Tuesday , November 28 2023

Điểm qua Bầu Cử Thứ Ba: Tranh luận về quyền phá thai nổi trội

WASHINGTON, DC (NV) – Những cuộc đua được theo dõi nhiều nhất trong cuộc bầu cử trái năm vào Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, đều bị chi phối bởi cuộc tranh luận đang diễn ra về quyền phá thai.

Từ nỗ lực tái tranh cử cho chức Thống Đốc Kentucky cho tới dự luật bỏ phiếu toàn tiểu bang ở Ohio cho đến cuộc bầu cử lập pháp tiểu bang ở Virginia, phá thai trở thành chủ đề thường xuyên được đặt ra trong các cuộc tranh luận và quảng bá trong chiến dịch tranh cử, từ khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ban hành quyết định vào Tháng Sáu năm ngoái, lật ngược phán quyết Roe vs Wade.

Dưới đây là cái nhìn về ba cuộc đua chính và việc phá thai định hình từng cuộc đua ra sao, cùng với một số cuộc bầu cử khác đáng quan tâm.

Thống Đốc Đảng Dân Chủ Andy Beshear đang trông cầu nhiệm kỳ thứ nhì tại một tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa nặng nề mà cựu Tổng Thống Donald Trump đắc cử hai lần. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa là Daniel Cameron, người kế nhiệm Beshear làm tổng chưởng lý tiểu bang.

Beshear gọi luật phá thai hạn chế của tiểu bang là “cực đoan” vì không cho phép ngoại lệ trong các trường hợp hiếp dâm và loạn luân. Ông cũng phủ quyết đề luật cấm phá thai sau 15 tuần. Cameron ủng hộ luật pháp tiểu bang và với tư cách là thống đốc, ông sẽ ban hành một dự luật sửa đổi luật này nhằm cho phép các trường hợp ngoại lệ về hiếp dâm và loạn luân. Nhưng đôi khi ông gặp khó khăn trong việc làm rõ những ngoại lệ mà ông ủng hộ.

Cử tri Ohio sẽ quyết định liệu có sửa đổi Hiến Pháp tiểu bang để bảo vệ quyền tiếp cận các dịch vụ phá thai hay không.

Biện pháp này sẽ thiết lập quyền “tự đưa ra và thực hiện các quyết định sinh sản” về các vấn đề gồm có phá thai, tránh thai và điều trị sinh sản. Nó cũng sẽ cho phép cấm phá thai sau khi xác định thai nhi có thể sống sót bên ngoài tử cung, trừ khi bác sĩ xác định tiếp tục mang thai sẽ gây nguy hiểm cho “tính mạng hoặc sức khỏe” của thai phụ.

Hồi Tháng Tám, các cử tri bác bỏ biện pháp có thể gây khó khăn hơn cho việc thông qua đề luật phá thai hôm Thứ Ba. Đó được xem là một cuộc đấu tranh ủy thác về quyền sinh sản và nhận được sự chú ý của toàn nước Mỹ.

Quyền kiểm soát cả hai viện của cơ quan lập pháp tiểu bang Virginia đang trong tầm tay, trong đó Đảng Cộng Hòa chiếm đa số sít sao tại Hạ Viện tiểu bang và Đảng Dân Chủ dẫn đầu Thượng Viện tiểu bang. Một trong hai hoặc cả hai viện có thể đổi chiều và có thể trao cho Đảng Cộng Hòa toàn quyền kiểm soát chính quyền tiểu bang. Điều đó sẽ dọn đường cho Thống Đốc Đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin thực hiện lệnh cấm phá thai sau 15 tuần, ngoại trừ hiếp dâm, loạn luân và khi tính mạng của người mẹ bị đe dọa. Các ứng cử viên Đảng Dân Chủ vận động mạnh mẽ vấn đề này.

Thống Đốc Đảng Cộng Hòa Tate Reeves đang tranh cử nhiệm kỳ thứ hai chống lại thành viên Đảng Dân Chủ Brandon Presley, một nhà điều hành dịch vụ thiết yếu tiểu bang và là anh họ của huyền thoại nhạc rock ‘n’ roll Elvis Presley. Đảng Dân Chủ nắm giữ chức thống đốc Mississippi trong gần như suốt thế kỷ 20, nhưng Đảng Cộng Hòa kiểm soát chức vụ này trong 20 năm qua. Với sự trợ giúp từ nguồn tiền mặt khá lớn từ đảng quốc gia, Presley huy động vốn tốt hơn Reeves trong năm nay và về căn bản ngang bằng với ông về mức chi tiêu, nhưng người đương nhiệm bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch với nhiều tiền hơn.

Thành viên Đảng Cộng Hòa Carolyn Carluccio và thành viên Đảng Dân Chủ Daniel McCaffery là những ứng cử viên cho ghế Tối Cao Pháp Viện đang trống của tiểu bang, những người có thể đóng vai trò quan trọng trong các sự việc liên quan tới bầu cử trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2024.

Thành viên Đảng Dân Chủ Gabe Amo và thành viên Đảng Cộng Hòa Gerry Leonard đối đầu trong cuộc bầu cử đặc biệt để hoàn thành nhiệm kỳ của cựu Dân Biểu Liên Bang Đảng Dân Chủ David Cicilline, từ chức vào Tháng Năm sau bảy nhiệm kỳ. Địa hạt có tỷ lệ bỏ phiếu đáng tin cậy cho Đảng Dân Chủ. Cicilline được bầu lần đầu tiên năm 2010 và giành chiến thắng trong năm lần tái tranh cử gần đây nhất với 60% phiếu bầu trở lên. Thành viên Đảng Dân Chủ Patrick Kennedy trước đây giữ chức vụ này 16 năm.

Ở Houston, có 17 ứng cử viên cùng tranh ghế Thị Trưởng Sylvester Turner sẽ mãn nhiệm vì giới hạn nhiệm kỳ. Hai người Đảng Dân Chủ có nhiều hy vọng là Dân Biểu Liên Bang Sheila Jackson Lee và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang John Whitmire.

Ở Uvalde, Texas, nơi một kẻ nổ súng sát hại 19 học sinh và hai thầy giáo tại trường tiểu học Robb năm ngoái, các ứng cử viên tranh chức thị trưởng gồm có cựu ký giả Kimberly Mata-Rubio, có con gái bị giết trong vụ xả súng, cựu thị trưởng Cody Smith và cô giáo tiểu học Veronica Martinez.

Ở Bridgeport, Connecticut, Thị Trưởng Joe Ganim đang muốn tranh nhiệm kỳ thứ tám, nhưng hôm Thứ Tư, một thẩm phán tiểu bang yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử sơ bộ đã diễn ra hồi Tháng Chín vì có dấu hiệu gian lận phiếu bầu. Cuộc bầu cử vòng sơ bộ sẽ diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử Thứ Ba, nên kết quả phải chờ tới lúc đó mới ngã ngũ.

Ở Derby, Connecticut, đương kim Thị Trưởng Richard Dziekan tranh với tư cách ứng viên độc lập cho nhiệm kỳ thứ tư sau khi thua vòng bầu cử sơ bộ Đảng Cộng Hòa trước Gino DiGiovanni, Jr, người bị công tố viên liên bang buộc tội hồi Tháng Tám đã xông vào tòa nhà Quốc Hội bất hợp pháp trong cuộc bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

Nhà hoạt động cải cách tư pháp hình sự Yusef Salaam, một trong năm người bị kết án và sau đó được minh oan trong vụ hiếp dâm “Người Chạy Bộ ở Central Park,” đang tranh cử mà không có đối thủ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *