Tuesday , July 16 2024

Đại học Golden West College hy vọng sắp có chương trình cử nhân y tá

HUNTINGTON BEACH, CALIFORNIA (NV) – Đại học cộng đồng Golden West College (GWC), Huntington Beach, hy vọng được chọn tham gia dạy chương trình thí điểm cấp bằng cử nhân y tá (Bachelor of Science in Nursing-BSN), theo một dự luật sắp được Quốc Hội California thông qua.

Hy vọng này được Tiến Sĩ Lorraine Prinsky, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Học Khu Đại Học Cộng Đồng Coast Community College District (CCCD) và là cựu giáo sư đại học Cal State Fullerton, và Tiến Sĩ Alice Martanegara, phó viện trưởng và giám đốc chương trình y tá GWC, bày tỏ qua một bài viết được CCCD gởi ra cho giới truyền thông hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu.

GWC là một trong ba đại học cộng đồng thuộc CCCD.

Theo hai vị này, GWC sẵn sàng là một phần trong giải pháp bù đắp sự thiếu hụt y tá hiện nay.

Hai vị này cho biết các bệnh viện ở Orange County tiếp tục phải đối phó với tình trạng thiếu y tá trầm trọng sau đại dịch COVID-19 và Cơ Quan Lập Pháp California sắp thông qua Dự Luật SB 895 của Thượng Viện nhằm đào tạo sinh viên với bằng BSN qua việc thành lập chương trình thí điểm này tại 15 học khu đại học cộng đồng toàn tiểu bang.

Hai vị này viết tiếp: “Chúng tôi ủng hộ dự luật này vì nó hứa hẹn sẽ giảm bớt tình trạng thiếu y tá toàn tiểu bang và thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu ngày càng tăng của ngành đối với bằng BSN và số lượng hạn chế trong các chương trình y tá tại các trường đại học công lập, vốn là lựa chọn hợp lý nhất để đào tạo thêm y tá.”

“Vấn đề này đặc biệt cấp bách ở Orange County, nơi chín bệnh viện đã đạt được chứng chỉ ‘Magnet Recognition’ của Trung Tâm Chứng Nhận Y Tá Hoa Kỳ, được nhiều người coi là tiêu chuẩn vàng cho việc hành nghề y tá chuyên nghiệp. Để đủ điều kiện được ‘Magnet Recognition,’ các bệnh viện phải chứng minh 100% lãnh đạo y tá có bằng từ cử nhân trở lên.”

“Tuy nhiên, các chương trình y tá tại các đại học (university) công lập ở Nam California bị ảnh hưởng nặng nề. Trong niên khóa 2022-2023, chưa đến 8% số người ghi danh vào chương trình BSN của đại học công lập ở khu vực Los Angeles/Orange được nhận. Con số này tương đương với khoảng 700 sinh viên được nhận trong số hơn 9,000 thí sinh đủ tiêu chuẩn (Nguồn: Hội Đồng Y Tá California).”

“Những người không được vào đại học công lập thường chuyển sang học tại các trường tư, phải trả tiền nhiều hơn và bị nợ đáng kể. Ví dụ, để có một bằng BSN, một sinh viên học đại học tư phải trả tổng cộng khoảng $146,000. Chi phí này có thể gây khó khăn cho các cộng đồng có thu nhập thấp và có thể giải thích tại sao một số cộng đồng da màu lại có ít đại diện trong ngành y tá. Ở California, người gốc Hispanic chiếm 40% dân số, nhưng chỉ chiếm 9% lực lượng y tá có bằng bốn năm (Registered Nurse -RN) (Nguồn: Đại học University of San Francisco).”

“GWC có vị thế đặc biệt để giúp giải quyết vấn đề này. Chương Trình Y Tá của GWC là một ứng viên xuất sắc cho chương trình thí điểm SB 895 do khuôn khổ hiện có của BSN thông qua Chương Trình Ghi Danh Đồng Thời (CEP) với đại học Cal State San Bernardino. Chương trình này cho phép sinh viên kiếm được tín chỉ đồng thời cho cả bằng y tá đại học (ADN và BSN, giúp giảm đáng kể chi phí học phí.”

“Hơn nữa, Chương Trình Y Tá của GWC đã chứng tỏ được khả năng phát triển và thành công của mình. Vào năm 2023, Hội Đồng Y Tá California phê duyệt việc mở rộng tuyển sinh chương trình hàng năm từ 120 lên 200 sinh viên. Ngoài ra, 99% sinh viên y tá GWC vượt qua kỳ thi cấp giấy phép của tiểu bang (NCLEX) với số điểm trên 90%.”

“GWC cũng đang phát triển một nhóm sinh viên y tá thông qua chương trình ghi danh ‘Running Start to Nursing’ tại trung học Westminster High School. Sáng kiến này cho phép học sinh trung học tham gia các lớp y tá miễn phí bắt đầu từ Lớp 10, thúc đẩy đáng kể con đường đến với nghề y tá của các em. Khoản tài trợ của CalOptima sẽ giúp mở rộng chương trình này sang các trường trung học địa phương khác.”

“Sinh viên y tá của GWC được hưởng lợi từ các lớp học và phòng thực tập hiện đại với các mô hình chăm sóc bệnh nhân cao và thiết bị thực tế tăng cường. Khi chương trình y tá được mở rộng, GWC đã thuê các giảng viên mới có bằng tiến sĩ về các chuyên ngành y tá đa dạng.”

Tiến Sĩ Lorraine Prinsky và Tiến Sĩ Alice Martanegara kết luận: “Chúng tôi biết rằng GWC sẵn sàng với những thử thách của việc cấp bằng BSN. Việc thiết lập chương trình BSN tại GWC sẽ giải quyết tình trạng thiếu y tá, cung cấp nền giáo dục hợp lý cho những sinh viên chưa được phục vụ đầy đủ và giúp các bệnh viện địa phương duy trì tiêu chuẩn chăm sóc xuất sắc của Orange County.” (ĐG) [đ.d.]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *