Saturday , March 2 2024

Cựu học sinh Liên Trường Qui Nhơn tại Little Saigon mừng Xuân Giáp Thìn

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cựu học sinh Liên Trường Qui Nhơn vừa tổ chức họp mặt Mừng Xuân Giáp Thìn 2024 vào trưa Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng, tại N&T Dance Studio, thành phố Westminster.

Sau những cơn mưa lạnh kéo dài, thời tiết Little Saigon bắt đầu nắng tươi mát, dễ chịu trong ngày hội ngộ Xuân của cựu học sinh Liên Trường Qui Nhơn. Nơi khuôn viên tổ chức, các bàn ngồi được định vị sát tường để nhường cho một sàn nhảy rộng lớn, và một sân khấu khang trang cùng hàng chữ to “Happy New Year 2024.”

Ông Nguyễn Phước Phillip, tổng thư ký Hội Cựu Học Sinh Liên Trường Qui Nhơn, nói: “Hằng năm, trong dịp Xuân về, Tết đến, Liên Trường Qui Nhơn luôn có tổ chức buổi họp mặt để mừng Xuân mới. Mục đích của buổi tổ chức này là để thầy xưa, bạn cũ gặp nhau cùng ôn lại những kỷ niệm của tình thầy trò, và giữ chặt tình cảm kết nối mọi người trong mấy chục năm qua trên xứ người. Đây cũng là dịp để các cựu học sinh của Liên Trường Qui Nhơn cùng nhắc cho nhau những kỷ niệm êm đềm trong lứa tuổi học trò, có bạn bè chung trường, chung lớp, cho chúng ta có một thời để nhớ, và không bao giờ quên được kỷ niệm tình yêu học trò của ngày xa xưa ấy.”

Trong buổi họp mặt này, ngoài những thầy cô giáo, các cựu học sinh của Qui Nhơn, ban tổ chức cũng mời những bạn bè thân hữu của nhiều hội đoàn khác, trong đó có những cựu học sinh Qui Nhơn từ Việt Nam sang.

Những màu áo đầy hoa văn sặc sỡ trên tà áo dài của các cựu nữ sinh; những nụ cười thân thương tràn ngập ý Xuân của những cựu nam sinh của ngày nào, và trong đó, ẩn hiện những tâm hồn lãng mạn qua những vần thơ; những câu chúc cho nhau trong đầu năm mới. Dĩ nhiên là không thể thiếu những tiếng hát của dân Qui Nhơn cùng thân hữu được liên tục phơi bày qua nhiều ca khúc về Xuân.

Ông Văn Công Định, hội trưởng kiêm trưởng ban tổ chức, ngỏ lời chào mừng, cám ơn mọi người đến dự: “Mới đó mà một năm đã trôi qua thật nhanh. Xuân đến đã đem hoa lá về trước thềm nhà của mọi gia đình. Không khí những ngày này làm chúng ta nôn nao nhớ Tết quê nhà. Một lần nữa, chúng ta cùng chào đón mùa Xuân trên đất khách. Xin chúc quý vị một năm mới sức khỏe dồi dào, tràn đầy hạnh phúc và mọi sự như ý.”

Vui Xuân này ta nhớ Xuân xưa. Ban tổ chức luôn ghi nhớ công sức của các giáo sư, các cựu học sinh cùng những người trước đã tốn không ít tâm huyết để gầy dựng tổ chức của Liên Trường Qui Nhơn được thành công cho đến bây giờ.

Ông Vũ Xuân Trinh, cư dân Fountain Valley, cựu giáo sư, nói: “Từ đầu năm 1966, tôi bắt đầu dạy học tại các trường trung học ở Qui Nhơn và ngoại thành cũng có. Qui Nhơn thuở ấy, các thầy cô giáo đều vui vẻ dạy học và các học sinh cũng chăm lo học hành. Sau biến cố cuối Tháng Tư, 1975, những người sống bằng nghề giáo chức có một số không còn được dạy học nữa, trong đó có tôi. Tuy vậy, tình thầy trò cũ năm xưa vẫn còn cho đến khi ra hải ngoại. Vì các em học sinh vẫn nhớ đến thầy xưa, bạn cũ nên mới có những buổi họp mặt như thế này hằng năm.”

Bà Huỳnh Mỹ Phụng, vợ của cố giáo sư Hà Ngọc Oanh, nói: “Tuy tôi không phải là người dân Qui Nhơn, nhưng chồng của tôi từng dạy học tại Qui Nhơn. Ngày xưa, chồng tôi thường nhắc đến người dân Qui Nhơn rất vui vẻ cởi mở, và nơi ấy cũng cũng nhiều thắng cảnh đẹp tuyệt vời.”

Ngày xưa, thành phố Qui Nhơn thuộc tỉnh Bình Định là một tỉnh rộng lớn và có nhiều trường trung học, nên nền giáo dục của tỉnh này càng ngày càng đa dạng và phong phú, nhiều học sinh đã thành công tốt đẹp trong xã hội tại quê nhà và hải ngoại.

Ông Cai Văn Khiêm, cựu học sinh Cường Để, thành viên trong ban tổ chức, nói: “Từ khi mới cắp sách đến trường cho đến khi mình rời xa trường trung học thì đã có biết bao nhiêu kỷ niệm với thầy cô và bạn hữu. Thời gian qua đi rất nhanh, mới ngày nào trong thời trung học, mà giờ đây các cựu học sinh như chúng tôi đầu đã hai màu tóc. Cho dù như thế nào, hoàn cảnh có khác biệt đi chăng nữa, nhưng những kỷ niệm tuổi học trò của chúng tôi vẫn không phai mờ.”

Tại Little Saigon, ban văn nghệ Cựu Học Sinh Qui Nhơn đã được sự ngưỡng mộ của đồng hương qua những tiếng hát rất hay và gần như điêu luyện. Họ, là những Ái Phương, Jennifer Thùy, Thanh Nga, Ái Liên, Mai Thanh…, và đặc biệt nhất là tiếng hát của nữ ca sĩ Kiều Lệ, người Bình Định vừa được định cư tại Hoa Kỳ.

Ca sĩ Kiều Lệ tâm tình: “Trước khi được định cư tại Hoa Kỳ thì tôi cũng có nhiều lần đi lưu diễn tại Little Saigon và nhiều tiểu bang khác. Tôi rất hạnh phúc khi gặp lại được những thầy cô giáo cũ cùng một số bạn bè thân thương của ngày nào, và nhất là, khi nghe được giọng nói của dân Bình Định, tôi tưởng chừng mình đang ở tại Bình Định vậy.”

Trong số khách mời đến dự, bà Nguyễn Thúy Kiệt, đồng hương Quảng Ngãi, nói: “Hội Đồng Hương Quảng Ngãi và Hội Cựu Học Sinh Liên Trường Qui Nhơn lúc nào cũng gắn bó bên nhau tại Little Saigon trong nhiều năm qua. Vì thế, chúng tôi đến chung vui với người dân Bình Định trong tình người đồng hương xa xứ Việt.”

Từ năm 1954 đến năm 1975, tỉnh Bình Định có nhiều trường trung học. Các trường công lập tiêu biểu như trường Cường Để Qui Nhơn là trường phổ thông, về kỹ thuật có trường Trung Học Kỹ Thuật Qui Nhơn, về chuyên nghiệp giáo chức có Trường Sư Phạm Qui Nhơn, và để giúp cho những học sinh con em của quân nhân thì có Trường Văn Hóa Quân Đội…

Các trường trung học ở Bình Định trước năm 1975 gồm: Cường Để, Kỹ Thuật Quy Nhơn, La San, Tăng Bạt Hổ, Quang Trung Nghĩa Thục, Tự Lực, Vị Nhân, Trinh Vương, Tây Sơn, Nhân Thảo, Viên Giác, Sùng Nhơn, Phước Hậu, Đặng Đức Siêu, Đống Đa, Quang Trung, Bán Công Tam Quan, Sư Phạm Qui Nhơn, và còn nhiều trường khác.

Hơn 20 năm sinh hoạt của tổ chức Liên Trường Qui Nhơn, từ những cuộc họp mặt thân tình ấm cúng của một số ít anh chị em vào những năm đầu cho đến hôm nay, họ đã phát huy được truyền thống Xuân xưa trên đất khách.

Không khí Xuân quê nhà của đầu năm Giáp Thìn 2024 được thấy rõ qua những món ăn thuần túy quê hương dân tộc, cùng những tà áo dài truyền thống, và những tiếng hát dễ thương của những phụ nữ người dân xứ Bình Định. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *