Tuesday , July 16 2024

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng trình diễn chương trình ca vũ nhạc ‘With Love’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam và Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng vừa có buổi trình diễn ca vũ nhạc chủ đề “With Love” tại Saigon Grand Center, Fountain Valley, chiều Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu.

Buổi trình diễn này được tổ chức mỗi năm, dành cho các em học tại các lớp ca, múa, đàn. Mục đích giúp các em thực tập trình diễn trên sân khấu, đồng thời cũng để học sinh và phụ huynh thấy được kết quả cũng như năng khiếu của các em sau một năm được trường huấn luyện.

Có khoảng trên 100 em tham gia trình diễn trong chương trình có trên 15 tiết mục ca, múa, nhạc cảnh và “tấu hài.”

Đặc biệt trong buổi ca nhạc năm nay, chương trình do chính các học viên biên soạn và dàn dựng sân khấu. Một điểm lạ nữa là trong buổi ca nhạc này không có MC, mà chỉ có những màn “kịch câm,” những thuyết minh của hoạt cảnh, do các em học viên biên soạn kịch bản để hướng dẫn từng tiết mục của chương trình.

Ngoài tài năng của các học viên, không khí buổi trình diễn còn trở nên vui nhộn, hấp dẫn nhờ sự đối đáp duyên dáng, dí dỏm của các em. Lần đầu tiên các học viên tự biên, tự diễn một chương trình ca nhạc, đầy màu sắc quê hương dân tộc, và sự tiến hóa của cuộc sống trên xứ người.

Chủ đề “With Love” thành công rực rỡ, với sự ngưỡng mộ và yểm trợ của các phụ huynh và đồng hương tại hải ngoại. Đây cũng là hãnh diện cho Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam và Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng trên xứ người. Họ đã có công huấn luyện tuổi trẻ Việt Nam về nghệ thuật, văn hóa cổ truyền dân tộc trong chuỗi thời gian dài suốt 35 năm qua. Trong tinh thần “Người Việt ra đi mang theo quê hương và hồn quê dân tộc,” Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng đã thực hiện điều này qua nhiều đường nét văn hóa cổ truyền dân tộc Việt.

Cô Kayla Trần, trưởng ban điều phối và biên soạn chương trình.

Cô nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “‘With Love’ là chương trình ca múa truyền thống và tôn vinh văn hóa của Việt Nam. Nội dung lấy bối cảnh thời kỳ hoàng kim. Tác phẩm văn hóa này được trình chiếu qua đài phát thanh cổ điển để kể câu chuyện về tuổi mới lớn. Trọng tâm của chương trình này, chúng tôi khám phá bản thân, văn hóa, tổ ấm gia đình. Trên hết là tình yêu thương cho nhau.”

Chương trình được mở đầu với màn ca múa hoạt cảnh “Sài Gòn Đẹp Lắm,” do các em trong ban tổ chức và Thủy Vân Dance Company đồng trình diễn. Kế tiếp là hoạt cảnh “Lý Kéo Chài” và “Lý Cây Bông.”

Sau đó là phầbáo Người Việt cổ truyền dân tộc Lạc Hồng hòa tấu bài “Khúc Hát Ân Tình,” Kayla Trần và Joey Hajime Hotta song tấu bài “Mưa Trên Phố Huế,” điệu múa “Người Ơi Người Ở Đừng Về” do Thủy Vân Dance Company trình diễn. Kế tiếp là phần trình diễn của Cars và Rock Bands, và “Tuổi Mộng Mơ” do ban hòa tấu Lạc Hồng trình diễn.

Mở đầu phần hai của chương trình là bài “Hãy Sống Cho Tuổi Trẻ,” do ban hợp xướng Lạc Hồng và ban nhạc cổ truyền Lạc Hồng đồng diễn. Bài “Tuổi Thần Tiên” do các em thiếu nhi Lạc Hồng đồng ca. Bài “Bèo Dạt Mây Trôi” do Alex Huỳnh (đàn bầu) và James Nguyễn (dương cầm) song tấu. Điệu múa “Nắng Chiều” do Thủy Vân Dance Company trình diễn. Tiếp theo là bài “Hồn Quê” do ban nhạc cổ truyền dân tộc Lạc Hồng hòa tấu.

Cuối cùng là hoạt cảnh “Sài Gòn Vẫn Đẹp Mãi” do toàn ban đồng diễn.

Giáo Sư Nguyễn Châu, giám đốc nghệ thuật của đoàn, chia sẻ: “Sau 35 năm hướng dẫn các em về bộ môn nghệ thuật văn hóa của dân tộc mình, hôm nay là lần đầu tiên, tôi được làm khán giả để thưởng thức những đứa con tinh thần của mình biểu diễn trên sân khấu. Đó là điều tôi rất cảm động và sung sướng vô cùng.”

Ông Tạ Trung, phó chủ tịch nội vụ Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam và Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, nói: “Thường những buổi ca nhạc này do người lớn tổ chức, nhưng đặc biệt năm nay, chúng tôi để các học viên trẻ đứng ra tổ chức. Ban điều hành chúng tôi chỉ trong vai trò cố vấn và chỉ đạo. Đó cũng là điều đương nhiên, nhiều người trong ban điều hành của chúng tôi cũng đã lớn tuổi, và trong tương lai, duy trì truyền thống này là do các em trẻ Việt Nam hải ngoại đảm trách.”

Giáo Sư Nguyễn Thị Mai, đồng sáng lập Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, tâm tình: “Chúng tôi hướng dẫn, dạy dỗ các em cố gắng học tập để bảo tồn văn hóa Việt ở hải ngoại, và luôn biết thương yêu nhau. Chúng tôi xin cám ơn tất cả phụ huynh, các hội đoàn và đồng hương đã hết lòng giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi để Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng duy trì được 35 năm. Tinh thần dân tộc đã ăn sâu vào tâm hồn của các em qua những bài hát, những điệu nhạc. Đó là niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi.”

Giáo Sư Nguyễn Thị Mai trước kia là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam, nhưng vì sức khỏe bà không thể gánh vác vai trò này nữa. Bà Nguyễn Băng Tâm hiện là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị.

Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng do hai giáo sư Nguyễn Châu và Nguyễn Thị Mai thành lập năm 1988 tại trung tâm Little Saigon, California. Đoàn là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về ca múa, đàn nhạc truyền thống Việt Nam. Đoàn cũng đã đi nhiều nơi trình diễn để giới thiệu nghệ thuật Việt Nam cũng như tham dự các buổi hội thảo mang tính chất giáo dục.

Các học viên và giảng viên của Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng mong ước cùng góp tay với cộng đồng nhằm bảo tồn, phát triển và sáng tạo thêm cho nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại hải ngoại, cũng như hòa quyện với cuộc sống của người Mỹ gốc Á Châu, nhưng vẫn duy trì cội nguồn và văn hóa của dân tộc Việt. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *