Tuesday , July 16 2024

Dân ở Sài Gòn đua nhau ‘săn’ cua huỳnh đế mini giá ‘siêu rẻ’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhân lúc cua huỳnh đế (Ranina ranina) mini (nhỏ) trong nước đang có giá rẻ, chỉ bằng một phần ba loại lớn, nhiều người ở Sài Gòn đua nhau tìm mua để ăn.

Cua huỳnh đế mini – một đặc sản của đảo Phú Quý (Bình Thuận) và Lý Sơn (Quảng Ngãi), luôn được khách hàng săn đón.

Báo VNExpress hôm 10 Tháng Bảy, dẫn lời cô Trâm, một người chuyên bán cua huỳnh đế tại quận Bình Tân, cho biết những năm gần đây, do loại cua lớn ngày càng khan hiếm, ngư dân chủ yếu bắt được những con nhỏ.

Để nhiều người có cơ hội thưởng thức, cua huỳnh đế mini thường được bán theo con thay vì kg. Hiện, loại cua có trọng lượng từ 100-150 gram mỗi con được bán với giá khoảng 500,000-600,000 đồng ($19.6 tới $23.6)/kg, bằng một phần ba loại cỡ lớn. Trong khi cua Úc có giá bán cả triệu đồng.

Theo cô Trâm, ngoài giá rẻ, sự khan hiếm của cua huỳnh đế loại lớn khiến cua mini trở nên hút khách.

Cô Lan Anh, một đầu mối bán cua trên chợ online, cho biết thêm thời điểm này, ngư dân thường chỉ bắt được những con cua nhỏ.

“Hơn tháng nay, hàng lớn không có. Tôi chỉ nhập về được khoảng 120 kg cua huỳnh đế mini. Chúng nhỏ nhưng chắc thịt và ngọt nên về đến đâu cháy hàng đến đó,” cô Lan Anh nói.

Theo các đầu mối bán hàng, cua huỳnh đế được bán ở Sài Gòn phần lớn là hàng từ đảo Phú Quý. Sở dĩ cua có giá rẻ vì đa phần là loại “ngộp” được ướp đá, không còn tươi sống như cua loại lớn.

Tuy nhiên, so với năm ngoái, giá cua mini năm nay cũng tăng khoảng 10% do nguồn cung ngày càng hạn chế.

Theo ngư dân cho biết cua huỳnh đế sống ở vùng biển xa bờ, nước sâu, sạch như Lý Sơn, Phú Quý. Cua được bắt bằng cách lặn hoặc dùng bẫy, rập hình nón gắn mồi tươi hoặc lưới để dẫn dụ.

Cua huỳnh đế rộ vụ từ cuối Tháng Mười Hai năm trước đến Tháng Năm năm sau, sau đó số lượng khai thác giảm dần.

Tại Việt Nam, do sự khai thác quá mức trong vài năm gần đây đã làm giảm đáng kể số lượng cua huỳnh đế lớn. Do đó, cua nhỏ ngày càng được người dân mang đi bán, thay vì thả chúng lại biển như trước đây.

Phản ảnh trên báo VNExpress, độc giả “Mình là mình” cho rằng “Trước đây chẳng mấy ai ăn, không quan tâm lắm. Giờ bắt cả loại cua mini ăn luôn. Chẳng mấy mà tuyệt chủng.”

“Nếu thực sự loại này có nguồn gốc từ các đảo của Việt Nam thì thật ái ngại. Giờ chúng ta ăn size mini thì thế hệ sau chắc chỉ còn size micro,” độc giả “ saveforevesouth” ngao ngán viết.

Cua huỳnh đế nổi tiếng với thịt chắc ngon như tôm hùm, gạch thơm béo và giàu dinh dưỡng. Xưa kia, loại cua này chỉ dành cho vua chúa vào dịp mùa Xuân. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *