Saturday , March 2 2024

Cựu Thủ Tướng Pakistan vừa lãnh 10 năm lại bị thêm án 14 năm tù ngay trước cuộc bầu cử

ISLAMABAD, Pakistan (NV) – Hôm Thứ Tư, 31 Tháng Giêng, cựu Thủ Tướng Pakistan Imran Khan đã bị kết tội tham nhũng và phải lãnh án 14 năm tù, giáng thêm một đòn nặng nữa vào nhà lãnh đạo đảng bình dân chỉ mấy ngày trước khi đảng của ông muốn quay trở lại nắm quyền qua cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Đây là bản án thứ nhì của ông theo sau bản án 10 năm tù vừa tuyên phạt ngày hôm trước và là bản án khắc nghiệt nhất. Đây cũng là trận cuối trong cuộc chiến đấu giữa giới lãnh đạo quân nhân chống lại giới lãnh đạo dân sự trong một liên minh Tây Phương đầy những rắc rối và xáo trộn.

Vị cựu thủ tướng cùng với bà vợ, là Bushara Bibi, người cũng bị kết tội hôm Thứ Tư, đã bị cáo buộc cất giữ và đem bán đi những quà cáp thuộc tài sản quốc gia lúc đương quyền, tức là vi phạm luật lệ chính phủ. Ngoài thời hạn ở tù, ông Khan còn không được quyền giữ các chức vụ khác trong chính quyền trong 10 năm. Luật sư của ông, là Babar Awan, bác bỏ bản án, vì nó vi phạm quyền căn bản của ông Khan, lập luận rằng vị cựu thủ tướng đã bị buộc tội và bị kết án quá sức vội vàng, khiến nhóm luật sư của ông chẳng kịp tới nơi để tranh biện.

Cựu Thủ Tướng Khan, mà trong những ngày cuối của nhiệm kỳ thủ tướng bắt đầu thách thức nền quân phiệt của Pakistan, đã bị loại khỏi quyền lực qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào Tháng Tư năm 2022. Ngay bây giờ, ông vẫn còn phải đối phó với 150 vụ kiện khác nữa đang treo trên đầu. Ấy vậy mà cựu ngôi sao môn cầu cricket này vẫn rất được lòng dân. Sau khi ông Khan bị bắt giam, đất nước Pakistan trải qua nhiều cuộc biểu tình bạo động dữ dội, trong đó có một vụ nhắm thẳng vào giới quân phiệt đang cai trị Pakistan.

Từ đó, nhà cầm quyền bèn ra tay đàn áp mạnh những người ủng hộ ông Khan cùng với Đảng Tehreek-e-Insaf của ông, khiến họ không thể nào tổ chức những cuộc tụ tập phản đối được trong khi nhiều ứng cử viên của đảng bị cho là không đủ điều kiện tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 8 Tháng Hai tới đây.

Pakistan có một lịch sử lâu dài trong thành tích bắt bớ các vị cựu thủ tướng hoặc cho họ ra rìa trước các cuộc tuyển cử nếu nhà cầm quyền nghĩ rằng mấy vị này có ý thách thức vị thế đang vững chắc của họ trong guồng máy cai trị. Hơn hai phần ba các nhà lãnh đạo dân sự trong nước đã bị bắt giữ, rồi bị kết án và bị tước mất quyền hoạt động chính trị, tính từ lúc Pakistan giành được độc lập khỏi tay Đế Quốc Anh hồi năm 1947 cho tới nay. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *