Saturday , March 2 2024

Đào phai bung nở trước Tết, nhà vườn Sa Pa lo lỗ tiền tỷ

LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Chưa đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn nhưng các vườn đào phai ở Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đã bung nở gần hết khiến nhà vườn thất thu, coi như mất Tết.

Nói với báo VNExpress hôm 31 Tháng Giêng, ông Vương Xuân Phương, một nghệ nhân có gần 20 năm trồng hoa cảnh ở Sa Pa, cho biết trồng đào rất dày công chăm sóc để hoa kép có thể nở đúng dịp Tết. Nhưng năm nay, 90% cây đào phai kép trong vườn nhà ông đã nở khi Tết Nguyên Đán còn chục ngày nữa mới tới.

“Hiện vườn nhà tôi chỉ còn 90 cây dự kiến nở đúng dịp Tết. Tôi ước tính vụ này lỗ gần 2 tỷ đồng ($81,880) vì không có hàng bán,” ông Phương buồn bã nói.

Tương tự, tại vườn nhà ông Thượng, gần 1,000 cây đào phai cũng đã trổ bông từ đầu Tháng Giêng.

“Khách nào dễ tính, họ có thể lấy cây đã nở, người kỹ tính sẽ không chọn. Nhiều cây, tôi đành tỉa cành, giữ gốc để trồng lại vụ sau,” ông Thượng cho biết.

Không riêng hai nhà vườn kể trên, hàng chục nhà vườn trồng đào phai ở Sa Pa cũng chịu chung cảnh cầm chắc thua lỗ tiền tỷ vì hoa nở trước Tết.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Tỉnh Lào Cai, cho rằng do thời tiết tại miền Bắc nhất là Sa Pa năm nay bất thường, nóng nhiều và chỉ rét dịp sát Tết. Ngoài thời tiết không thuận lợi, lại đụng phải năm nhuận (có hai Tháng Hai Âm Lịch) là nguyên nhân khiến đào phai sớm đua nhau bung nở.

Ông Phương thắc mắc, thường vào Tháng Mười Một Âm Lịch, nhà vườn sẽ vặt hết lá để đào ra chồi nảy nụ đúng dịp Tết. Thế nhưng, năm nay dù có một tháng nhuận nên lá được vặt muộn hơn, song đào phai vẫn nở hoa không đúng dịp.

“Loại này chăm sóc rất khó, nhiều kỹ thuật trồng, chăm cây và che chắn được áp dụng nhưng hoa vẫn nở, nhà vườn vẫn thất thu,” ông Phương thất vọng cho biết.

Trong khi đó, thay vì giúp nhà vườn tìm cách khắc phục thì ông Vĩnh nói cho qua chuyện: “Các nhà vườn có hoa nở sớm năm nay sẽ có thêm kinh nghiệm để canh tác đào tốt hơn vào những vụ sau, giảm thiệt hại trước biến động thời tiết bất thường.”

Vài năm gần đây, các chủ vườn đào phai ở Sa Pa dày công tạo thế, cuốn thêm rêu vào thân cây để tạo dáng cổ thụ đẹp mắt. Và những cây đào thế dáng cổ thụ, cuốn rêu thường có giá hàng chục triệu đồng.

Các nhà vườn cho biết thêm lượng đào phai Sa Pa bán ra dịp Tết này giảm hơn trước, song giá vẫn tương đương năm ngoái. Hiện mỗi cây có giá 1 đến 10 triệu đồng ($41 tới $409). Trong đó, nhiều cây đào dáng đẹp nhưng nhiều hoa nở sớm nên giá có thể thấp hơn chút ít. (Tr.N) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *