Monday , December 4 2023

Cựu Thủ Tướng David Cameron bỗng quay lại chính quyền, làm ngoại trưởng Anh

LONDON, Anh (NV) – Cựu Thủ Tướng Anh David Cameron, vào hôm Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một, bất ngờ quay lại chính quyền, trở thành ngoại trưởng trong một cuộc cải tổ lớn chính phủ Bảo Thủ hiện tại, theo đó Bộ Trưởng Nội Vụ Suella Braverman bị thay thế vì chủ trương phải đối phó cứng rắn với người biểu tình thân Palestine và chống Israel.

Thủ Tướng Rishi Sunak liền bổ nhiệm ông Cameron, người từng lãnh đạo chính phủ Anh trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2016 với thành tích đưa Anh ra khỏi Khối Liên Âu, vào nội các của mình.

Vị thủ tướng cũng bổ nhiệm ông James Clerverly, người trước đó giữ chức vụ ngoại trưởng, để thay thế cho bà Braverman.

Cuộc cải tổ nội các khá triệt để này là nỗ lực của Thủ Tướng Sunak muốn sắp xếp lại nội các đang yếu thế của ông. Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây cho thấy Đảng Bảo Thủ đương quyền đang bị Đảng Lao Động đối lập qua mặt từ 15 tới 20 điểm giữa lúc nền kinh tế Anh đang trì trệ, mức lạm phát cao, hệ thống y tế quá tải, và nhiều cuộc đình công của công chức xảy ra.

Việc bổ nhiệm cựu Thủ Tướng Cameron làm tân ngoại trưởng là điều gây nhiều ngạc nhiên trong chính giới Anh, bởi vì hiếm khi một viên chức không phải là dân cử lại giữ chức vụ cao trong nội các Anh, mặc dù ông Cameron từng được chỉ định làm nghị sĩ tại Viện Nguyên Lão (House of Lords), là viện trên của Nghị Viện Anh.

Ông Cameron nói rằng Anh Quốc hiện đang “đối diện với một loạt những thách thức cam go, trong đó có cuộc chiến tại Ukraine và cuộc khủng hoảng tại Trung Đông.”

“Mặc dù tôi vắng bóng trong chính quyền từ bảy năm qua, tôi vẫn hy vọng mớ kinh nghiệm của mình, trong vai trò lãnh tụ Đảng Bảo Thủ suốt 11 năm và là thủ tướng trong 6 năm, sẽ giúp tôi đủ khả năng hỗ trợ vị thủ tướng đối phó với các thử thách có tính sinh tử hiện nay,” ông Cameron phát biểu qua một bản tuyên bố. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *