Monday , June 24 2024

Direct Funder giúp khai hoàn tín dụng thuế

Khi dịch COVID-19 bùng nổ, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra các đạo luật tài trợ nhằm cứu nguy nền kinh tế nước nhà, qua đó duy trì được cuộc sống của người dân vượt qua khó khăn.

Các đại tập đoàn, các công ty/cơ sở thương mại vừa và nhỏ đều nhận được những khoản cứu trợ lên đến hàng trăm tỷ đô la vì bị tê liệt hoạt động trong thời dịch COVID-19, còn những người tự làm chủ (self-employed), nhà thầu độc lập (independent contractor) cũng phải nghỉ làm vì những lệnh cách ly và mắc bệnh thì sao?

Thành phần self-employed hay independent contractor này là những người nhận mẫu khai thu nhập 1099 như thợ nail, thợ tóc, nhân viên địa ốc, tài xế Uber, nói chung là những người hành nghề tự do, tự làm chủ chính mình.

Người khai thu nhập bằng 1099 có được các chương trình cứu nguy kinh tế chống dịch COVID-19 cứu xét hay không?

Ông Đức Nguyễn, giám đốc điều hành công ty Direct Funder, trích hướng dẫn của sở thuế IRS cho biết: “Đạo luật Families First Coronavirus Response Act (FFCRA), được cập nhật từ đạo luật COVID-related Tax Relief Act of 2020, là một đạo luật nhằm hỗ trợ nước Mỹ đương đầu với đại dịch COVID-19. Luật này cung cấp một chương trình tín dụng thuế độc đáo cho giới tự làm chủ, làm gia công cho các  công ty/cơ sở thương mại cỡ vừa và nhỏ.”

“Đạo luật này nhằm giúp đỡ những người làm việc tự do, lãnh lương theo mẫu 1099 như thợ nail, thợ tóc, chuyên viên địa ốc hay, tài xế Uber, tài xế Lyft, nói chung là những người làm việc kiểu ‘self-employed’ hay ‘independent contractor,’” ông Đức Nguyễn diễn giải.

Ông Mai Phi Long, cố vấn của Direct Funder, giải thích về số tiền tài trợ này: “Trong biến cố đại dịch vừa qua, các công ty từ nhỏ đến lớn đều được chính phủ tài trợ các khoản tiền mà họ trả cho nhân viên nghỉ làm vì bị bệnh hoặc nghỉ làm khi săn sóc cho gia đình có liên quan đến COVID-19.”

“Tương tự, theo luật FFCRA, một người tự làm chủ khai thu nhập qua mẫu 1099 được đền bù những ngày không thể đi làm trong năm 2020 và 2021 vì lệnh cách ly, hoặc có triệu chứng, hoặc bị nhiễm bệnh COVID-19,” ông Long giải thích và cho biết cặn kẽ hơn: “Số tiền tài trợ này lên đến tối đa $511/ngày và 10 ngày tối đa cho mỗi năm. Như vậy, trong hai năm, nếu người nào trong diện tự làm chủ phải nghỉ 20 ngày, vì những ngày nghỉ liên quan đến COVID-19, thì số tiền được tài trợ tối đa là $10,220.”

Không những được tài trợ cho các ngày nghỉ khi chính cá nhân tự làm chủ gặp những hoàn cảnh sức khỏe bản thân liên quan đến COVID-19 mà họ cũng còn được tài trợ trong những hoàn cảnh khác nữa.

Quy định về các tài trợ thuế của chính phủ cho người khai mẫu thu nhập 1099

Theo bản hướng dẫn khai mẫu 7202 của các năm 2020, 2021, việc tính số tiền tín dụng thuế được tài trợ theo những quy định như sau:

-Một người tự làm chủ nhận khai thu nhập qua mẫu 1099 khi không thể đi làm trong năm 2020, 2021 vì các lệnh cách ly liên quan đến COVID-19 của liên bang, tiểu  bang, và địa phương, hoặc được giới y tế khuyên tự cách ly vì liên quan đến COVID-19, hoặc có triệu chứng, bị nhiễm bệnh COVID-19 sẽ được tài trợ tín dụng thuế lên đến tối đa $511/ngày trong 10 ngày cho mỗi năm.

-Một người tự làm chủ nhận khai thu nhập qua mẫu 1099 khi không thể đi làm trong năm 2020, 2021 vì phải chăm sóc cho thân nhân phải chịu sự cách ly vì những vấn đề sức khỏe liên quan đến COVID-19 sẽ nhận được tài trợ tín dụng thuế lên đến tối đa $200/ngày trong 10 ngày cho mỗi năm.

-Một người tự làm chủ nhận khai thu nhập qua mẫu 1099 khi không thể đi làm trong năm 2020, 2021 vì phải trông nom các con dưới 18 tuổi không đến lớp vì trường học phải đóng cửa vì những lệnh cách ly sẽ nhận được tài trợ tín dụng thuế tối đa $200/ngày cho 50 ngày của năm 2020 và 60 ngày của năm 2021.

“Quy chế này không có gì mới. Bao lâu nay, các công ty có quy chế trả lương cho nhân viên phải ở nhà chăm sóc thân nhân ốm đau thì luật FFCRA tài trợ cho những ngày mà người tự làm chủ phải nghỉ trong các hoàn cảnh tương tự,” ông Đức nói.

Như vậy, dựa theo luật FFCRA, tổng số tiền đền bù trong hai năm 2020 và 2021 cho những ngày nghỉ làm vì những hoàn cảnh nêu trên, một người nhận thu nhập theo mẫu 1099 đạt đủ điều kiện sẽ nhận tối đa là $32,220 và hai vợ chồng là $64,440. Cả hai trường hợp này đều phải có con dưới 18 tuổi.

Tôi từng lâm vào các hoàn cảnh như mô tả, nhưng vì không biết chương trình này, bây giờ phải làm sao?

“Theo hướng dẫn của IRS, để nhận được khoản tín dụng này cần khai mẫu 7202 để tính số tiền tương đương khi nghỉ vì bệnh và nghỉ để chăm sóc gia đình rồi đính kèm vào tờ khai thuế cuối năm,” ông Đức cho biết và nói thêm rằng: “Nếu khai thuế theo dạng vợ chồng, hãy ghi tên của người phối ngẫu có thu nhập từ việc tự làm chủ trên mẫu 7202. Nếu cả hai vợ chồng đều là những cá nhân tự làm chủ đủ điều kiện thì mỗi người phải nộp một mẫu 7202 riêng. Đó là quy định của IRS.”

Bất kỳ người nào tự làm chủ hội đủ điều kiện được tài trợ đều có thể tự điền hoặc yêu cầu người khai thuế điền mẫu đơn 7202 và cập nhật hồ sơ thuế các năm 2020, 2021.

Những ai gặp trở ngại về điều này, xin liên lạc với công ty Direct Funder để được hỗ trợ tiến hành các thủ tục này.

Direct Funder cung cấp dịch vụ điền đơn 7202

Kể từ Tháng Ba,  2023, Direct Funder có kinh nghiệm giúp hơn 4,000 thân chủ nhận về số tiền tài trợ mà họ xứng đáng được nhận.

Công ty Direct Funder không ngần ngại vượt qua những phức tạp, nhiêu khê, rắc rối và tốn kém thời gian khi điền đơn 7202 .

Ông Mai Phi Long cho biết: “IRS cho biết cần tới 21 tuần kể từ lúc nhận đơn 7202 đến lúc giải quyết; nghĩa là chúng tôi phải theo dõi  từng hồ sơ thật chặt chẽ trong suốt thời gian này. Khi có trục trặc, chúng tôi phải điều chỉnh liền, có gì thiếu sót, chúng tôi phải bổ túc ngay lập tức. Công việc rất tốn thời gian nên rất trở ngại cho nhiều công ty kế toán.”

Ông Đức Nguyễn cho biết thân chủ cần trả trước một khoản lệ phí để mở hồ sơ và chi phí dịch vụ tuỳ theo từng trường hợp.

“Cứ nghĩ đi, để mà lấy về số tiền tối đa tới $32,220/(single) của IRS về cho mỗi thân chủ đâu có dễ. Nhưng đây là công việc của Direct Funder,” ông Mai Phi Long cho biết.

“Xin mọi người cứ tin tưởng khi biết mọi chuyện đang được Direct Funder tiến hành tỉ mỉ. Từ việc điền đơn khai huế IRS thích hợp đến nộp ‘amended tax return’ (tờ khai thuế sửa đổi 7202 ), chúng tôi đều đảm nhiệm tất cả. Khách chỉ cần đợi Direct Funder báo tin vui lập tức khi IRS gởi ‘check’ về,” ông Đức Nguyễn cam đoan.

Ông Đức Nguyễn nhận xét: “Đây là chương trình ‘Tax Refund’ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và có lẽ sẽ không bao giờ tái diễn.”

Theo thống kê, có tới 50 triệu người Mỹ nhận mẫu khai thu nhập 1099, và khoảng 300,000 người gốc Việt trong diện này, ông Đức Nguyễn cho biết.

“Theo luật, người khai thuế có ba năm để điều chỉnh các hồ sơ thuế. Vậy là đến cuối năm nay, 2024 là hạn chót, đừng để vuột thời gian,” ông Mai Phi Long nhắc nhở.

Để tìm hiểu thêm chi tiết, xin mời quý độc giả truy cập trang hotrocovid.com hoặc gọi (480) 808-0318.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *