Monday , June 24 2024

DB Trí Tạ lên tiếng vụ sư Thích Minh Tuệ ‘mất tích’

SACRAMENTO, California (NV) – Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70) vừa gởi thư cho chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ hôm 4 Tháng Sáu, bày tỏ quan tâm tới trường hợp sư Thích Minh Tuệ “mất tích” mấy ngày qua.

Trong thư gởi cho ông Stephen Schneck, vị dân cử gốc Việt viết: “Tôi viết thư này để bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về vấn đề đang diễn ra liên quan đến quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là cách đối xử gần đây đối với tu sĩ Phật Giáo Lê Anh Tú, được biết đến với Pháp Danh Thích Minh Tuệ.”

“Được biết, Thầy Thích Minh Tuệ bắt đầu chuyến bộ hành theo truyền thống khất thực của Phật Giáo dọc theo đất nước Việt Nam. Trên đường đi, thầy đã thu hút hàng trăm ngàn người dõi theo, truyền cảm hứng cho rất nhiều Phật tử, và từ hành trình đức hạnh của thầy đã khơi dậy một phong trào xã hội ở Việt Nam. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông và nhân chứng gần đây cho biết nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã tùy tiện buộc thầy phải ngưng hành trình của mình cũng như chấm dứt các hoạt động tôn giáo thu hút rất nhiều người theo. Kể từ đó, không ai còn thấy tung tích của Thầy Minh Tuệ, thầy đã biến mất khỏi công chúng,” ông Trí viết tiếp.

Theo lãnh đạo Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế, sư Thích Minh Tuệ đã được Công An Tỉnh Gia Lai “hỗ trợ” làm Căn Cước Công Dân để “bảo đảm quyền công dân theo quy định pháp luật.”

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM hôm 4 Tháng Sáu, một lãnh đạo Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay hôm 3 Tháng Sáu, sau khi sư Thích Minh Tuệ “tự nguyện” dừng việc đi bộ khất thực, Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa nhà sư “đến nơi theo yêu cầu” và việc làm Căn Cước Công Dân cho ông do lực lượng Công An Tỉnh Gia Lai thực hiện.

Theo vị này, sư Thích Minh Tuệ, tên khai sinh là Lê Anh Tú, sinh năm 1981, tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi ghi danh hộ khẩu thường trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, nhưng hiện “không có địa chỉ cư trú cố định.”

Theo truyền thông trong nước, khi sư Thích Minh Tuệ đang khất thực đi qua địa phận Thừa Thiên Huế, các cơ quan hữu trách “đã gặp gỡ, trao đổi” với ông về việc “nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.”

Theo Ban Tôn Giáo Chính Phủ Việt Nam, “trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.”

Ngoài ông Stephen Schneck, thư của Dân Biểu Trí Tạ cũng được gởi tới ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ; ông Marc Knapper, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Dân Biểu Michael McCaul, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Mỹ; và Dân Biểu Young Kim, chủ tịch Tiểu Ban Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Mỹ. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *