Saturday , March 2 2024

Cựu tổng thống Chile chết trong tai nạn trực thăng

LAGO RANCO, Chile (NV) – Cựu Tổng Thống Chile Sebastián Piñera, từng phục vụ hai nhiệm kỳ và cũng là một thương gia tỷ phú, qua đời trong một tai nạn trực thăng ở tuổi 74, Đài BBC loan tin.

Ba người khác bay cùng cựu Tổng thống Piñera sống sót khi trực thăng rơi xuống một hồ nước gần thị trấn miền Nam Lago Ranco vào khoảng 3 giờ 30 chiều giờ địa phương hôm Thứ Ba, 6 Tháng Hai, chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Quốc tang được ban bố và những lời tưởng nhớ được các quốc gia Mỹ Latin nhắn gửi trong bối cảnh chia rẽ chính trị.

Chính khách bảo thủ này được ghi nhận là người giúp tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong nhiệm kỳ đầu tiên từ 2010 tới 2014.

Tại ngoại quốc, có lẽ ông nổi danh nhiều nhất nhờ việc giám sát cuộc giải cứu ngoạn mục 33 thợ mỏ bị mắc kẹt trong 69 ngày dưới sa mạc Atacama trong năm 2010, câu chuyện làm cả thế giới ngả mũ thán phục.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ thứ hai của ông, từ 2018 cho tới năm ngoái, bị hủy hoại bởi tình trạng bất ổn xã hội đầy rẫy bạo lực.

Thi thể của ông được hải quân Chile tìm thấy sau tai nạn ở khu vực mà theo tờ báo Tây Ban Nha El País, là nơi ông dành kỳ nghỉ cùng gia đình vào Tháng Hai hàng năm.

Loan báo về ba ngày quốc tang và một buổi lễ chôn cất cấp nhà nước, viên chức cánh tả kế nhiệm của ông với tư cách là tổng thống Chile, Gabriel Boric, bày tỏ lòng tôn kính dành cho cựu Tổng Thống Piñera.

“Tất cả chúng ta đều là dân Chile và chúng ta phải có mơ ước tạo dựng quốc gia này, vẽ nên quốc gia này và cùng nhau kiến thiết nó,” Boric nói. “Sebastián Piñera từng nói điều này lúc ông nhậm chức trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào ngày 11 Tháng Ba năm 2018. Chúng tôi muốn gửi cái ôm thắm thiết tới gia đình và thân bằng quyến thuộc của ông trong thời điểm đau buồn này.”

Tổng Thống cánh tả Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva, cho biết ông “bàng hoàng và đau buồn” trước cái chết của Piñera.

Cựu Tổng Thống bảo thủ Argentina, Mauricio Macri, cho biết cái chết của Piñera là một “mất mát không thể bù đắp” và ông cảm thấy “tiếc thương vô cùng,” còn Iván Duque, cựu tổng thống bảo thủ của Colombia, cho biết ông cảm thấy rất buồn bã trước cái chết của người bằng hữu.

Năm 2010, Piñera trở thành tổng thống bảo thủ đầu tiên của Chile từ khi chấm dứt chế độ cai trị của quân đội vào năm 1990.

Sinh năm 1949, cựu Tổng Thống Piñera trở thành một trong những người giàu nhất Chile, kiếm được nhiều tiền vào những năm 1980 khi đưa thẻ tín dụng vận hành tại Chile thông qua công ty Bancard của ông.

Ông cũng đầu tư vào hãng hàng không lớn nhất Chile, Lan Chile, câu lạc bộ túc cầu hàng đầu đất nước, Colo Colo, và một đài truyền hình. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *