Sunday , July 21 2024

Đức Đạt Lai Lạt Ma mừng sinh nhật 89, phủi lời đồn về sức khỏe

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ông đang hồi phục sau khi giải phẫu đầu gối và cảm thấy “cơ thể khỏe,” bỏ qua những lời đồn đoán về sức khỏe yếu nhân ngày sinh nhật thứ 89, theo Reuters.

“Gần đây tôi mổ đầu gối, vốn từng gây cho tôi ít nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tôi đang bình phục và không có vấn đề gì trong hiện tại,” nhà lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Tây Tạng lưu vong nói trong một băng ghi hình từ Hoa Kỳ, nơi ông đang dưỡng bệnh.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết có một số thế lực muốn cho mọi người nghĩ rằng sức khỏe ông đang nguy kịch, nhưng ông trấn an công chúng và bảo đừng tin những lời đồn đại đó.

Là một nhà lãnh đạo nổi danh hoàn cầu, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1989 vì những nỗ lực giữ gìn lý tưởng của người Tây Tạng lưu vong. Ông tỵ nạn ở Ấn Độ từ năm 1959, chín năm sau khi Trung Quốc gửi quân vào vùng Hy Mã Lạp Sơn năm 1950, chiếm đóng Tây Tạng.

Tuổi thọ nhà lãnh đạo tinh thần càng cao, câu hỏi đặt ra về người kế thừa ngôi vị của ông càng cấp thiết. Người Tây Tạng theo đạo Phật tin rằng sẽ có Đức Đạt Lai Lạt Ma tái thế. Chính Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng từng nói ông sẽ trả lời rành rọt những câu hỏi về chuyện kế thừa, liệu ông có tái thế và ở nơi đâu, nếu có, vào sinh nhật thứ 90.

Hôm Thứ Bảy, hàng chục ngàn Phật tử cũng như công chúng khắp thế giới tụ họp và chúc thọ nhà lãnh đạo đại diện cho niềm hy vọng một ngày kia sẽ hồi hương Tây Tạng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *