Friday , June 21 2024

Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Một cựu nhân viên Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA) hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, nhận tội cung cấp thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc, Bộ Tư Pháp (DOJ) loan báo.

Ông Alexander Yuk Ching Ma, 71 tuổi, cư dân Honolulu, Hawaii, từng làm nhân viên CIA bảy năm vào những năm 1980.

Năm 2001, ông Ma hợp tác với một đồng bị cáo cung cấp cho tình báo Trung Quốc “rất nhiều thông tin quốc phòng mật của Mỹ” để lấy hàng chục ngàn đô la, DOJ dẫn thỏa thuận nhận tội cho hay. DOJ không nêu tên đồng bị cáo này.

Sau đó, ông Ma nộp đơn xin làm cho văn phòng Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) ở Honolulu với tư cách là nhà ngôn ngữ học, và làm việc ở đó từ năm 2004 tới 2012, theo DOJ.

“FBI biết ông Ma có liên hệ với tình báo Trung Quốc, nhưng để điều tra, FBI vẫn thuê ông làm việc bên ngoài văn phòng ở nơi FBI có thể theo dõi hoạt động của ông và điều tra mối liên lạc giữa ông với Trung Quốc,” DOJ cho biết.

Như đài CNN từng đưa tin, trong thời gian làm việc cho FBI, ông Ma bị cáo buộc đem máy chụp hình vô văn phòng để chụp tài liệu nhạy cảm rồi giao cho phía Trung Quốc.

Nhắc tới một bộ tài liệu mật cụ thể mà ông giao cho tình báo Trung Quốc, “ông Ma thú nhận ông biết thông tin này, cũng như thông tin mà họ liên lạc hồi Tháng Ba, 2001, sẽ được dùng để làm hại Hoa Kỳ hoặc làm lợi cho Trung Quốc,” DOJ cho hay.

“Theo thỏa thuận nhận tội giữa các bên, ông Ma phải hợp tác với Hoa Kỳ, bao gồm bị cơ quan chính phủ Hoa Kỳ thẩm vấn.”

Nếu tòa tán thành thỏa thuận nhận tội, ông ma có thể bị kết án tù liên bang 10 năm. Theo lịch, phiên tòa kết án diễn ra ngày 11 Tháng Chín. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *