Friday , June 21 2024

Đại lễ Phật Đản tại chùa Điều Ngự: ‘Cầu nguyện hòa bình, chúng sinh an lạc’

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hòa trong không khí hân hoan mùa Phật Đản, đại lễ Phật Đản ở chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, trang trọng diễn ra hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, với chư tôn đức tăng ni cùng hàng ngàn đồng hương Phật tử từ khắp nơi về tham dự.

Đại Lễ Phật Đản năm nay có sự tham dự của chư tôn đức tăng ni từ nhiều truyền thống Phật giáo các nước châu Á gồm Bangladesh, Chinese, England, Japanese, Korea, Malaysia, các nước cùng ngôn ngữ Pali (Cambodia, Ấn Độ, Lào, Sri Lanka, Thái Lan), Tây Tạng, và Việt Nam.

Hiện diện chứng minh trong Đại Lễ Phật Đản có Hòa Thượng Thích Phước Thuận, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK); cùng chư tôn đức thuộc Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại (GHPGVNTNHN) gồm Hòa Thượng Thích Chơn Trí, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Đồng Giáo Phẩm; Hòa Thượng Thích Tâm Vân, tổng thư ký Hội Đồng Giáo Phẩm; Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Tăng Đoàn; Hòa Thượng Thích Viên Huy, phó chủ tịch thường trực Hội Đồng Điều Hành kiêm tổng vụ trưởng Tổng Vụ Xã Hội, trưởng ban tổ chức đại lễ Phật Đản; Hòa Thượng Thích Giác Pháp, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm; Hòa Thượng Thích Tâm Thành, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Luật, kiêm tổng vụ trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ; Hòa Thượng Thích Thiện Hiền, phó tổng vụ Tăng Sự; Hòa Thượng Thích Minh Quang, phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành kiêm Tổng Vụ Trưởng Hoằng Pháp; và toàn thể chư tôn đức tăng ni từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, và các chùa, tự viện, cùng tham dự.

Ngoài ra có sự tham dự của các vị dân cử, Dân Biểu Trí Tạ ((Địa hạt 70); đại diện TNS Janet Nguyễn (Địa hat 36); Bác Sĩ Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại; Tina Lee, nhân viên giao tế cộng đồng Santa Ana; cựu phó thị trưởng Garden Grove Diedre Thu Hà Nguyễn.

Mở đầu Lễ Phật Đản là bài thuyết pháp của Hòa Thượng Sakya Thích Minh Quang, tổ đình Thiện Tường, Chicago; Đại Đức Thích Ấn Tri, phó tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp Tăng Đoàn; và Ni Trưởng Thích Nữ Giới Hương, tổng vụ trưởng Ni Bộ của Tăng Đoàn, viện chủ chùa Hương Sen Perris, California.

Hòa Thượng Thích Minh Quang nói: “Cuộc đời của Đức Phật đã cho chúng ta bài học lớn về sự tìm cầu chân lý giải thoát khổ đau, và cuộc đời của ngài là để cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp hoằng pháp cứu khổ độ sanh. Là người con Phật, hôm nay chúng ta trở về đây để làm lễ kỷ niệm đức Bổn Sư Thích Ca, tìm cầu chân lý giải thoát khổ đau theo con đường Đức Phật đã chỉ dạy, bằng cách tu tập Giới, Định, Tuệ để diệt trừ tham, sân, si. Chúng ta tắm Phật trong lễ Phật Đản không phải là tắm Phật ở bên ngoài, mà tắm cho Đức Phật bên trong của chúng ta, khi chúng ta sẽ đều là Phật sẽ thành. Và khi chúng ta biết tắm gội gột rửa những phiền não, những cấu uế của thân tâm, thì Đức Phật chung của chúng ta sẽ hiển lộ, sẽ đem những đem sự vượt thoát khổ đau, những hạnh phúc an lạc đó cống hiến cho gia đình và xã hội, đó là ý nghĩa của Lễ Tắm Phật.”

“Nhiều khi nhìn lại mình vẫn còn đầy những phiền não, nhưng Đức Phật cho một niềm tin là chúng ta đều có Phật tánh, đều có khả năng thành Phật, vậy nên dù có phiền não lăn lộn bao nhiêu, nhưng tánh Phật của mình không bao giờ mất đi hay suy giảm,” Hòa Thượng tiếp.

Bắt đầu chương trình đại lễ Phật Đản, chư tôn đức tăng ni đi một vòng quanh quanh chùa, rồi tiến vào lễ đài trong tiếng niệm Phật liên hồi, để bắt đầu nghi thức Phật Đản, gồm chào quốc kỳ Việt Mỹ, Phật Giáo Kỳ, và hợp ca Mừng Phật Đản do Ban Hợp Ca Hướng Dẫn Miền Quảng Đức thực hiện.

Kế đến là diễn văn Phật Đản của Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTNHN, do Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch, tuyên đọc. Sau đó là nghi thức thắp đèn cúng dường Phật Đản do chư tôn đức thực hiện nơi lễ đài.

Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTNHN tuyên đọc diễn văn Phật Đản: “Vì sự khổ đau của tất cả muôn loài, Đức Phật đã thị hiện giáng trần để cứu khổ độ sinh. Những giáo pháp sâu xa vi diệu để giải thoát mọi phiền não khổ đau của Đức Phật có thể thấy trong hai yếu tính quan yếu là từ bi và trí tuệ. Đại lễ Phật Đản không chỉ là tri ân Đức Phật mà còn để nhắc nhở mỗi chúng ta ứng dụng lời dạy của ngài vào đời sống thực tế. Chúng ta cần phải tinh cần thực hiện những gì mà Đức Phật đã khai thị một cách cụ thể, thứ nhất là đẩy mạnh sứ mệnh hoằng pháp, đây là nhiệm vụ nền tảng của mỗi chúng ta. Thứ hai là cống hiến hết mình cho lý tưởng giáo dục, thứ ba là tích cực thực hiện những công tác từ thiện, thứ tư là sống đời sống đạo đức thánh thiện, thể hiện lòng từ bi và trí tuệ…Khi xã hội được xây dựng bởi những cá nhân có đạo hạnh thánh thiện, xã hội sẽ ổn định. Khi mọi người đều thể hiện lòng từ bi và trí tuệ, thế giới sẽ hòa bình thịnh vượng và an lạc…”

Hòa Thượng Thích Viên Huy, phó chủ tịch thường trực Hội Đồng Điều Hành kiêm tổng vụ trưởng Tổng Vụ Xã Hội của Tăng Đoàn GHPGVNTNHN, trong diễn văn khai mạc đại lễ Phật Đản nói: “…Xã hội ngày nay đang phải đối mặt với chiến tranh thiên tai, dịch bệnh nghèo đói bất công cũng như các bệnh lý tâm thần ngày càng tràn lan, mất kiểm soát, tạo thành làn sóng lo lắng bất an bế tắc và trống rỗng. Hình ảnh thị hiện Đản Sanh của Đức Phật không chỉ là thông điệp của tuệ giác tối thắng, nhấn mạnh nội hướng tâm linh mà còn là lời nhắc nhở của một công thức chung để giải mã thực tại, khai phá các nguyên nhân tiềm tàng và đề ra đáp án rốt ráo, làm thăng hoa giá trị sống, định hướng tầm nhìn cho việc phát triển bình ổn, thịnh vượng và lâu dài trên căn bản của từ bi, vị tha, bình đẳng và vô ngã…”

Ông Phallop Thaiarry, chủ tịch tổ chức Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới (WFB,) đại diện Đức Tăng Thống Vương Quốc Thái Lan, trao những món quà lưu niệm từ Vương Quốc Thái Lan. Tiếp đến là những món quà lưu niệm do chủ tịch và phó chủ tịch Tăng Đoàn GHPGVNTNHN trao tặng đến ông chủ tịch Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới và đại diện Đức Tăng Thống của Vương Quốc Thái Lan.

Tiếp đến là Thông Điệp Phật Đản của ông Phallop Thaiarry, chủ tịch Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới (WFB) tuyên đọc. Sau đó là màn múa “Vũ Điệu Dâng Hoa,” do Gia Đình Phật tử chùa Điều Ngự dân lên cúng dường. Sau đó là Tăng Điệp Phật Đản của Hội Đồng Giáo Phẩm, do Hòa Thượng Thích Chơn Trí, chánh thư ký Hội Đồng Giáo Phẩm, tuyên đọc.

Phái đoàn Phật Giáo Srilanka trao tặng Hòa Thượng Thích Viên Lý một bức hiệu Tam Tạng Pháp Sư, nhờ công đức giúp đỡ của Tăng Đoàn Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã giúp đỡ rất nhiều để Phật Giáo Srilanka có thể tồn tại đến hôm nay.

Không khí trở nên sống động vui tươi khi các em trong Gia Đình Phật Tử được mời lên lễ đài để nhận giải thưởng Khuyến Học cho các học sinh xuất sắc trong cộng đồng từ tiểu học lên tới đại học.

Anh Thanh Huỳnh cùng con trai Bryan Huỳnh Đặng, thành tâm trong lễ tắm Phật, anh cho hay: “Con em cũng thích đi chùa và hôm nay dự Lễ Phật Đản mặc áo nâu, đó là một đức tin đễ dựa vào, mỗi khi gặp khó khăn sẽ vượt qua dễ dàng hơn. Đại lễ Phật Đản năm nay thật vui khi Phật tử đi chùa rất đông, mọi người đều thành tâm cầu nguyện.”

Cô Xuân Anh, pháp danh Nhật Hạnh, cũng là thành viên trong Gia Đình Phật Tử chùa Điều Ngự cho hay các em nhỏ cùng quý vị cao niên đều thành tâm trong lễ tắm Phật. Thứ hai là Phật tử được nghe những lời đọc tụng kinh điển bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, thứ ba là không khí hào hứng khi các em nhỏ của Gia Đình Phật Tử chùa Điều Ngự cùng các em thuộc những Gia Đình Phật Tử khác cùng nhau nhận phần thưởng, thật vui.

Ngày toàn cầu quốc tế trong ngày lễ Vesak, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại là Đản Sanh, Thành Đạo, và Nhập Diệt của Đức Phật, mọi người con Phật thắp lên ánh sáng của nguồn tâm, cầu nguyện cho thế giới hòa bình chúng sanh an lạc, Phật pháp trường tồn, pháp giới nhân thiên đồng thành Phật đạo. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *