Tuesday , May 21 2024

Đến San Diego phải ăn đầu bò hầm kiểu Sinaloa của De Cabeza El Unico

Thiện Lê/Người Việt

CHULA VISTA, California (NV) – Cứ mỗi lần đến San Diego là tôi phải tìm đến những quán taco chính gốc của người Mexico, và không bao giờ thất vọng vì lúc nào cũng có những quán ngon. Lần này, tôi đến Chula Vista ngay bên cạnh San Diego để thử quán De Cabeza El Unico với món đầu bò hầm theo kiểu Sinaloa của Mexico.

Quán ăn này mở cửa vào năm 2019, chuyên bán món súp thịt đầu bò hầm được làm theo kiểu của tiểu bang Sinaloa ở Mexico, và thu hút được rất nhiều thực khách bằng món ăn đó.

Tiệm ăn bên trong khá rộng rãi, nhưng bàn nào cũng có khách ngồi, nên tôi phải ghi tên vào danh sách chờ bàn. Trong tiệm hầu như chỉ toàn là khách người Hispanic, cho thấy tiệm ăn này ngon đến mức nhiều người bản xứ phải tìm đến.

Vì nhân viên của tiệm chỉ có vài người biết tiếng Anh, nên tôi hơi khó gọi món ăn một chút, nhưng vừa chỉ vào thực đơn vừa biết vài chữ tiếng Tây Ban Nha nên cuối cùng cũng gọi được món ăn cho cả nhóm.

Tôi gọi một phần đầu bò hầm, một phần taco với não bò, một phần taco với mắt bò, một phần taco với dồi huyết kiểu Mexico, và một phần taco với lưỡi bò. Nhìn các món khai vị thấy có một số món lạ, nên tôi gọi thử một phần châu chấu chiên giòn và một phần lá lách chiên giòn.

Đợi một chút thì các món khai vị được dọn ra trước, và tôi thử món mình chưa ăn bao giờ trong đời trước là châu chấu. Trên đĩa có rất nhiều con châu chấu nhỏ chiên giò, có mấy lát trái bơ ăn kèm và một chén nước xốt salsa để chấm.

Châu chấu giòn rụm, có mùi hơi khét rất lạ miệng và được nêm muối mạnh tay nên hơi mặn, nhưng vị tươi mát của trái bơ làm giảm đi vị mặn đó. Nước xốt salsa có vị cay thơm, và cũng có chút mùi hơi khét từ các loại ớt nước rất hợp với châu chấu.

Món lá lách chiên giòn được chính ông chủ dọn ra, và ông nói đây là món khai vị mà ông thích nhất, có những miếng lá lách bò được nhúng bột rồi chiên lên, ăn với chút chanh và chút nước xốt salsa.

Lá lách có lớp vỏ thơm giòn, bên trong thì mềm mại và thơm béo, tan ra trong miệng với mùi vị hơi giống gan. Vị chua của chanh cùng vị cay thơm của salsa ăn với món chiên này rất ngon.

Sau khi thử các món khai vị, món chính là thịt đầu bò hầm đặc sản của De Cabeza El Unico được dọn ra. Món ăn này có một đĩa thịt lớn, có mấy chén nước súp, bánh tortilla và chút hành ngò với chanh để ăn chung.

Trước khi thử thịt đầu bò hầm, tôi húp thử nước súp, và nước súp này đậm đà mùi bò, được nêm nếm rất đơn giản vì tôi chỉ nếm được vị béo của bò với chút vị mặn của muối, nhưng không hề có mùi tanh hôi. Thịt trên đĩa thì mềm mại, được hầm nhừ nên có thể nói chỉ cần ngậm thôi là tan ra trong miệng, làm vị béo của thịt đầu bò lan tỏa khắp miệng.

Đây là một phần thịt mà ít ai để ý đến khi nhắc đến bò, và De Cabeza El Unico chế biến đơn giản để thực khách thưởng thức được vị ngon tự nhiên của thịt đầu. Lấy thịt kẹp vào bánh tortilla bắp nóng hổi, rồi rắc chút hành ngò, vắt chút chanh lên ngon không thể chê được. Thực khách còn có thể chấm taco tự làm đó vào nước súp làm mùi bò đậm đà hơn.

Ngoài món thịt đầu bò hầm, De Cabeza El Unico còn có rất nhiều loại taco đặc biệt mà rất nhiều tiệm khác không có vì sử dụng nhiều phần thịt lạ và nhiều phần nội tạng của bò.

Đầu tiên là taco với não bò, có bánh tortilla kẹp những miếng não bò được hầm, ăn với hành ngò và chút salsa. Bánh tortilla thơm phức mùi bắp, còn não bò kẹp ở giữa thì mềm mại, thơm béo, có mùi hơi nồng nhưng không tanh, và salsa màu xanh thì có vị chua với mùi thơm của ngò, làm giảm đi vị béo của não bò trong miệng.

Lưỡi bò là một phần thịt khá quen thuộc tại các tiệm taco, thường được hầm rồi xắt nhỏ, nhưng De Cabeza El Unico hầm nhừ lưỡi bò, làm từng miếng lưỡi tan ra trong miệng với mùi bò tự nhiên, có thêm chút vị béo hòa quyện với vị ngọt của hành tây, mùi thơm của ngò và vị chua của salsa ngon không thể chê được.

Taco với dồi huyết được gọi là “moronga” thì rất lạ miệng, có loại dồi được làm từ huyết heo nhồi vào ruột với nhiều gia vị và thảo mộc, sau đó nấu chín rồi xắt nhỏ và kẹp vào bánh tortilla. Dồi huyết vẫn có chút mùi sắt của huyết khi mới cắn vào, nhưng sau đó đầy mùi thơm của các loại thảo mộc, tuy lạ miệng nhưng vẫn ngon.

Cuối cùng là loại taco làm tôi ngạc nhiên nhất là mắt bò. Tuy trên thực đơn ghi mắt bò, nhưng món này không có con mắt, mà chỉ có phần thịt ở hốc mắt của con bò. Vì là phần thịt trên đầu của con bò, thịt mắt bò cũng được hầm nhừ, và phần này có nhiều mỡ với chút gân trộn lẫn, nên cắn từng miếng thịt mềm mại làm đầy vị thơm béo của mỡ bò lan tỏa trong miệng, cắn một miếng chỉ muốn cắn miếng nữa.

Sau khi ăn, ông chủ thấy tôi và nhóm đi chung là những thực khách Á Châu duy nhất bên trong nên hỏi làm sao tôi biết được quán này mà lại đến đây, còn chia sẻ sự tự hào về bí quyết làm đầu bò hầm của gia đình mang từ Sinaloa đến Chula Vista, và thậm chí có thực khách ở Mexico cũng phải ghé ăn. Ông chủ tự hào cũng đúng vì trong tiệm đông khách, và ai cũng ngấu nghiến một phần đầu bò hầm vô cùng hấp dẫn.

Một phần đầu bò hầm có giá khoảng $15 cho một phần nhỏ, và taco thì có giá khoảng $3/cái nên rất vừa túi tiền.

Tôi biết khu vực San Diego có rất nhiều tiệm taco ngon, nhưng De Cabeza El Unico hoàn toàn khác với những tiệm khác với món đầu bò hầm cùng các loại taco sử dụng nhiều phần thịt lạ. Vì vậy, quán ăn này là một nơi vô cùng đáng tìm đến mỗi lần đến San Diego.

De Cabeza El Unico tọa lạc tại địa chỉ 1043 Broadway, #108, Chula Vista, CA 91911. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *