Saturday , March 2 2024

Đốt pháo tự chế ở Quảng Ngãi, chồng chết, vợ con bị thương nặng

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách xác nhận ông Phạm Văn Ân, 48 tuổi, ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, thiệt mạng, sau khi đốt pháo tự chế tại tư gia ngay trước giờ đón Giao Thừa Tết Giáp Thìn 2024.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 10 Tháng Hai (Mùng Một Tết), sau vụ nổ pháo, bà Mai Thị Lời, vợ ông Ân, và anh Phạm Ngọc Lĩnh, con trai họ, bị thương nặng, đang được chữa trị tại bệnh viện.

Sau tiếng pháo nổ, Công An Thị Xã Đức Phổ đến hiện trường và điều tra nguyên nhân.
Tại căn nhà ông Ân, nhà chức trách tịch thu được nhiều vật liệu rơi vãi sau vụ nổ và một số chất bột, nghi là thuốc nổ còn sót lại.

Từ nhiều năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam cấm đốt pháo dịp Tết Nguyên Đán, và Tết năm nay, Bộ Quốc Phòng Việt Nam được độc quyền bán pháo bông.

Tuy vậy, theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, vào đêm Giao Thừa, nhiều người dân ở Việt Nam tự bắn pháo bông không rõ nguồn gốc, được mua bán qua mạng.

Các loại pháo bông này “có tiếng nổ, hình thù bông bung trên nền trời có sự khác biệt so với pháo bông của Bộ Quốc Phòng.”

Trong những ngày trước Tết, các báo ở Việt Nam liên tiếp ghi nhận các trường hợp, hầu hết là thiếu niên, bị thương hoặc chết do tự chế pháo tại tư gia.

Báo VTC News hôm 9 Tháng Hai (30 Tết) cho hay, hai thiếu niên THT, 16 tuổi và VVH, 15 tuổi, ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, bị thương nặng trong lúc cùng nhau tự chế pháo ở nhà.

Em H. sau đó thiệt mạng trong lúc em T. được cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng.

Hồi tháng trước, hai học sinh lớp Chín, 14 tuổi, ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, nhập viện trong tình trạng hôn mê, cơ thể có nhiều vết thương, sau khi cùng nhau chế pháo.

Một trong hai nạn nhân được chẩn đoán thủng khí quản, thủng phổi và tràn máu màng phổi, được bác sĩ đặt nội khí quản để thở máy.

Điều tra sơ bộ của Công An Tỉnh Lâm Đồng cho biết, hai nam sinh đã mua một số lọ hóa chất để chế pháo và vụ nổ xảy ra trong lúc thiếu niên trộn các loại hóa chất với nhau. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *