Saturday , April 13 2024

ĐGH Francis rửa và hôn chân 12 nữ tù nhân vào dịp Phục Sinh

ROME, Ý (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis có vẻ khỏe khi đến một nhà tù để thực hiện nghi thức rửa và hôn chân 12 nữ tù nhân vào hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, ngày đầu tiên trong bốn ngày đầy sự kiện trước lễ Phục Sinh, theo Reuters.

Đức Giáo Hoàng Francis đã đến nhà tù Rebibbia ở Rome, trong một khu vực tồi tàn ở ngoại ô Rome, để chủ sự Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh cho hàng chục tù nhân, lính canh, tuyên úy và giới chức tập trung tại khu vực ngoài trời dành cho nữ.

Từ trên xe lăn, ngài rửa và hôn chân phải của 12 phụ nữ ngồi trên ghế theo nghi lễ tưởng nhớ cử chỉ khiêm nhường của Đức Chúa Giêsu đối với các tông đồ trong Bữa Tiệc Ly vào đêm trước khi ngài bị đóng đinh.

Một số tù nhân là người ngoại quốc và một số đã khóc khi ngài thực hiện nghi lễ hôn chân này.

Khu vực dành cho nữ của nhà tù, một trong những khu vực lớn nhất ở Italy, giam giữ khoảng 370 tù nhân vì nhiều tội danh khác nhau.

Đức Giáo Hoàng Francis là vị giáo hoàng đầu tiên tổ chức nghi thức rửa chân bên ngoài các nhà thờ, thường là trong nhà tù, nhà dưỡng lão hoặc nhà tế bần, tiếp tục tục lệ mà ngài đã bắt đầu khi còn là tổng giám mục giáo phận Buenos Aires.

Ngài cũng là vị giáo hoàng đầu tiên mời phụ nữ, người vô thần, người Hồi Giáo và những người không theo đạo Thiên Chúa khác vào để phục vụ. 

Các vị giáo hoàng trước đây đã tổ chức buổi lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Peter ở Vatican hoặc Vương Cung Thánh Đường Thánh John ở Lateran và chỉ bao gồm nam giới, thường là các linh mục.

Đức Giáo Hoàng Francis đã đưa ra bài giảng ngắn gọn, ngẫu hứng xoay quanh chủ đề phục vụ người khác.

Ngài nói: “Mỗi người trong các bạn đều có câu chuyện riêng của mình nhưng Chúa luôn lắng nghe chúng ta với vòng tay rộng mở và không bao giờ mệt mỏi tha thứ.”

Giám đốc nhà tù, bà Nadia Fontana, nói với Đức Giáo Hoàng Francis rằng ngài đã mang đến cho nhà tù “một tia nắng,” và các tù nhân đã dâng cho ngài những món đồ, bao gồm cả lễ phục phụng vụ, mà họ đã làm trong xưởng của nhà tù.

Đức Giáo Hoàng Francis, người gần đây đã hạn chế tham gia diễn thuyết vì mệt mỏi liên quan đến những cơn viêm phế quản và cúm, có vẻ vẫn khỏe mạnh. 

Khi ngài đến nhà tù, một phụ tá đã đẩy chiếc xe lăn đi vòng quanh chào những người có mặt và nhiều tù nhân lao tới tìm cách chạm vào người ngài. (MPL)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *