Tuesday , July 16 2024

Đại Hội Cựu Thiếu Sinh Quân QLVNCH Hải Ngoại kỳ thứ 23

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương đến dự Đại Hội Cựu Thiếu Sinh Quân QLVNCH Hải Ngoại kỳ thứ 23, do Hội Cựu Thiếu Sinh Quân VNCH Nam California tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Westminster.

Trường Thiếu Sinh Quân VNCH (1956-1975) là một cơ sở đào tạo nam thiếu niên trên hai phương diện văn hóa phổ thông và cơ bản quân sự. Trường được đặt trực thuộc Bộ Quốc Phòng VNCH. Tiêu chí của trường là đào tạo và huấn luyện cho lớp thiếu niên khi ra trường sẽ trở thành hạ sĩ quan, sĩ quan cho QLVNCH hoặc trở thành những kỹ sư, bác sĩ, luật sư, giáo sư… để phục vụ trong quân đội. Đây là một cơ sở giáo dục cũng giống như những cơ sở giáo dục khác, nhưng có phần huấn luyện quân sự nên được gọi là Học Đường Quân Sự.

Ông Lưu Duy Phán, hội trưởng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân VNCH Nam California, là trưởng ban tổ chức. Ông  ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đồng hương đến dự. Đồng thời ông cũng giới thiệu ông Phi Quang Phước là tân tổng hội trưởng Tổng Hội Cựu Thiếu Sinh Quân Lực VNCH Hải Ngoại.

Trong số quan khách đến dự, có Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, cựu giáo sư của Trường Thiếu Sinh Quân.

Giáo Sư Đa kể lại: “Tại Trường Thiếu Sinh Quân, đầu tiên tôi giữ chức tổng giám thị, sau đó tôi làm giám học của trường. Các học sinh của trường là con em của những chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì tổ quốc. Vì thế, các em được chính phủ VNCH cho vào trường để đào tạo về văn hóa và quân sự. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ được đi vào những trường Đại Học Sư Phạm, Trường Quân Y… và những trường đào tạo các cấp sĩ quan, hạ sĩ quan của QLVNCH. Những tuổi trẻ Việt Nam này rất kiêu hùng đã nâng cao ngọn cờ tổ quốc VNCH trên mọi nẻo đường tại miền Nam Việt Nam.”

Từ ngày được chính thức thành lập, trải qua 19 năm, có thể nói là thời kỳ cực thịnh của Thiếu Sinh Quân VNCH. Trường đã đào tạo và cung ứng cho quân đội và quốc gia VNCH 6,000 người con ưu tú, trong đó có rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan đã thụ huấn các khóa quân sự tại các trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, Trường Võ Khoa Thủ Đức (sau này là Trường Bộ Binh Thủ Đức), Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế, Trường Hải Quân VNCH, Trường Không Quân VNCH, và cũng có nhiều người đã tốt  nghiệp những chuyên ngành bác sĩ, kỹ sư, giáo sư, luật sư… phục vụ trong QLVNCH.

Những người con ưu tú xuất thân từ Trường Thiếu Sinh Quân trước 1975 có nhiều người đã xông pha trong các trận chiến chống giặc phương Bắc để bảo vệ sự tự do, hạnh phúc cho đồng bào miền Nam. Họ là những chiến sĩ kiêu hùng trong hàng ngũ của nhiều quân, binh chủng của QLVNCH.

Vì thế, trong ngày Đại Hội Thiếu Sinh Quân, rất nhiều đại diện trong các hội đoàn QLVNCH đến dự.

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng, hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Little Saigon và vùng phụ cận, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH Nam California, nói: “Trường Thiếu Sinh Quân là nơi đã đào rất nhiều các chiến sĩ trong QLVNCH. Những chiến sĩ này cùng với chúng tôi tham gia nhiều trận chiến trên bốn vùng chiến thuật. Vì tình chiến hữu sống chết có nhau ngoài trận tuyến, chúng tôi phải có mặt trong ngày đại hội này.”

Cựu Hải Quân Thái Hoàng Hưng, thành viện Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California, nói: “Trước 1975, hàng năm có rất nhiều anh em Thiếu Sinh Quân gia nhập Quân Chủng Hải Quân VNCH, đó là sự liên hệ gắn bó giữa Trường Hải Quân Nha Trang và Trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu. Trong thời chiến chúng tôi cũng chiến đấu sống chết có nhau từ các vùng sông ngòi đến biển khơi. Vì thế, tình huynh đệ chi binh của chúng tôi vẫn còn mãi từ chiến trường Việt Nam cho đến bây giờ.”

Chiến hữu Nguyễn Đức Tiến, hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Nam California, nói: “Ngày xưa, khi có những chiến sĩ xuất thân từ Trường Thiếu Sinh Quân được về Lực Lượng Đặc Biệt, đó là điều rất hãnh diện cho đơn vị này, vì các anh Thiếu Sinh Quân rất gan dạ và giỏi trong vấn để tác chiến. Có thể nói, Trường Thiếu Sinh Quân là cái nôi của quân đội VNCH, từ những dòng máu kiêu hùng của cha anh đã có nhiều người hy sinh cho đồng bào tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975.”

Chương trình văn nghệ sống động và hào hứng trong tình quân dân và tình chiến hữu, do ban văn nghệ Thiếu Sinh Quân và những hội đoàn bạn đóng góp.

Năm 1954, sau Hiệp Định Geneva, các Trường Thiếu Sinh Quân miền Bắc được di chuyển vào Nam, sáp nhập vào trường Thiếu Sinh Quân Mỹ Tho. Tuy nhiên, giai đoạn này rất căng thẳng vì Phái Bộ Viện Trợ Hoa Kỳ không có ngân khoản dự trù dành cho các trường Thiếu Sinh Quân, nên đã đề nghị với Bộ Quốc Phòng VNCH cho giải tán tất cả sáu trường ở miền Nam, chỉ giữ lại trường Đông Dương ở Vũng Tàu. Nhưng vào giờ chót, Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Tướng Lê Văn Tỵ quyết định duy trì các trường Thiếu Sinh Quân này.

Cuối Tháng Năm, 1956, Tổng Thống Ngô Đình Diệm chỉ thị cho Tướng Lê Văn Tỵ, tổng tham mưu trưởng quân đội, tập trung sáu trường hiện hữu, gồm 1,350 học viên di chuyển về Vũng Tàu nhập vào trường Đông Dương. Ngày 1 Tháng Sáu, 1956, Thiếu Sinh Quân hợp nhất, đồng thời chính thức với danh xưng Trường Thiếu Sinh Quân Việt Nam và trở thành một quân trường có tầm vóc quốc gia. Ngân khoản đài thọ cho trường được trích từ ngân khoản của quân đội.

Trường Thiếu Sinh Quân, Vũng Tàu là một trong những quân trường đẹp nhất của VNCH. Khuôn viên của trường được xây dựng với ba ngôi nhà lầu ba tầng tọa lạc trên một khu đất có diện tích rộng rãi. Trường có các phòng ăn, phòng ngủ dành cho học viên thật khang trang và đầy đủ tiện nghi. Hội trường rộng lớn cùng nhiều giảng đường, phòng học, thư viện, câu lạc bộ, nhà tiếp tân. Trong trường có nhiều bãi và sân tập. Về phương diện tôn giáo, trong trường có nhà thờ Công Giáo và Niệm Phật Đường.

Chương trình giáo dục phổ thông của trường bắt đầu là hệ Trung Học Đệ Nhất Cấp, gồm các lớp Đệ Thất, Đệ Lục, Đệ Ngũ và Đệ Tứ, rồi đến Trung Học Đệ Nhị Cấp, gồm các lớp Đệ Tam, Đệ Nhị và Đệ Nhất. Học viên được thu nhận vào trường là những học sinh đã có bằng Tiểu Học. Cuối niên học lớp Đệ Tứ sẽ thi lấy bằng Trung Học. Tiếp đến, các học sinh học lên đệ nhị cấp. Cuối niên học lớp Đệ Nhị thi lấy bằng Tú Tài Phần I. Sau đó, học sinh được lên lớp Đệ Nhất, xong lớp Đệ Nhất thi lấy bằng Tú Tài Phần II. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *