Monday , December 4 2023

Cựu cố vấn TT Obama đề nghị Biden đừng ứng cử tổng thống nữa

WASHINGTON, DC (NV) –  Hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Mười Một, vị cố vấn trưởng dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama, David Axelrod, đề nghị Tổng Thống Joe Biden hãy rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc sau khi  một cuộc thăm dò mới cho thấy ông đang bị cựu Tổng Thống Donald Trump qua mặt.

Viện dẫn kết quả cuộc thăm dò cử tri do New York Times và Siena College thực hiện và được công bố vào hôm Chủ Nhật, ông Axelrod viết trên trang mạng X: “Đã quá trễ để thay ngựa giữa dòng, và có nhiều biến cố sẽ xảy ra trong năm tới mà không ai có thể tiên đoán được, trong khi ban vận động tuyển cử của ông Biden lại cho biết quyết tâm tái ứng cử của ông Biden vẫn không có gì lay chuyển nổi.”

Ông Axelrod nói rằng tỷ lệ cử tri ủng hộ giảm sút của ông Biden sẽ “làm dư luận rúng động với những hoài nghi” bên trong nội bộ Đảng Dân Chủ. Đây không phải là vấn đề xoàng xĩnh như “già quá nên đái dầm,” nhưng đây là nỗi lo thật sự của mọi người, ông Axelrod viết.

“Trump thì nguy hiểm, như ngựa không cương, bất chấp mọi nguyên tắc, quy luật, thể chế hay nền dân chủ, cho nên không đủ điều kiện,” Axelrod viết trên một trang khác. “Nhưng những rủi ro của việc để Biden ra ứng cử thì quá thảm hại nên không thể làm ngơ được.”

“Chỉ có ông Joe Biden có thể đưa ra quyết định,” vị cựu cố vấn tổng thống viết tiếp. “Nếu ông Biden vẫn cứ tiếp tục ra ứng cử thì dĩ nhiên ông ấy sẽ là ứng cử viên được Đảng Dân Chủ đề cử. Điều mà ông ấy phải quyết định là làm như thế thì có khôn ngoan hay không, liệu  đó có phải là vì quyền lợi riêng của ông hay là vì quyền lợi của đất nước?”

Cuộc thăm dò trong số cử tri ghi danh đi bầu cho thấy ông Biden đứng sau ông Trump tại năm trong số sáu tiểu bang đang bị giằng co, kể cả Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, và Pennsylvania, với mức sai biệt từ 3 cho tới 10 phần trăm, mặc dù tại Wisconsin thì ông Biden đứng trước ông Trump hai điểm, vẫn theo cuộc thăm dò nói trên. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *