Monday , June 24 2024

Cựu Đô Đốc Hải Quân Mỹ dàn xếp hợp đồng hầu trục lợi, có thể ngồi tù 30 năm

WASHINGTON, DC (NV) – Một người từng là phó chỉ huy hoạt động hải quân bị bắt giữ hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm vì bị tố cáo dàn xếp các hợp đồng chính phủ với một công ty hòng đổi lấy lời mời làm việc béo bở trong thời gian chỉ huy Hải Quân Hoa Kỳ tại Âu Châu, Phi Châu và Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Liên Quân Đồng Minh, theo Đài CNN.

Robert Burke, Đô Đốc Hải Quân có quân hàm bốn sao đã nghỉ hưu, và các Tổng Giám Đốc công ty gồm có Yongchul “Charlie” Kim và Meghan Messenger đang phải đối diện với các tội trạng hối lộ và đồng lõa, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Burke cũng bị buộc tội thực hiện các hành vi trục lợi tiền bạc và che đậy không cho Hoa Kỳ biết được các sự thật hệ trọng.

Nếu bị kết tội, Burke phải lãnh nhận mức án tối đa 30 năm tù, và Kim và Messenger mỗi người phải ngồi tù tối đa 20 năm.

Trong một tuyên bố gửi cho CNN vào Thứ Sáu, Chuẩn Đô Đốc Ryan Perry cho biết Hải Quân Hoa Kỳ coi các tội trạng này là “vô cùng nghiêm trọng” và “hợp tác toàn diện để tiến hành điều tra ngay từ đầu.”

Timothy Parlatore, nhà bình luận pháp lý của CNN và cũng đại diện cho Burke tại tòa, nói với CNN hôm Thứ Sáu rằng Burke phản đối các lời tố cáo của công tố viên. “Chúng tôi dự định đưa các tội trạng này ra phiên tòa và chúng tôi hy vọng Burke sẽ được tuyên bố vô tội,” Parlatore cho biết.

CNN chưa biết luật sư của Kim hay Messenger là ai.

Theo các công tố viên, Burke bí mật dàn xếp cho ban lãnh đạo của một công ty ký hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ nhằm huấn luyện một toán lực lượng Hải Quân tại Ý và Tây Ban Nha. Các công tố viên cho biết ban lãnh đạo công ty cũng đạt được thỏa thuận với Burke rằng Burke sẽ giúp công ty lấy được hợp đồng huấn luyện béo bở hơn nhiều, trị giá “hàng triệu Mỹ kim,” nhằm huấn luyện một lực lượng Hải Quân có quy mô lớn hơn nhiều.

Công ty trong vụ dàn xếp chỉ được gọi là “Công Ty A” trong các hồ sơ tòa án, nhưng trang mạng của NextJump xác định Kim và Messenger là các Tổng Giám Đốc và nhắc tới một hợp đồng NextJump ký với Hải Quân Hoa Kỳ khớp với hồ sơ tòa án.

Để giành được hợp đồng, Kim và Messenger hứa hẹn với Burke một công việc béo bở. Các công tố viên cho biết lời hứa thành hiện thực và Burke bắt đầu làm việc tại Công Ty A vào Tháng Mười 2022 với mức lương khởi điểm $500,000 hàng năm.

Các công tố viên cho biết, để che giấu âm mưu này, Burke nhiều lần nói dối Hải Quân Hoa Kỳ để làm như thể ông không tham gia vào việc dàn xếp hợp đồng giữa Hải Quân Hoa Kỳ và Công Ty A, trong đó có cả việc ông bắt đầu thảo luận về các cơ hội việc làm với Công Ty A “vài tháng sau khi hợp đồng trót lọt.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *