Monday , June 24 2024

Đảng ANC kỳ cựu của Nam Phi mất vị thế thống trị sau tổng tuyển cử

JOHANNESBURG, Nam Phi (NV) – Người dân Nam Phi phẫn uất vì tình trạng không có công ăn việc làm, bất bình đẳng và thiếu điện làm suy giảm lòng ủng hộ dành cho Đảng Đại Hội Dân Tộc Phi Châu ANC xuống còn 40% trong cuộc bầu cử tuần này, chấm dứt ba thập niên thống trị của đảng phái giải phóng Nam Phi khỏi chế độ phân biệt chủng tộc, Reuters đưa tin.

Mức ủng hộ ANC, một di sản do cố Tổng Thống Nelson Mandela để lại, bị suy yếu đáng kể, giảm so với mức 57.5% mà ANC giành được trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2019, tức là muốn giữ vững quyền lực, ANC phải chia sẻ quyền lực với một đối thủ – đây là viễn cảnh chưa từng có.

ANC giành chiến thắng áp đảo trong tất cả các cuộc tổng tuyển cử tính từ cuộc bỏ phiếu lịch sử năm 1994 chấm dứt chế độ cai trị của khối thiểu số da trắng, nhưng trong thập niên qua, lòng ủng hộ dành cho ANC lao dốc trong bối cảnh nền kinh tế ì ạch, tình trạng thiếu công ăn việc làm gia tăng còn đường sá và nhà máy điện thì bệ rạc.

Đảng đối lập chính, Đảng Liên Minh Dân Chủ (DA), có 21.80% sự ủng hộ, còn uMkhonto we Sizwe (MK), đảng phái mới do cựu Tổng Thống Jacob Zuma đứng đầu, giành được 14.58%. Đảng Economic Freedom Fighters EFF cực tả do người từng là nhà lãnh đạo thanh niên của Đảng ANC, Julius Malema, dẫn dắt cũng giành được 9.5%.

Mặc dù đạt kết quả tốt hơn phần lớn những gì người ta mong chờ, Đảng MK đang xem xét khiếu nại kết quả tại tòa án.

“Chúng tôi muốn bỏ phiếu lại hết,” phát ngôn viên Đảng MK, Nhlamulo Ndhlela, phát biểu tại trung tâm kết quả bầu cử, vài phút trước khi ủy ban bầu cử bắt đầu họp báo.

Ndhlela cho biết Đảng MK có bằng chứng cho thấy hệ thống bỏ phiếu của ủy ban bầu cử bị gian lận, nhưng lại không đưa ra bằng chứng nào.

Từ lâu, các phân tích gia lo ngại đảng phái của Zuma có thể gây rắc rối nếu những người ủng hộ ông – từng tổ chức bạo loạn và cướp bóc trong nhiều ngày trong lúc Zuma bị bắt giữ vì tội bất tuân mệnh lệnh tòa án vào năm 2021 – bác bỏ kết quả.

Thành tích kiệt hiệt của Đảng MK, đặc biệt là ở tỉnh quê hương KwaZulu-Natal của Zuma, là một trong những lý do chính khiến ANC không chiếm được đa số.

Khi được hỏi sau tuyên bố của Đảng MK rằng liệu ủy ban có cảm thấy bị bủa vây hay không, chủ tịch ủy ban bầu cử Mosotho Moepya cho biết: “Chúng tôi quyết tâm thực hiện nghĩa vụ theo yêu cầu của hiến pháp.”

Moepya nói thêm rằng các viên chức bầu cử sẽ sẵn sàng công bố kết quả cuối cùng vào Chủ Nhật theo đúng kế hoạch.

Nhà lãnh đạo Đảng EFF Malema chấp nhận kết quả bầu cử và cho biết ông sẵn sàng đàm phán với chính trường cũ cho một thỏa thuận liên minh.

“Chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ: … đó là đưa ANC xuống dưới 50%. Chúng tôi muốn hạ bệ ANC,” Malema nói với các phóng viên.

Các nhà đầu tư tại nền kinh tế công nghiệp hóa quy mô lớn nhất Phi Châu hy vọng bức tranh mập mờ sẽ nhanh chóng trở nên rõ ràng giúp Nam Phi thoát khỏi một khoảng thời gian tranh cãi kéo dài giữa các nhân vật chính trị.

Bất chấp kết quả của Đảng ANC, Tổng Thống Cyril Ramaphosa vẫn có thể giữ được chức vụ, vì phong trào giải phóng trước đây đang có đà giành được số phiếu nhiều gấp đôi so với đảng kế nhiệm. Nhưng ông sẽ yếu thế và có thể phải đối diện với những lời kêu gọi từ chức từ các đảng đối lập lẫn những người chỉ trích trong Đảng ANC vốn chia bè kết phái phức tạp.

Hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, Nomvula Mokonyane, Đệ Nhất Phó Tổng Thư Ký Đảng ANC ủng hộ Tổng Thống Ramaphosa tiếp tục làm nhà lãnh đạo ANC, các nhà phân tích gia cũng cho biết, Ramaphosa không có người kế nhiệm rõ ràng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *