Friday , February 23 2024

ĐGH Francis: Chỉ trích việc ban phép lành cho người  LGBT là ‘đạo đức giả’ 

VATICAN, (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài thấy “sự đạo đức giả” ở những lời chỉ trích quyết định của ngài cho phép các linh mục ban phước cho các cặp đồng giới, Reuters loan tin hôm Thứ Tư, 7 Tháng Hai.

Đây có thể là lời lẽ mạnh mẽ nhất của Đức Giáo Hoàng Francis đối với các hoạt động chỉ trích.

Việc ban phước lành cho người LGBT đã được cho phép vào tháng trước qua một tài liệu của Vatican có tên là Fiducia Supplicans (Cầu xin sự tin tưởng) nhưng điều đó đã vấp phải sự phản đối đáng kể trong Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt là từ các giám mục châu Phi.

Đức Giáo Hoàng Francis nói với tạp chí Công Giáo Ý Credere: “Không ai bị xúc phạm nếu tôi ban phép lành cho một thương gia, có thể là một kẻ bóc lột người khác, và đây là một tội rất nặng. Nhưng họ lại bị xúc phạm nếu tôi ban phép lành cho một người đồng tính.”

“Đây là đạo đức giả,” vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ kết luận.

Tạp chí Credere đã công bố đoạn trích của cuộc phỏng vấn vào Thứ Tư, một ngày trước khi xuất bản.

Đức Giáo Hoàng Francis cũng cho biết ngài “luôn” chào đón những người LGBT và những người ly hôn hoặc tái hôn đến với bí tích xưng tội, theo một đoạn khác được truyền thông Vatican đăng tải.

“Không ai đáng bị từ chối ban phép lành. Tất cả mọi người, mọi người, mọi người,” vị đức giáo hoàng nói, lặp lại khẩu hiệu ba từ mà ngài đã sử dụng vào Tháng Tám trong một Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo ở Bồ Đào Nha.

Đức Giáo Hoàng Francis, người có câu nói nổi tiếng “Tôi là ai mà có thể phán xét?” Khi được hỏi về vấn đề đồng tính luyến ái vào thời kỳ đầu của triều đại giáo hoàng của mình, ông đã coi đó là một trong những sứ mệnh của mình để làm cho Giáo Hội Công Giáo trở nên thân thiện hơn và ít phán xét hơn.

Những người bảo thủ cho rằng điều này có nguy cơ làm xói mòn những giáo huấn đạo đức của giáo hội.

Đức Giáo Hoàng Francis đã nhiều lần bảo vệ Fiducia Supplicans, và thừa nhận sự phản đối điều đó, chẳng hạn như nói rằng các linh mục nên tính đến những vấn đề nhạy cảm của địa phương khi ban phép lành.

Ngài cũng nhấn mạnh rằng những việc phước lành như vậy không có nghĩa là giáo hội chính thức chấp thuận kết hợp đồng giới.

“Khi một cặp vợ chồng tự nguyện tiến tới để yêu cầu, không chúc phúc cho sự kết hợp, mà chỉ chúc phúc cho những người cùng yêu cầu điều đó. Không phải sự kết hợp, mà là chúc phúc cho những con người,” Đức Giáo Hoàng Francis nói ngày 26 Tháng Giêng.

Giáo hội Công giáo dạy rằng tình dục đồng tính là tội lỗi và trái tự nhiên, và những người có sự hấp dẫn đồng giới, vốn không bị coi là tội lỗi, nên cố gắng sống trong sạch.

Trong một cuộc phỏng vấn khác được nhật báo La Stampa của Ý công bố vào tuần trước, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng ngài hy vọng những người chỉ trích các phước lành cho những người LGBT cuối cùng sẽ hiểu họ, nhưng đối giáo hội ở châu Phi là một “trường hợp đặc biệt” vì văn hoá phản đối đồng tính luyến ái.

Các giám mục ở châu Phi đã bác bỏ Fiducia Supplicans một cách hiệu quả, nói rằng nó không thể được áp dụng mà không gây ra tai tiếng.  Đức Giáo Hoàng và người đứng đầu bộ phận giáo lý của Vatican, Đức Hồng Y Victor Manuel Fernandez, đã chấp nhận quan điểm đó.

Ở một số nước châu Phi, đồng tính luyến ái bị trừng phạt nghiêm khắc, có thể bị phạt tù hoặc thậm chí tử hình. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *