Saturday , March 2 2024

Dùng súng đồ chơi cướp ngân hàng, 3 ông ở Sài Gòn đi tù

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ba bị cáo Trương Minh Thiện, Trương Vĩnh Xương và Hà Vỹ Toàn, ở Sài Gòn, vừa bị kết án mỗi người từ tám năm rưỡi đến chín năm tù vì cướp ngân hàng.

Báo Tuổi Trẻ hôm 25 Tháng Giêng dẫn cáo trạng cho hay do cần tiền trả nợ nên vào sáng 1 Tháng Ba năm ngoái, bị cáo Trương Minh Thiện, 35 tuổi, rủ Trương Vĩnh Xương, Hà Vỹ Toàn đi cướp ngân hàng và hứa hẹn chia nhau số tiền cướp được.

Sau khi bỏ ý định cướp một Phòng Giao Dịch ngân hàng Sacombank ở quận 5, Sài Gòn, bị cáo Thiện dò la một Phòng Giao Dịch khác của nhà băng này ở quận 8 thì thấy các nhân viên bảo vệ ở đây không được trang bị súng, “công cụ hỗ trợ” nên quyết định ra tay.

Trưa 3 Tháng Ba, 2023, ba bị cáo xuất hiện trước Phòng Giao Dịch bị nhắm làm mục tiêu.

Bị cáo Xương có nhiệm vụ giữ xe và cảnh giới, trong lúc hai đồng phạm đi vào Phòng Giao Dịch.

Khoảng một phút sau khi đóng giả làm khách hàng đến giao dịch, bị cáo Thiện đứng dậy, rút một khẩu súng ngắn màu đen giơ xung quanh và la lớn: “Mọi người đứng im, đưa hết tiền đây!”

Thiện ra lệnh cho Toàn: “Bạn vào trong lấy tiền.”

Bị cáo Toàn đi vào trong quầy, nhìn xung quanh nhưng không thấy tiền.

Lúc đó, Toàn và Thiện sợ bị bắt nên bỏ chạy ra khỏi phòng giao dịch.

Một ngày sau, hai bị cáo Thiện và Xương bị bắt.

Tại căn hộ của bị cáo Thiện ở chung cư Dream Home Palace, quận 8, công an tịch thu một cây súng đồ chơi là tang vật vụ án.

Ba ngày sau, bị cáo Hà Vỹ Toàn ra công an đầu thú.

Sau khi giám định tang vật, Công An ở Sài Gòn kết luận khẩu súng trong vụ này không phải vũ khí quân dụng, mà là loại súng sử dụng lò xo nén bắn đạn bi nhựa, thuộc nhóm “đồ chơi nguy hiểm bị cấm.”

Khi bị bắt, bị cáo Thiện khai rằng mình mua cây súng trên mạng với giá 200,000 đồng ($8.1) định để dành bắn chuột.

Liên quan vụ cướp nêu trên, tạp chí Tri Thức (ZNews) cho biết, Phía Sacombank cũng xác nhận hai nghi phạm là nam giới giả dạng khách hàng.

Thời điểm sự việc xảy ra, phòng giao dịch này vắng khách, tài sản được nhân viên cất giữ từ trước nên các nghi can không đạt được mục đích. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *