Monday , June 24 2024

Cử tri gốc Hispanic kiện Hạ Viện Florida vì kỳ thị chủng tộc

MIAMI, Florida (NV) – Các tổ chức dân sự cấp tiến tại Florida tuyên bố rằng các khu vực bầu cử kỳ thị chủng tộc những người gốc Hispanic, vì quá đa dạng nên khó có thể được coi là nhóm cử tri thiểu số cần được bảo vệ, đồng thời thách thức cách mà Cơ Quan Lập Pháp Florida do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, vẽ lại bốn khu vực bầu cử quốc hội và bảy khu vực Hạ Viện tại miền Nam Florida, Đài ABC News đưa tin.

Các tổ chức dân sự đệ đơn kiện vào Thứ Năm, 23 Tháng Năm, cho rằng các địa hạt này vi hiến và yêu cầu tòa án liên bang tại miền Nam Florida ngăn không cho bất kỳ cuộc bầu cử nào được phép kỳ thị chủng tộc. Các bị cáo trong vụ kiện là Hạ Viện Florida và Tổng Thư Ký Tiểu Bang Florida Cord Byrd.

Hôm Thứ Bảy, truyền thông gửi một tin nhắn yêu cầu bình luận cho văn phòng Tổng Thư Ký Tiểu Bang.

Theo luật liên bang và tiểu bang, chủng tộc có thể được xem xét trong tiến trình phân chia lại khu vực bầu cử để bảo vệ cử tri thiểu số nếu nhóm thiểu số cố kết và nếu cử tri da trắng chiếm đa số có thể ngăn cản nhóm thiểu số bầu ra ứng cử viên ưa thích.

Tuy nhiên, Cơ Quan Lập Pháp Florida sai lầm khi cho rằng các cử tri gốc Hispanic tại miền Nam Florida gắn kết trong khi điều đó không còn đúng nữa vì khối da trắng đa số dân Florida thường xuyên bỏ phiếu để liên minh với các cử tri gốc Hispanic tại miền Nam Florida, vụ kiện cho biết.

“Cử tri gốc Hispanic tạo ra nhiều sắc thái, nhiều phương diện và sự đa dạng liên quan tới hành vi và sở thích chính trị,” đơn kiện nói về cộng đồng người gốc Hispanic tại miền Nam Florida. “Cơ Quan Lập Pháp không được quyền lôi kéo các khu vực bầu cử nếu chỉ dựa trên chủng tộc liên quan tới những giả định thiếu hiểu biết về sự tương đồng chủng tộc.”

Thay vào đó, các cộng đồng thiểu số thực sự trong thành phố Miami và Quận Collier, quê hương của Naples, bị chia cắt khi vẽ ranh giới các địa hạt, theo vụ kiện.

Hơn hai phần ba cư dân của Quận Miami-Dade – nơi tập trung các địa hạt bị vụ kiện nhắm tới – là dân gốc Hispanic.

“Khi vẽ các địa hạt này, Cơ Quan Lập Pháp Florida tuân theo các tiêu chuẩn phân chia lại khu vực bầu cử truyền thống và các yêu cầu hiến pháp của tiểu bang về sắc tộc mà không sửa đổi ranh giới các địa hạt nhằm thúc đẩy lợi ích của chính phủ,” đơn kiện cho biết.

Các khu vực bầu cử quốc hội đang bị thách thức – 19, 26, 27 và 28 – trải dài từ khu vực Fort Myers trên Duyên Hải Vùng Vịnh dọc theo tiểu bang cho tới khu vực Miami và xuống tới Florida Keys. Các địa hạt Hạ Viện đang được soi xét – 112, 113, 114, 115, 116, 118 và 119 – tập trung ở khu vực Miami.

Tất cả các địa hạt đang được Đảng Cộng Hòa đại diện.

Sau khi vẽ lại, các địa hạt vi phạm các nguyên tắc căn bản của quy trình phân định địa hạt theo hướng tích cực, chẳng hạn như bảo đảm các cộng đồng không bị sứt mẻ, nhỏ gọn và giữ cho các địa hạt không kéo dài tới các khu dân cư khác nhau, vụ kiện cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *