Saturday , April 13 2024

Dân Đức lầm khi tưởng tinh thần quốc gia cực đoan cáo chung sau Đệ Nhị Thế Chiến

BERLIN, Đức (NV) – Nhiều người Đức cứ tin tưởng dân tộc mình đã miễn nhiễm với chủ nghĩa quốc gia cực đoan và khuynh hướng chủng tộc tối thượng sau khi, nhờ vào nền giáo dục và luật pháp nghiêm cấm chủ nghĩa ngược đãi chủng tộc, họ đã hiểu được những sự thật kinh hoàng mà chủ nghĩa Quốc Xã mang lại trong quá khứ.

Nhưng họ đã lầm. Nếu một cuộc bầu cử được tiến hành ngay lúc này thì Đảng Con Đường Mới cho Nước Đức (Alternative for Germany, AfD), một đảng có khuynh hướng dân túy và bài di dân, thì đảng này sẽ trở thành chính đảng lớn hàng thứ nhì tại Đức, các cuộc thăm dò cho thấy như thế.

Sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ hồi năm 1989, dẫn tới cuộc thống nhất hai miền Đông và Tây Đức một năm sau đó,  đa số dân chúng tại năm tiểu bang phía Đông cảm thấy mình bị lạc lõng giữa hệ thống tư bản chủ nghĩa của Tây Đức.

Đảng AfD vươn lên khi dân Đức bất mãn về nạn lạm phát và số lượng dân nhập cư vào Đức ngày càng đông. Trong năm 2023, Liên Hiệp Âu Châu đã nhận đơn xin tị nạn của 1.1 triệu di dân từ ngoại quốc đến, con số cao nhất tại Đức kể từ năm 2015. Số dân tị nạn này phần lớn đến từ Syria, Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Nước Đức cũng còn phải nhận vào trên một triệu người tị nạn Ukraine đã bỏ quê hương chạy trốn chiến tranh sau khi Nga đem quân xâm lược Ukraine hồi Tháng Hai năm 2022.

Cử tri tại Đức và nhiều nước trên lục địa Âu Châu ngày càng giúp gia tăng sức mạnh cho các đảng dân túy cực hữu vì họ cam kết ngăn chặn công cuộc di dân từ nước ngoài vào, và trong tiến trình đó, họ cũng giới hạn các quyền tự do dân chủ, tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, và ngay cả quyền phản đối chính phủ nữa tại các nước như Pháp, Ý, Hòa Lan, và Áo.

Nỗi lo sợ của dân chúng Đức ngày nay về đại dịch, về cuộc chiến tranh tại Ukraine, về số dân nhập cư đông đúc, về nạn lạm phát… càng khiến họ đâm ra lo lắng thêm rằng tình hình kinh tế đất nước và chính cuộc sống của họ sẽ ngày càng khó khăn hơn nữa vì những yếu tố kể trên.

Các cuộc thăm dò cho thấy sức hấp dẫn của Đảng AfD mạnh nhất là đối với số cử ti đàn ông – chừng 2 phần ba số cử tri tại Đức là đàn ông — và kế đó là lớp người trẻ tuổi. Đã thế, Đảng AfD còn có lợi thế về truyền thông trên các trang mạng nhiều hơn là các đối thủ của họ, và họ luôn luôn tận dụng ưu thế đó để tuyên truyền và đề cao chính nghĩa của họ nhiều hơn qua các trang mạng xã hội, và ngay cả trên hệ thống báo chí chính mạch nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *