Monday , June 24 2024

Cựu Tổng Thống Iran Ahmadinejad, tuyên bố tái tranh cử

TEHRAN, Iran (NV) – Cựu tổng thống Iran theo đường lối cứng rắn, Mahmoud Ahmadinejad, ghi danh tranh cử tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử ngày 28 Tháng Sáu, được tổ chức sau cái chết của Tổng Thống Ebrahim Raisi trong một tai nạn trực thăng vào tháng trước, truyền hình nhà nước Iran đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu được CNN ghi nhận.

Tuy nhiên, Ahmadinejad có thể bị cấm tham gia tranh cử: Hội Đồng An Ninh do giáo sĩ lãnh đạo sẽ thẩm định các ứng cử viên và công bố danh sách những người đủ điều kiện vào ngày 11 Tháng Sáu.

Ahmadinejad, từng là thành viên Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng tinh nhuệ của Iran, lần đầu tiên đắc cử tổng thống Iran năm 2005 sau đó không tiếp tục tranh cử năm 2013 vì giới hạn nhiệm kỳ.

Ông bị Hội Đồng An Ninh cấm tranh cử năm 2017, một năm sau khi Lãnh Tụ Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei cảnh cáo ông rằng việc tham gia tranh cử là “không vì lợi ích của ông cũng như của Iran.”

Khamenei và Ahmadinejad có rạn nứt sau khi Ahmadinejad ra mặt ủng hộ việc kiểm soát quyền lực tối cao của Khamenei.

Năm 2018, trong một lời chỉ trích hiếm hoi nhắm vào Khamenei, Ahmadinejad viết thư cho lãnh tụ kêu gọi bầu cử “tự do.”

Khamenei từng ủng hộ Ahmadinejad sau khi cuộc tái bầu cử của Ahmadinejad năm 2009 châm ngòi cho các cuộc biểu tình làm hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ, khiến chế độ thần quyền đang cầm quyền rung chuyển, trước khi lực lượng an ninh do Quân Đoàn Vệ Binh Cách Mạng tinh nhuệ IRGC dập tắt tình trạng bất ổn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *