Saturday , March 2 2024

Cựu Thị Trưởng Michael Võ bàn cách chấm dứt thiếu nhà ở giá rẻ

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ông Michael Võ, ứng cử vào chức vụ giám sát viên Địa Hạt 1 Orange County, vừa có cuộc gặp gỡ cộng đồng vào chiều Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, bàn cách làm thế nào để chấmbáo Người Việtếu nhà ở giá rẻ.

Tại Orange County, liên tiếp từ nhiều năm qua, thiếu hụt nhà ở đã trở thành một vấn nạn làm ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân, gia đình và sự phát triển nền kinh tế địa phương.

Trọng tâm buổi gặp gỡ là làm thế nào để chấm dứt tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ, giúp cho hơn 15,000 gia đình có thu nhập thấp và người không có nhà ở được thuê nhà giá rẻ, giải quyết khủng hoảng về vấn nạn vô gia cư, giảm bớt tội phạm, thúc đẩy việc đầu tư tạo việc làm nhằm phát triển kinh tế để bảo đảm đời sống cho cư dân.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, ông Michael Võ trình bày: “Hãy giúp 15,000 gia đình trong Orange County có được một căn nhà để sống. Mười lăm ngàn gia đình này đã nhận được giấy của chính phủ cấp để có tiền mướn nhà, nhưng nhiều khi họ phải chờ tới 10 năm mới kiếm được nhà. Hãy tưởng tượng một gia đình có hai con, với thu nhập khoảng $3,000/tháng, phải trả tiền nhà $1,800/tháng, họ sẽ không còn lại bao nhiêu để lo cho gia đình!”

Ông nói tiếp: “Nếu Orange County tuyên bố chúng ta có những vấn nạn về thiếu hụt nhà cửa trầm trọng, họ thông báo sẽ cố gắng thúc đẩy nhanh việc xây dựng sớm những dự án để có nhà ở cho mọi người, sẽ cho phép những nhà thầu hoàn tất thủ tục xây dựng rất sớm trong vòng ba tháng. Và tất cả hồ sơ thủ tục của dự án sẽ hoàn tất trong vòng 18 tháng. Vậy nếu lập dự án xây dựng 2,000 căn nhà được nhanh chóng thì sẽ có 2,000 gia đình có chỗ ở ngay lập tức.”

Với người có nhà riêng, ông cho hay: “Nếu có dư đất để xây dựng thêm nhà phía sau sẽ có thể kiếm thêm tiền mỗi tháng nhưng cũng không có nhiều người có đủ tiền, với khoảng $300,000 cho mỗi căn. Nhưng chúng tôi có thể giúp bằng cách ký cùng với quý vị để có được khoản vay không tiền lời để xây nhà rất nhanh, nếu quý vị hứa nhà xây xong phải cho người không có nhà ở hoặc người có thu nhập thấp được thuê. Như vậy, chính quý vị đã giúp cho cộng đồng.”

Ông cho hay: “Qua việc làm thị trưởng Fountain Valley trong ba nhiệm kỳ, nơi tôi đã thành công trong việc giúp đỡ xây dựng sau hơn gần 20 năm gián đoạn, đã tạo ra một sinh khí mới cho thành phố để giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ và vô gia cư một cách cụ thể. Do những nỗ lực đã làm này, tôi tin rằng mình sẽ là người đủ khả năng nhất để biến tình hình khó khăn này thành cơ hội để đưa Orange County giải quyết được những vấn đề trên.”

Trong buổi gặp gỡ, ông Michael Võ cũng nêu một số việc làm sẽ được thực hiện nếu đắc cử giám sát viên Địa Hạt 1 Orange County, gồm có:

1. Tăng cường sự an ninh trong Orange County với ngân sách đầy đủ cho cảnh sát và các nhân viên tiếp cứu.

2. Giảm các khoản chi lãng phí trong ngân sách của quận hạt.

3. Giảm thiểu thuế khóa cho người dân trong quận hạt.

4. Tạo điều kiện để thành lập các chương trình phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp nhỏ, tạo việc làm để tăng thu nhập ổn định cho người dân trong quận hạt.

5. Đầu tư cho thế hệ tương lai qua các chương trình hướng nghiệp cho học sinh trung học và sinh viên cùng với các chuyên gia các ngành nghề để học hỏi những kinh nghiệm hữu ích.

6. Thành lập các chương trình trợ giúp cho quý vị cao niên và cựu chiến binh.

7. Tạo kế hoạch cho các chương trình hỗ trợ nhà cửa cho gia đình thu nhập thấp và xây dựng các chung cư cho cư dân có lợi tức hạn hẹp.

8. Xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể để đối phó với nạn vô gia cư tại Orange County.

Cô Thảo Ly Võ, một võ sư và cũng là người thường sinh hoạt trong cộng đồng, cho hay với chương trình xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp và người vô gia cư, cô hy vọng sẽ giúp được phần nào cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn, nhất là 15,000 gia đình chưa có nhà ở.

“Tất cả vị dân cử nào làm việc có ích lợi cho cộng đồng, tôi hy vọng sẽ thành hiện thực, vì người nào cũng có tấm lòng tốt giúp cho những cư dân trong điều kiện khó khăn tài chánh, hoặc tạo những việc làm giúp kinh tế địa phương ổn định,” cô nói.

Ông Michael Võ có 12 năm trong Hội Đồng Thành Phố và từng ba lần làm thị trưởng Fountain Valley, một trong bốn thành phố vùng Little Saigon.

Theo trang nhà vận động tranh cử của mình, ông Michael cho biết ông và gia đình vượt biên lúc ông 17 tuổi, rồi định cư tại Hoa Kỳ.

Ông là chủ nhân Little Saigon Traffic School tại Westminster từ năm 1989, và là chuyên viên bán bảo hiểm cho hãng AGLA. Ông có chương trình phát thanh “Lưu Thông An Toàn và Bảo Hiểm Giá Trị Của Đời Sống” trên làn sóng 1480 AM của đài phát thanh Radio Bolsa, phục vụ nhu cầu của đồng hương tại Little Saigon.

Ông Michael Võ đắc cử nghị viên Fountain Valley lần đầu năm 2010 với nhiệm kỳ bốn năm, và tái đắc cử năm 2014 và năm 2018, và từng là thị trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố này.

Trong thời gian làm dân cử ở Fountain Valley, ông Michael Võ được đồng viện bầu làm thị trưởng ba lần (2014, 2018, và 2021) và làm phó thị trưởng ba lần (2013, 2017, và 2020) với nhiệm kỳ một năm. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *