Sunday , July 21 2024

Cựu vụ trưởng phủ nhận cáo buộc lừa ‘đại gia’ Đỗ Anh Dũng $3.1 triệu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bị cáo Nguyễn Sỹ Tá, cựu vụ trưởng Vụ Tổng Hợp, Ủy Ban Dân Tộc, nói cáo trạng truy tố ông này với cáo buộc “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” là “không đúng sự thật” khi hầu tòa tại Hà Nội.

Bị cáo Tá, 52 tuổi, bị truy tố vì lừa 80 tỷ đồng ($3.1 triệu) của ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh, khi làm cầu nối cho ông này mua dự án khu đô thị Núi Cuống ở tỉnh Quảng Ninh.

Ông Dũng, với vai trò bị hại, được ghi nhận vắng mặt tại phiên tòa trong lúc đang thụ án tám năm tù trong một vụ án khác.

Theo báo Dân Việt hôm 21 Tháng Sáu, bị cáo Tá khai rằng ông được ủy quyền bán dự án Núi Cuống của công ty Đức Anh với vai trò môi giới nên được ông Đỗ Anh Dũng đưa 50 tỷ đồng (hơn $1.9 triệu) “tiền công.”

Cựu vụ trưởng khẳng định, cáo trạng truy tố ông hai lần nhận tổng cộng 80 tỷ đồng từ ông Dũng “là sai.”

Bị cáo Tá cho hay, giao dịch dự án Núi Cuống không diễn ra được vì phía Tân Hoàng Minh “không trả tiền đúng hạn.”

Ông Dũng sau đó gọi điện thoại đòi bị cáo Tá trả “tiền môi giới,” nên ông này gửi trả 33 tỷ đồng ($1.3 triệu).

“Anh Dũng là người thế nào mà bảo anh ấy tin dự án của tôi, công ty Đức Anh của tôi trong khi tôi không đứng tên?,” bị cáo Tá nói khi đứng trước vành móng ngựa.

Chủ tọa phiên tòa sau đó cho tạm dừng xét xử để hội ý.

Tòa cho rằng cần xác định lại số tiền mà ông Đỗ Anh Dũng chuyển cho bị cáo Nguyễn Sỹ Tá là tiền riêng của ông Dũng hay là tiền của các cổ đông khác tại Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra, cần làm rõ một “sổ đỏ” (giấy sở hữu nhà đất) do bị cáo Tá giữ nhưng đứng tên người khác, đang bị kê biên là của ai.

Do vậy, Hội Đồng Xét Xử quyết định trả hồ sơ vụ án, đề nghị Viện Kiểm Sát điều tra bổ sung. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *