Friday , June 21 2024

Đưa tin về sư Thích Minh Tuệ, Youtuber ở Bình Dương bị giới chức Huế ‘phạt nóng’

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Hôm 3 Tháng Năm, Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử phạt anh Nguyễn Văn Tý, ở xã Thanh Tuyên, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, chủ một kênh Youtube “15s Bình Dương,” với cáo buộc “đăng tin sai về tình hình an ninh trật tự nơi ông Thích Minh Tuệ đi hành khất.”

Theo báo VNExpress, anh Tý, 34 tuổi, bị phạt 7.5 triệu đồng ($295) do “vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.”

Ngoài ra, nhà chức trách còn tịch thu tang vật gồm bốn điện thoại di động và gậy livestream của anh Tý dùng để quay video clip về sự việc, đồng thời yêu cầu gỡ bỏ các video đã đăng tải trên các kênh YouTube và mạng xã hội.

Theo Phòng An Ninh Mạng và Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế, anh Tý đã đăng tải các video có tiêu đề, ảnh bìa thể hiện nội dung “giật tít,” “câu view” với những thông tin “sai sự thật về tình hình an ninh trật tự địa phương và gây hoang mang trong nhân dân.”

Cụ thể hôm 2 Tháng Sáu, tại kênh YouTube “15s Bình Dương” do anh Tý quản lý đã đăng tải clip với nội dung: “Huế bị vỡ trận, anh công an bức xúc nói thẳng điều này khi thấy thầy Thích Minh Tuệ đi qua;” “Lực lượng công an khủng khiếp chặn tất cả phương tiện khi thầy Thích Minh Tuệ đi qua.”

Hôm 3 Tháng Sáu, kênh này tiếp tục đăng tải clip với nội dung: “Chị gái dân địa phương cho biết vị trí thầy đang ở đâu, cực căng.”

“Việc đăng tải những nội dung này đã gây hoang mang trong nhân dân, tạo sự hiếu kỳ, tò mò dẫn đến việc tụ tập đông người, cản trở giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự,” Phòng An Ninh Mạng kết luận.

Anh Tý cho biết từ hôm 23 Tháng Năm anh từ Bình Dương ra Sông Gianh, tỉnh Quảng Bình, để theo đoàn của sư Thích Minh Tuệ.

Trong lúc đi theo, YouTuber này đã quay phim và đăng tải từ 10-12 video clip mỗi ngày với thời lượng trung bình khoảng 8-30 phút/clip, thu hút 3,000-120,000 lượt xem.

Việc chính quyền triệu tập và phạt anh Tý diễn ra giữa lúc nhiều người theo dõi các video của các YouTuber, TikToker về hành trình khất thực từ Bắc vào Nam của nhà sư Thích Minh Tuệ và đoàn của ông.

Ông Lê Văn Thìn, chủ tịch xã Hương Thọ, thành phố Huế, cho biết sau khi sư Thích Minh Tuệ “kết thúc hành trình đi bộ,” những người đi theo đoàn khất thực cũng đã giải tán. Song, không cho biết tung tích của nhà sư Minh Tuệ.

Trong khi đó, một video clip lan truyền trên mạng xã hội hôm 3 Tháng Sáu cho thấy hành giả Minh Nhuận kể về cuộc bố ráp bất ngờ vào đêm hôm trước dẫn đến việc sư Minh Tuệ phải “tự nguyện” dừng cuộc bộ hành.

“Pháp danh của con là Minh Nhuận, đi chung đoàn với sư Minh Tuệ. Lúc 1, 2 giờ đêm qua, có mười mấy chiếc xe 16 chỗ và một xe 24 chỗ biển xanh, xuất hiện lúc mọi người trong đoàn đang ngủ. Họ ào vô, nắm tay kè ra xe, cứ hai người họ kèm một người trong đoàn. Đoàn bảy mươi mấy người, họ chở một hướng đi Nam, một hướng đi Bắc,” hành giả Minh Nhuận cho biết.

Người này nói thêm, mình và một số người trong đoàn bị chở thẳng ra trụ sở công an phường ở tỉnh Hà Tĩnh, và tại đây bị ép buộc lấy lời khai, ký cam kết.

“Do con thấy mình không có làm gì vi phạm pháp luật nên không hợp tác, họ [công an] chở con ra bãi đất trống bên ngoài thành phố thả xuống. Con chạy vô nhà dân, thông tin cho mọi người biết là con không biết sư Minh Tuệ đã bị áp giải đi đâu…,” hành giả Minh Nhuận tường thuật.

Trước đó, các báo trong nước đồng loạt dẫn tin từ Ban Tôn Giáo Chính Phủ Việt Nam ra thông báo cho hay ông Thích Minh Tuệ, tên khai sinh là Lê Anh Tú, đã “tự nguyện” dừng việc đi bộ khất thực sau khi các cơ quan hữu trách gặp gỡ, trao đổi với ông, khiến ông “nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân.”

Bản tin Thanh Niên viết thêm sư Minh Tuệ “hiện không có địa chỉ cư trú cố định” và “chưa làm thẻ căn cước.”

Sau khi truyền thông trong nước loan tin về sự việc, dường như các YouTuber và TikToker cũng không còn đưa tin về hành trình của họ nữa. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *