thường,” miễn nhiệm ông Phúc.

Ông Phúc khi đó là ủy viên Bộ Chính Trị, ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương đảng khóa 13, chủ tịch nước. Cuộc họp bất thường này là hình thức để Ban Chấp Hành Trung Ương “đồng ý” nguyện vọng của ông Phúc.

Trong một diễn biến khác, cổng thông tin điện tử Chính Phủ hôm 20 Tháng Ba cập nhật chỉ đạo của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, về công tác nhân sự cho Đại Hội 14.

Theo bản tin, ông Trọng tiếp tục lặp lại: “Công tác nhân sự là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ ‘then chốt của then chốt;’ phải có con mắt tinh đời trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn; phải rất tỉnh táo, tinh tường ‘đừng nhìn gà hóa cuốc,’ ‘đừng thấy đỏ tưởng là chín…’”

Đáng lưu ý, ông Trọng ra lệnh, sau cuộc họp của tiểu ban nhân sự hôm 13 Tháng Ba, Bộ Chính Trị “sớm xem xét, quyết định một bước quy hoạch Ban Chấp Hành Trung Ương đảng nhiệm kỳ 2026-2031 làm cơ sở để đào tạo, bồi dưỡng và thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch.”

“Nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch,” ông Trọng chỉ đạo.

Trong một tuần ông Võ Văn Thưởng vắng mặt, thì bà Trương Thị Mai, thường trực Ban Bí Thư kiêm trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương, tiếp bà Khamphao Ernthavanh, tân đại sứ Lào.

Và theo báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 20 Tháng Ba, ông Phạm Minh Chính tiếp ông Choi Young-sam, tân đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam.

Hai buổi tiếp nêu trên được coi là điều bất thường, vì đều là phần việc của chủ tịch nước.

Từ một tuần qua, mạng xã hội dấy lên tin đồn ông Võ Văn Thưởng phải làm đơn xin thôi chức vì dính vụ án liên quan tập đoàn Phúc Sơn, thời điểm ông này còn làm bí thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi.

Ông Thưởng, lên chức chủ tịch nước ngày 2 Tháng Ba, 2023, thay thế ông Nguyễn Xuân Phúc, và trở thành “vị chủ tịch nước trẻ nhất trong lịch sử Việt Nam khi nhậm chức ở tuổi 52.” (N.H.K) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *