Monday , December 4 2023

Động đất Nepal 5.6, hơn 150 người chết

KAMALI, Nepal (NV) – Hơn 150 người thiệt mạng sau cơn địa chấn ở miền Tây Nepal xa xôi khuya Thứ Sáu, 3 Tháng Mười Một, Đài BBC loan tin.

Lực lượng an ninh được khai triển để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ tại các quận hiểm trở Jajarkot và Tây Rukum, cách thủ đô Kathmandu 500 kilometer về phía Tây.

Những cơn rung chuyển mạnh lan rất xa, cảm nhận được ở tận thủ đô Nepal và các thành phố nước láng giềng Ấn Độ, trong đó có Delhi.

Một phát ngôn viên quân đội cho biết hơn 100 người bị thương. Bệnh viện Jajarkot chật ních bệnh nhân bị thương.

Một người sống sót, Geethakumari Bista, nói với Đài BBC lực lượng cứu hộ giải cứu được con gái lớn của cô, nhưng cô lại mất đi đứa con gái nhỏ.

Một giờ sau trận động đất, ba cơn dư chấn tiếp tục xảy ra. Nhiều người phải ngủ ngoài đường vì sợ tiếp tục có động đất làm nhà cửa họ bị hư hại.

Băng thu hình trên đài truyền hình địa phương cho thấy mặt chính diện của những ngôi nhà gạch xây nhiều tầng bị đổ nát. Hình ảnh người dân đào bới đống gạch vụn trong bóng tối để kéo những người còn sống ra khỏi tàn tích của những tòa nhà bị sập lan truyền trong các bài viết trên mạng xã hội.

Tổ chức Unicef chi nhánh Nepal đang đánh giá thiệt hại và thương vong thảm họa gây ra cho trẻ em và gia đình.

Thủ Tướng Nepal, Pushpa Kamal Dahal, thị sát khu vực bị ảnh hưởng vào Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Một sau khi bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” về những thiệt hại gây ra cho người và tài sản, trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter. Ông ra lệnh cho các cơ quan an ninh ngay lập tức tổ chức cứu hộ và cứu trợ.

Tuy nhiên, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang bị cản trở vì đường sá bị tắc nghẽn do lở đất sau cơn địa chấn.

Trận động đất được ghi nhận vào lúc 11 giờ 47 tối giờ địa phương (6 giờ 02 tối giờ GMT), theo Trung Tâm Giám Sát và Nghiên Cứu Nepal.

Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ đo được cường độ cơn địa chấn là 5.6 độ Richter và cho biết đây là trận động đất nông, nghĩa là nó rung chuyển ở gần bề mặt Trái Đất hơn.

Nepal nằm dọc theo dãy Himalaya, nơi có nhiều hoạt động địa chấn.

Tháng trước, cơn địa chấn mạnh 6.3 độ Richter xảy ra ở quận Bajhang phía Tây, làm nhiều người bị thương.

Năm 2015, Nepal phải hứng chịu hai trận động đất kinh hoàng làm 9,000 người chết và 22,309 người bị thương.

Cơn địa chấn đầu tiên xảy ra ngày 25 Tháng Tư 2015 là trận động đất mạnh 7.8 độ Richter gây ra phần lớn thiệt hại và thương vong. Một loạt dư chấn cũng xảy ra sau đó, trong đó có cơn dư chấn mạnh 7.3 độ Richter vào Tháng Năm năm đó.

Các trận động đất phá hủy hoặc làm hư hại hơn 800,000 ngôi nhà, phần lớn ở các quận miền Tây và miền Trung, theo Liên Đoàn Hồng Thập Tự và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc Tế (IFRC).

Các tòa nhà chính phủ, vài cung đường và di tích lịch sử nổi tiếng của Thung Lũng Kathmandu – di sản thế giới UNESCO công nhận – bị phá hủy hoặc hư hại, với nhiều ngôi làng phía Bắc Kathmandu bị san bằng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *