Saturday , March 2 2024

Cựu nghị viên Los Angeles lãnh 13 năm tù vì tội tham nhũng

LOS ANGELES, California (NV) – Cựu nghị viên thành phố Los Angeles bị kết án 13 năm tù liên bang hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, vì tội tham nhũng, theo đài KTLA.

Năm ngoái, ông Jose Huizar, 55 tuổi, nhận tội nhận hối lộ $1.5 triệu của một số nhà đầu tư địa ốc. Ông còn gian lận thuế, theo thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp (DOJ).

Bản án hôm Thứ Sáu là hình phạt cao nhất trong thỏa thuận nhận tội của ông Huizar.

“Theo thỏa thuận nhận tội, phía công tố viên không được đòi quá 13 năm tù, còn ông Huizar không được đòi dưới chín năm,” hãng AP đưa tin.

Ông Huizar cũng phải bồi thường gần $444,000 cho thành phố Los Angeles và $39,000 cho Sở Thuế IRS. Ông phải ra trình diện nhà chức trách hạn chót là 30 Tháng Tư.

Công tố viên cho hay, từ năm 2013 tới 2017, ông Huizar nhận hối lộ gồm “tiền mặt, thẻ đánh bài ở sòng bài, nghỉ ngơi sang trọng ở Las Vegas, ăn uống đắt tiền, dịch vụ mại dâm, tiền đóng góp tranh cử và tiền dàn xếp vụ kiện quấy nhiễu tình dục,” theo AP.

Em trai ông Huizar, ông Salvador Huizar, cùng tám đối tác khác của cựu nghị viên này đã bị kết tội hoặc nhận tội trong đường dây tham nhũng này. Ông Salvador Huizar sẽ bị kết án ngày 2 Tháng Tám.

Tháng Bảy năm ngoái, nhà đầu tư địa ốc Dae Yong Lee, cư dân khu Bel Air ở Los Angeles là một trong những đối tác của ông Huizar, bị kết án sáu năm tù liên bang vì đưa hối lộ $500,000 cho ông Huizar và phụ tá của ông.

Ngoài án tù, ông Lee còn bị phạt $750,000, còn công ty của ông, 940 Hill LLC, bị phạt $1.5 triệu. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *