Friday , June 21 2024

Cựu phi hành gia 90 tuổi rớt máy bay, thiệt mạng

SAN JUAN COUNTY, Washington (NV) – Thiếu Tướng William “Bill” Anders đã hồi hưu, cựu phi hành gia Apollo 8, vừa qua đời trong một tai nạn máy bay ở Quần Đảo San Juan, tiểu bang Washington, sáng Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, thọ 90 tuổi.

Con trai của Thiếu Tướng Anders, Trung Tá Greg Anders, xác nhận với Đài KOMO News rằng cha của ông thiệt mạng khi chiếc phi cơ cổ điển Beechcraft T-34 Mentor rơi xuống.

Sở Cảnh Sát Quận San Juan cho hay văn phòng nhận được tin báo khoảng 11 giờ 40 sáng, rằng một chiếc máy bay cũ đi từ phía Bắc xuống phía Nam rơi ở Đảo Jones và chìm dưới nước.

Ủy Ban Giám Sát An Toàn Giao Thông Quốc Gia NTSB xác định chiếc máy bay Beechcraft A A 45, còn gọi là T-34, lao xuống nước cách bờ 80 foot. NTSB chưa rõ nguyên nhân gây tai nạn.

Đến 5 giờ 40 chiều cùng ngày, thi thể của Tướng Anders được vớt lên và giao cho văn phòng giảo nghiệm Quận San Juan.

Anders sanh ngày 17 Tháng Mười năm 1933 ở Hồng Kông, nơi cha của ông phục vụ trong Hải Quân trên chiến hạm USS Panay trên Sông Dương Tử.

Anders tốt nghiệp Học Viện Hải Quân năm 1955 và bay phi cơ chiến đấu trong Không Lực Hoa Kỳ.

Ông từng đứng đầu một ủy ban hỗn hợp Hoa Kỳ-Liên Xô trao đổi kỹ thuật về nguyên tử năng. Có một thời kỳ, ông được cử làm đại sứ ở Na Uy.

Ngày 24 Tháng 12, 1968, ông cùng với phi hành gia Frank Borman và Jim Lovell bay bằng phi thuyền Apollo 8 lên mặt trăng. Lơ lửng giữa không trung, ông nhìn về Trái Đất và bấm máy qua cửa sổ phi , ghi lại tấm ảnh chụp Trái Đất màu xanh dương như một viên bi, tuyệt đẹp trên một nền đen sẫm thăm thẳm của vũ trụ mênh mông.

Tấm ảnh sau này nổi tiếng với tên “Earthrise” (Trái Đất mọc lên). Đó cũng là lần đầu tiên Trái Đất được chụp từ bên ngoài không gian, nhắc nhở con người hành tinh và những sinh linh trên đó nhỏ bé đến nhường nào. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *