Sunday , July 21 2024

Dân Philippines muốn hòa đàm với Trung Quốc về Biển Đông, không muốn Mỹ can thiệp

MANILA, Philippines (NV) – Một cuộc thăm dò mới đây của Pulse Asia, công bố Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, cho thấy đa phần người Philippines chọn giải pháp ngoại giao cho vấn đề căng thẳng trên biển với Trung Quốc, Inquirer.net loan tin.

Biển Nam Hoa (South China Sea) mà Philippines gọi là Biển Tây, còn Việt Nam gọi là Biển Đông, là nơi tranh chấp của nhiều quốc gia trong vùng, trong khi Trung Quốc ngang nhiên coi hầu hết khu vực này là thuộc chủ quyền của họ.

Cuộc thăm dò từ ngày 5 tới 9 Tháng Năm với 1,200 người Philippines thành niên trên toàn quốc đặt ra câu hỏi rằng nên giải quyết tranh chấp giữa quốc gia họ và Trung Quốc như thế nào.

Phần lớn những người được hỏi (64 phần trăm) cho rằng Bắc Kinh cần phải đồng ý tuân theo một bộ quy luật ứng xử sau khi điều đình với tất cả các nước đòi chủ quyền lãnh hải trong vùng biển tranh chấp.

Tiếp theo đó, 61 phần trăm muốn Trung Quốc đưa lực lượng dân quân và tuần duyên ra khỏi vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Philippines.

Gần phân nửa số người được thăm dò (49 phần trăm) chọn giải pháp đòi bồi thường thiệt hại từ Trung Quốc vì hủy hoại những rặng san hô của Philippines.

Tuy vậy, bảo đảm cán cân mậu dịch giữa hai quốc gia Philippines và Trung Quốc được 39 phần trăm cho là cần thiết.

Khoảng 23 phần trăm ủng hộ Trung Quốc mở mang đầu tư thêm ở Philippines, nhất là trong lãnh vực sản xuất và nông nghiệp.

Còn để làm giảm căng thẳng trên vùng biển tranh chấp thì 41 phần trăm cho là nên tiếp tục hòa đàm để tiến tới một bộ quy tắc ứng xử.

Chỉ có tám phần trăm cho rằng Philippines nên yêu cầu Hoa Kỳ trợ giúp để chống lại những hành động gây hấn của Trung Quốc. Hiệp Ước Quốc Phòng Hỗ Tương hiện hữu là cam kết giữa Hoa Kỳ và Philippines giúp đỡ lẫn nhau khi có một bên bị tấn công.

Cũng theo Pulse Asia, có 97 phần trăm người trả lời biết tin tức về vùng biển tranh chấp trong năm qua.

Kết quả thăm dò được đưa ra chỉ vài ngày trước dịp đánh dấu tám năm tòa quốc tế đồng thanh ra phán quyết vô hiệu hóa những tuyên bố bừa bãi của Trung Quốc về chủ quyền rộng khắp Biển Đông. Cũng vào ngày 12 Tháng Bảy, 2016, tòa quốc tế đồng thời công nhận chủ quyền Philippines trong việc đánh bắt cá và thăm dò tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế 370 kilometer của nước này.

Cuộc thăm dò Pulse Asia thực hiện trước khi có vụ tấn công ngày 17 Tháng Sáu bởi Tuần Duyên Trung Quốc vào thủy thủ Hải Quân Philippines khi đang tiếp tế cho một căn cứ quân sự của Philippines ở Bãi Cạn Second Thomas. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *