Friday , June 21 2024

Đảo chính ở DRC, thủ lĩnh thiệt mạng, khoảng 50 người bị bắt, gồm 3 công dân Mỹ

KINSHASA, Congo (NV) – Kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo (DRC) hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, bị tiêu diệt và khoảng 50 người bị bắt, gồm ba công dân Mỹ, phát ngôn viên quân đội quốc gia Trung Phi này thông báo với hãng tin Reuters.

Tiếng súng vang rền ở thủ đô Kinshasa khoảng 4 giờ sáng Chủ Nhật, phóng viên Reuters cho hay. Một nhóm tay súng tấn công dinh tổng thống ở trung tâm thành phố, theo ông Sylvain Ekenge, phát ngôn viên quân đội DRC.

Một vụ tấn công khác xảy ra gần nhà ông Vital Kamerhe, thành viên Quốc Hội đang có thể lên chủ tịch Quốc Hội, phát ngôn viên của ông Kamerhe và đại sứ Nhật ở DRC loan báo trên mạng xã hội X.

Hai nhân viên bảo vệ và một kẻ tấn công bị thiệt mạng trong vụ tấn công đó, phát ngôn viên ông Kamerhe cho biết. Ông Ekenge cũng nói một kẻ tấn công bị tiêu diệt ở đó.

Một trái đạn pháo bắn từ Kinshasa rớt xuống thành phố Brazzaville ở nước Cộng Hòa Congo kế bên, làm nhiều người bị thương, chính phủ nước này ra thông báo cho hay.

Thủ lĩnh âm mưu đảo chính này là ông Christian Malanga, chính khách Congo ở Mỹ, ông Ekenge xác nhận với Reuters.

Ông Malanga từng đảo chính bất thành năm 2017, và một trong ba công dân Mỹ bị bắt hôm Chủ Nhật là con trai ông, theo ông Ekenge.

Trang Facebook dường như của ông Malanga đăng video livetream có lẽ là vụ tấn công dinh Tổng Thống Felix Tshisekedi.

“Chúng tôi, những người vũ trang này, đã mệt mỏi. Chúng ta không thể tiếp tục lây lất với ông Tshisekedi và ông Kamerhe, họ đã làm quá nhiều chuyện ngu xuẩn ở nước này,” ông Malanga nói bằng tiếng Lingala trong video. Reuters chưa thể xác minh độc lập video này.

Bà Lucy Tamlyn, đại sứ Mỹ tại DRC, lên mạng xã hội tuyên bố bà “rất lo ngại” khi hay tin công dân Mỹ bị cáo buộc dính líu tới những vụ này.

“Xin cứ yên tâm chúng tôi sẽ hợp tác hết mức với chính quyền DRC trong lúc họ điều tra những hành động phạm tội này và sẽ buộc tội bất cứ công dân Mỹ nào dính líu tới hành động phạm tội,” bà Tamlyn cho biết.

Cơ quan gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở DRC loan báo bà Bintou Keita, người đứng đầu cơ quan này, kịch liệt lên án âm mưu đảo chính ở DRC và ngỏ ý hỗ trộ chính quyền nước này trên mạng xã hội X.

Ông Tshisekedi tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ nhì Tháng Mười Hai năm ngoái, nhưng chưa thành lập nội các, sáu tuần sau khi bổ nhiệm thủ tướng.

Ông Kamerhe là ứng cử viên chủ tịch Quốc Hội trong cuộc bầu cử lẽ ra được tổ chức hôm Thứ Bảy nhưng bị ông Tshisekedi hoãn lại. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *