Tuesday , May 21 2024

Dân Mỹ Latin ở Arizona tán thành Biden tái tranh cử

PHOENIX, Arizona (NV) – Phe chính trị thuộc tổ chức dân quyền người Mỹ Latin lớn nhất tại Hoa Kỳ sẽ chính thức tán thành Tổng Thống Joe Biden tái tranh cử vào Thứ Ba, 14 Tháng Năm từ tiểu bang chiến trường Arizona, Đài CBS News đưa tin.

Quỹ Hành Động UnidosUS sẽ chính thức tán thành tấm vé Biden-Harris tại một sinh hoạt ở Phoenix cùng với tổ chức cũng tuyên bố ủng hộ Dân Biểu Ruben Gallego, ứng cử viên Đảng Dân Chủ trong một trong những cuộc đua vào Thượng Viện rực lửa nhất tại Hoa Kỳ. Gallego đang chạy đua sít sao với thành viên Đảng Cộng Hòa Kari Lake, đồng minh của cựu Tổng Thống Donald Trump, vốn nói đi nói lại về những tuyên bố lệch lạc rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị thao túng.

“Cử tri Mỹ Latin đã có quyết định thực sự rõ ràng,” Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc UnidosUS Janet Murguía nói với CBS News trong một cuộc phỏng vấn trước khi tán thành Tổng Thống Biden.

Murguía cho biết quyết định dẫn tới tán thành Biden gồm có các chính sách mà bà cho rằng sẽ tạo ra lợi lộc cho cộng đồng Mỹ Latin, chẳng hạn như mở rộng phạm vi của Đạo Luật Chăm Sóc Phù Hợp sao cho tính luôn cả những người thọ hưởng DACA (Deferred Actions for Childhood Arrivals – nôm na là đình hoãn thời gian trục xuất di dân tới Mỹ khi còn nhỏ). Một yếu tố khác đó là mối đe dọa từ luận điệu chống nhập cư của Trump, Murguía nói.

Quỹ Hành Động UnidosUS sẽ tập trung huy động hơn 2 triệu dân Mỹ Latin sinh sống tại tiểu bang chiến trường. Năm 2020, Tổng Thống Biden giành chiến thắng tại Arizona với chưa đầy 11,000 phiếu bầu, một tỷ số sít sao trong đó cử tri gốc Mỹ Latin đóng vai trò quan trọng. Một trong bốn cử tri tại Arizona vào năm 2024 sẽ là người gốc Mỹ Latin.

Theo cuộc thăm dò vừa công bố hôm Thứ Hai do The New York Times, đại học Siena College và tờ Philadelphia Inquirer thực hiện, Tổng Thống Biden đang bám đuổi Trump tại Arizona cùng bốn tiểu bang chiến trường khác: Pennsylvania, Wisconsin, Nevada và Georgia.

Trong khi UnidosUS đang đặt mục tiêu có được tỷ lệ cử tri gốc Mỹ Latin đi bỏ phiếu cao trong Tháng Mười Một, Murguía cho biết vẫn còn những trở ngại, gồm có thông tin sai lạc và thiếu khả năng thu hút công chúng.

Với hành động tán thành Biden, UnidosUS cũng đang kêu gọi chiến dịch Biden-Harris tăng cường các nỗ lực thu hút thực tế, tổ chức cho rằng cần có thêm nhiều nỗ lực khác ngoài hình thức quảng cáo truyền thống để mời gọi cử tri Mỹ Latin.

“Tức là vẫn cần gõ cửa nhà và gọi điện thoại theo kiểu xưa, gặp mặt trực tiếp, xuất hiện trong cộng đồng,” Murguía nói

Còn sáu tháng nữa là tới Ngày Bầu Cử, UnidosUS cũng sẽ tập trung huy động cử tri Mỹ Latin bằng các nỗ lực vận động bầu cử như gõ cửa nhà, gọi điện thoại, sáng kiến giáo dục cử tri, quảng cáo các ứng cử viên được tán thành và thậm chí cung cấp xe cộ để đưa cử tri tới các phòng phiếu vào ngày bầu cử. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *