Sunday , May 26 2024

Đấu giá đồng hồ người giàu nhất trên tàu Titanic từng đeo, gần $1.5 triệu

WILTSHIRE, Anh Quốc (NV) – Chiếc đồng hồ bằng vàng mà John Jacob Astor Đệ Tứ, thành viên của gia tộc Astor vương giả và là người giàu nhất trên tàu Titanic, từng đeo, được bán với giá kỷ lục $1.485 triệu trong buổi đấu giá hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Tư, Đài CNN ghi nhận.

Chiếc đồng hồ được bán cao gấp 10 lần giá đấu giá dự kiến, trong khoảng $125,194 tới $187,791.

Giá bán cao ngất ngưởng của chiếc đồng hồ lập “kỷ lục thế giới mới về kỷ vật Titanic,” Andrew Aldridge, giám đốc điều hành của nhà đấu giá Henry Aldridge and Son, nói với CNN hôm Chủ Nhật.

Astor là một trong khoảng 1,500 người thiệt mạng trong vụ đắm tàu Titanic vào ngày 15 Tháng Tư 1912 sau khi đụng trúng một tảng băng trôi. Người vợ đang có thai của Astor, Madeleine, sống sót.

Chiếc đồng hồ là một trong số những món đáng chú ý được chào bán tại Henry Aldridge and Son ở Wiltshire, Anh Quốc hôm Thứ Bảy, trong đó có cả cái valise đựng cây vĩ cầm trứ danh được trưởng ban nhạc chơi khi con tàu chìm và một cuốn sổ bỏ túi ghi lại lịch trình các chuyến đi của tàu Titanic.

Cái valise được bán với giá $450,698, còn cây vĩ cầm được bán với giá gần $1.7 triệu thông qua cùng một nhà đấu giá năm 2013. Cho tới khi chiếc đồng hồ bỏ túi của Astor giành được danh hiệu, đó là tài sản có giá bán cao nhất thu được từ tàu Titanic.

Theo nhà đấu giá, chiếc đồng hồ nằm trong số các tư trang được tìm thấy cùng với thi thể của Astor sau khi tàu Titanic bị chìm. Ông cũng sở hữu những chiếc khuy măng sét bằng vàng, một chiếc nhẫn kim cương, tiền và một cuốn sổ tay cùng nhiều vật dụng khác.

Sau khi người ta tìm được thi thể của Astor, tài sản của Astor được gửi cho con trai ông, Vincent Astor, người sửa chữa cho chiếc đồng hồ chạy lại.

Năm 1935, Vincent tặng chiếc đồng hồ này như một món quà cử hành lễ rửa tội cho con trai sơ sinh của William Dobbyn Đệ Tứ, thư ký điều hành làm việc cho John Jacob Astor, theo nhà đấu giá.

Aldridge nói với CNN rằng gia tộc Dobbyn gìn giữ chiếc đồng hồ cho tới cuối những năm 1990, thời điểm nó được đem bán đấu giá.

Một nhà sưu tập ẩn danh tại Hoa Kỳ mua chiếc đồng hồ vào thời điểm đó. Từ ngày ấy, chiếc đồng hồ được trưng bày ở một số viện bảo tàng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *