Sunday , May 26 2024

Cử tri Ấn Độ đi bầu dưới sức nóng nung người quá 40 độ C

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Khi anh Karan Shah, 32 tuổi, đi bầu tại tiểu bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ, anh và bà mẹ 59 tuổi cùng đem theo bên mình những chai nước uống và trái cây để chống lại cái nóng hừng hực ngoài trời. Rồi để tránh phải xếp hàng dài chờ đợi, cả hai bèn đến phóng phiếu vào sáng sớm, theo nguồn tin Đài BBC hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm.

Hai mẹ con anh Shah nằm trong số hàng triệu cử tri Ấn Độ cùng nhau đi bỏ phiếu trong vòng ba của cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ vào hôm Thứ Ba. Các phòng phiếu tại tất cả 94 hạt tuyển cử ở 12 tiểu bang trên toàn quốc đều mở cửa hoạt động.

Cứ năm năm một lần, cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ diễn ra vào Tháng Tư và Tháng Năm, lúc mà cả cử tri lẫn các giới chức điều hành phòng phiếu đều phải đối phó với thời tiết mùa Hè nóng nực vô cùng.

Nhưng, đặc biệt trong năm nay, dân chúng tại Ấn Độ cùng nhiều phần đất khác ở Á Châu đều phải trải qua một trong những mùa Hè nóng bức nhất từ xưa tới nay.

Năm ngoái, ít nhất cũng có tới chín người dân Ấn Độ chết vì hậu quả của thời tiết nóng bức trên toàn quốc.

Hồi Tháng Tư, một vị bộ trưởng của liên bang, là Nitin Gadkari, đã ngất xỉu khi đang nói chuyện tại một cuộc vận động bầu cử tại tiểu bang Maharashtra ở miền Tây. Chỉ mấy hôm trước đó, tại thành phố Kolcata ở miền Đông, nhiệt độ đã vụt lên tới 43 độ C, khiến một xướng ngôn viên thời tiết đã ngất đi lúc đang cập nhật hóa tình hình thời tiết trong ngày. Sau đó, cô này cho biết nhiệt độ trong phòng phát hình bỗng nóng rực lên vì hệ thống máy lạnh đột ngột bị cháy vì quá tải.

Nhưng tình trạng nóng bức như thế này vẫn chưa hết ngay đâu. Cơ quan theo dõi thời tiết của Ấn Độ đã tiên đoán sẽ còn có thêm nhiều đợt nóng bức kéo dài nữa trong suốt Tháng Năm này.

Các giới chức phụ trách bầu cử trên toàn quốc Ấn Độ từng tìm các biện pháp đối phó với sức nóng gay gắt vào mùa này bằng cách cung cấp thật nhiều nước uống cho các phòng phiếu và kéo dài thời gian bỏ phiếu ra. Nhiều chuyên gia cho rằng chính thời tiết khắc nghiệt năm nay đã làm cho số cử tri đi bỏ phiếu giảm bớt đi.

Về phần các cử tri, nhiều người cho biết họ rất sợ thời tiết nóng bức như thế này, và ai nấy đều áp dụng các biện pháp đề phòng. Bà Sukhada Khandge, cư dân Quận Pune ở tiểu bang Maharashtra, cho biết bà luôn luôn che phủ mặt mũi và thân mình khi bước ra ngoài để đi làm bổn phận công dân của mình vào hôm Thứ Ba. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *