Saturday , March 2 2024

Dân lao động Bắc Hàn ở Trung Quốc bị đối xử như nô lệ

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Vào tháng trước, có nguồn tin cho rằng những người Bắc Hàn lao động tại Trung Quốc đã nổi loạn sau khi biết rằng thay vì được trả lương, tiền công của họ lại được dùng để chế tạo võ khí cho Bình Nhưỡng, phóng sự do Đài BBC ghi nhận.

Chuyện dân Bắc Hàn làm loạn gần như chưa từng xảy ra, vì nhà cầm quyền gần như thực hiện chính sách kiểm soát hoàn toàn với công dân Bắc Hàn và sự bất đồng chính kiến ​​trong công chúng có thể dẫn tới việc bị xử tử.

Tin tức về các cuộc bạo loạn, mặc dù chưa được kiểm chứng, làm dấy lên mối lo ngại về an sinh của hàng chục ngàn dân Bắc Hàn đang làm việc tại ngoại quốc, nai lưng ra kiếm tiền cho chế độ đang thiếu tiền mặt.

Đài BBC có nói chuyện với một người từng là công nhân Bắc Hàn lao động tại Trung Quốc, người này khẳng định những người làm việc ở một số công ty năng lực yếu kém bị ém nhẹm tiền lương.

Phóng viên BBC đọc được thư từ một người tự xưng đang là nhân viên IT (Kỹ Nghệ Thông Tin), người này cáo buộc dân lao động Bắc Hàn đang bị “bóc lột như nô lệ.”

Bạo loạn bùng nổ tại một số nhà máy dệt may do Bắc Hàn điều hành ở miền Đông Bắc Trung Quốc vào ngày 11 Tháng Giêng, theo một cựu chính khách ngoại giao Bắc Hàn có nguồn tin trong khu vực, người từng tiết lộ nguồn tin vào tháng trước.

Ko Young Hwan, đào tỵ qua Nam Hàn vào những năm 1990, nói với BBC rằng ông nghe ngóng được việc công nhân nổi dậy khi biết số tiền lương còn nợ trong nhiều năm lại được chuyển cho nguồn ngân sách chuẩn bị chiến tranh tại Bình Nhưỡng.

“Họ lên cơn thịnh nộ và bắt đầu đập phá máy may cũng như dụng cụ bếp núc,” ông Ko nói. “Một số người thậm chí còn nhốt các viên chức Bắc Hàn vô phòng rồi hành hung.”

BBC không thể xác minh lời kể của ông Ko về những cuộc nổi loạn này vì không có tin tức có thể kiểm chứng độc lập. Bắc Hàn không chỉ tuyệt mật mà các nhà máy của quốc gia này tại Trung Quốc cũng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo ước tính, có khoảng 100,000 dân Bắc Hàn được xuất cảng lao động, chủ yếu làm việc tại các nhà máy và công trường xây cất ở miền Đông Bắc Trung Quốc, do chính phủ Bắc Hàn điều hành, nơi họ kiếm được nguồn ngoại tệ có giá trị cho chế độ bị áp đặt lệnh trừng phạt. Người ta ước tính những người lao động này kiếm được cho Bình Nhưỡng $740 triệu từ 2017 tới 2023.

Phần lớn lợi tức của dân lao động được chuyển trực tiếp cho nhà cầm quyền. Nhưng ông Ko hiểu rằng trong thời kỳ đại dịch, các công nhân dệt may tại các nhà máy nổ ra đình công bị cắt lương hoàn toàn và được loan báo rằng họ sẽ được trả lương khi trở về Bắc Hàn.

Thông thường, dân lao động Bắc Hàn sẽ dành ba năm ở ngoại quốc, nhưng chính sách phong tỏa biên giới nghiêm ngặt trong đại dịch Covid-19 của Bắc Hàn có nghĩa là một số người đang bị kẹt lại ở bên ngoài Bắc Hàn tận bảy năm.

Sự bất mãn bắt đầu nhen nhóm vào mùa Thu năm ngoái, ông Ko nói, khi Bình Nhưỡng nới lỏng các hạn chế biên giới và bắt đầu cho phép cư dân hồi hương. Một số công nhân đang cố gắng trở về quê nhà để lấy tiền lương. Lúc họ biết mình sẽ không nhận được số tiền đó, họ nổi trận lôi đình, ông nói.

Một sự việc tương tự cũng được Cho Han-beom tường thuật; là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống Nhất Quốc Gia Nam Hàn (KINU) do chính phủ Nam Hàn tài trợ, ông Cho cũng trích dẫn các nguồn tin ở Trung Quốc. Ông tin rằng có tới 2,500 công nhân tham gia vào chiến dịch bãi công, từ 15 nhà máy tại tỉnh Cát Lâm, điều này sẽ làm cho sự việc này trở thành cuộc biểu tình rầm rộ nhất từng được biết tới trong lịch sử Bắc Hàn.

Mặc dù các cuộc biểu tình không thể được kiểm chứng độc lập, nhưng nhóm phóng viên biết được rằng có hàng chục ngàn công nhân Bắc Hàn tại ngoại quốc bị kẹt lại và ít nhất một phần lợi tức của họ bị neo lại.

BBC có nói chuyện với một người Bắc Hàn làm việc tại Trung Quốc từ 2017 tới 2021, người này giúp làm sáng tỏ hơn về tình hình của dân lao động Bắc Hàn tại ngoại quốc. “Jung,” phóng viên không nêu đích danh vì lý do an ninh, cho biết ông là một trong những nhân viên có thành tích tốt nhất ở một trong những công ty tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Điều này có nghĩa là Jung được hưởng cái mà ông gọi là “điều kiện có lợi.”

Dẫu vậy, Jung cho biết ông chỉ nhận được 15% tổng số tiền ông kiếm được, trong khi phần còn lại thuộc về tay người quản lý và các đề án quốc doanh, điều này làm ông ngán ngẩm. Mặc dù Jung được trả lương hàng tháng nhưng ông cho biết những người làm việc tại các công ty hoạt động không hiệu quả ngày càng bị giam lương nhiều hơn.

Bất chấp những rào cản, việc làm ngoại quốc có tính cạnh tranh cao giữa những người Bắc Hàn vì họ có thể được trả nhiều hơn gấp 10 lần số tiền mà một người có thể kiếm được trong nước.

Đài BBC đọc được một bức điện thư từ một người tự xưng là dân Bắc Hàn đang làm việc tại Trung Quốc, điều này cho thấy mức độ kiểm soát đối với người lao động tăng lên trong bốn năm qua.

Người đàn ông nọ từ bức điện thư cho biết ông là nhân viên kỹ nghệ thông tin tại miền Đông Bắc Trung Quốc, gửi điện thư qua lại cho ông Ko trong hơn một năm và mới liên lạc lại với ông vào tuần trước sau khi nghe ngóng về các cuộc biểu tình, ông Ko cho hay.

“Nhà cầm quyền Bắc Hàn bóc lột nhân viên IT như nô lệ, bắt chúng tôi làm việc sáu ngày một tuần, 12-14 tiếng một ngày,” người lập trình viên máy tính ẩn danh nói.

Nhân viên làm việc thâu đêm cho các khách hàng từ Hoa Kỳ và Âu Châu, ông nói, điều này gây ra chứng mất ngủ mãn tính và nhiều bệnh tật khác.

Bất chấp sự bất mãn rõ rệt của người lao động, Bình Nhưỡng dường như không muốn cho họ hồi hương. Năm 2017, Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn đưa công nhân ra ngoại quốc và yêu cầu tất cả các quốc gia phải trả dân Bắc Hàn về nước chậm nhất là cuối năm 2019. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *