Monday , December 4 2023

Dùng chiêu ‘cho vay đáo hạn,’ nữ cán bộ ngân hàng ở Vĩnh Long lừa hơn $1 triệu

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Hôm 9 Tháng Mười Một, Công An Tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Trúc Linh, trưởng bộ phận khách hàng của một ngân hàng ở thành phố Vĩnh Long, để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Báo Tuổi Trẻ dẫn điều tra ban đầu cho biết từ Tháng Năm, 2022, bà Trúc Linh, 31 tuổi, ở huyện Vũng Liêm, trong cương vị trưởng bộ phận khách hàng cá nhân của một ngân hàng không được nêu tên ở thành phố Vĩnh Long, đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với khách hàng và đồng nghiệp đưa loan tin là mình làm thêm “cho vay đáo hạn ngân hàng” để vay tiền của nhiều người.

Để tạo niềm tin, bà Linh yêu cầu các “con mồi” chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của những người giúp mình nhận tiền và nói là “khách vay tiền đáo hạn.” Sau khi nhận được tiền, thì bà Linh yêu cầu những người nhận tiền dùm chuyển trả lại cho mình và rút ra để sử dụng cá nhân.

Với thủ đoạn trên, bà Linh đã lừa đảo được năm người với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng ($1.02 triệu).

Đầu năm 2023, do không thu hồi được vốn và lãi nên các nạn nhân đã tố cáo bà Linh với công an.

Thời gian gần đây, hoạt động cho vay tiền để “đáo hạn ngân hàng” diễn ra khá sôi động ở Việt Nam, và không ít vụ lợi dụng hoạt động này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong một vụ án tương tự, báo Tiền Phong hôm 10 Tháng Mười cho biết Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố, bắt giam bị can Huỳnh Kim Thanh, 44 tuổi, ở xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo hồ sơ, năm 2018, bà Thanh có vay tiền của nhiều người, tuy nhiên đến hạn không có tiền đóng lãi. Đến Tháng Bảy, 2021, bà Thanh nảy sinh ý định vay tiền của người khác để trả tiền lãi cho người vay trước đó.

Trong những lần hỏi mượn tiền, bà Thanh đều nói là vay rồi cho người khác vay lại để “đáo hạn ngân hàng.” Với thủ đoạn trên, bà Thanh đã lừa nhiều người với số tiền trên 5 tỷ đồng ($205,350). (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *