Sunday , July 21 2024

Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, người có ‘3 nén bạc’ để lại cho đời

Đỗ Dzũng/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Qua những gì mà tôi biết được, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ có ba nén bạc giúp cho xã hội, giúp cho gia đình, và giúp cho đời,” Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chia sẻ tại Thánh Lễ An Táng ông Gioan Baotixita Hoàng Ngọc Tuệ ở nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley, hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy.

Thánh Lễ do Giám Mục Nguyễn Thái Thành làm chủ tế cùng hai đức ông và chín linh mục

Giám Mục Thành nói tiếp: “Qua những gì ông Tuệ làm làm tôi nhớ câu chuyện của Chúa Giêsu nói về ba nén bạc. Nén bạc thứ nhất của ông Hoàng Ngọc Tuệ là nén bạc kiến thức. Sau khi trải qua các trường lớp, tốt nghiệp đại học y khoa, ông dùng kiến thức này để giúp cho xã hội và quê hương, qua các phong trào Hướng Đạo Việt Nam, sinh viên Sài Gòn, phong trào Du Ca…”

“Nén bạc thứ hai của ông Tuệ là hôn nhân. Ông lập gia đình hơn 50 năm, nhưng vẫn giữ được sự chung thủy. Đây là một dấu hiệu rất tốt cho giáo hội chúng ta vì hiện nay có tới 50% gia đình ly dị sau một thời gian chung sống. Sự chung thủy của ông Tuệ cũng là một chỉ dấu tốt cho xã hội chúng ta,” vị giám mục phụ tá giáo phận nói tiếp. “Nén bạc thứ ba của ông là đức tin. Mãi năm 1955 ông Tuệ mới được rửa tội, với tên Thánh là Gioan Baotixita, nhưng những gì ông làm đã khích lệ nhiều người trong cuộc sống, xã hội, và tôn giáo.”

Giám Mục Nguyễn Thái Thành kết luận: “Ông Tuệ đúng là một gương sáng cho tất cả chúng ta.”Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ là “người anh cả,” “cánh chim đầu đàn,” cựu chủ tịch Phong Trào Du Ca Việt Nam, và là cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Người Việt.

Ông qua đời hôm 15 Tháng Sáu, tại bệnh viện Orange Coast Memorial Hospital, Fountain Valley, hưởng thọ 92 tuổi.

Trong phần giảng của Thánh Lễ, Linh Mục Nguyễn Thanh Sơn, chánh xứ giáo xứ Holy Family, Seal Beach, cho biết tuy làm được nhiều như vậy, cố Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ lại là một người “rất khiêm tốn.”

Linh mục chia sẻ: “Trước khi ông Tuệ qua đời, tôi có vào thăm ông trong bệnh viện. Ông có ý muốn tôi giảng trong Thánh Lễ An Táng cho ông, nhưng với một điều kiện, đó là ‘cha đừng nói tốt cho con mà chỉ cần nói con là một kẻ tội lỗi.’”

“Tôi hỏi ông tại sao, thì ông cho biết ‘như thế thì mọi người mới hiệp ý cầu nguyện cho con nhiều hơn,’” Linh Mục Sơn nói tiếp. “Tôi biết ông Tuệ hơn 30 năm. Ông là con người không bao giờ chống cái gì cả, chỉ ủng hộ cái này hoặc cái kia. Ông là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, nhiều phong trào. Trong vai trò dược sĩ, ông là hiện thân của Chúa, chữa lành qua việc phát thuốc cho người dân.”

Trong Thánh Lễ, Linh Mục Mai Khải Hoàn, linh mục niên trưởng của các linh mục Việt Nam Giáo Phận Orange, thay mặt gia đình linh tông, cũng chia buồn với gia đình và kêu gọi mọi người cầu nguyện cho ông Tuệ.

Sau Thánh Lễ, linh cữu cố Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ được đưa đi an táng tại nghĩa trang Westminster Memorial Park.

Sau nghi thức hạ huyệt, nhóm Du Ca Nam Bắc California cùng hát bài “Đoàn Ta Ra Đi” của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, được coi là “nhạc hiệu” hát thay lời tiễn đưa một thành viên Du Ca vừa ra đi.

Kế đến, các thành viên Du Ca hát bài “Con Đường Vui” của nhạc sĩ Lê Vy, như là một cách tiễn đưa “người anh cả” Hoàng Ngọc Tuệ trên một con đường hạnh phúc về quê Trời.

Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, trưởng cố vấn Du Ca Nam California, nói một cách xúc động: “Anh Tuệ ơi, tụi em nhớ, lúc còn sống, anh vẫn thường bảo tụi em sống sao cho xứng đáng là một người Việt Nam.”

Rồi bác sĩ quay sang nhóm Du Ca, kêu gọi mọi người cùng nhau hát nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.

“Ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn
Đường dài ngút ngàn chỉ một trận cười vang vang
Lê sau bàn chân gông xiềng một thời xa xăm
Đôi mắt ta rực sáng theo nhịp xích kêu loàng xoàng

Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người
Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam
Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian
Hỡi những ai gục xuống ngồi dậy hùng cường đi lên.”

Trưởng Hoàng Kim Châu, từ Texas sang đưa tiễn người anh Du Ca, chia sẻ: “Không có lời nào đủ để nói về người anh đáng kính này. Tôi chỉ xin thay mặt anh em khắp năm châu nói rằng, hồi thập niên 1960, trong lúc chúng tôi không có phương hướng, sống trong một xã hội băng hoại và chiến tranh, thì chính anh giúp chúng tôi sống lạc quan hơn, qua các chương trình xã hội và ca hát. Sự đóng góp của anh cho xã hội là không nhỏ.”

Kế đến, nhạc sĩ Nguyễn Minh Sang, một người bạn thân của gia đình người quá cố, thổi kèn saxophone bài “Tình Cha” trong lúc từng người một, mỗi người trên tay cầm một hoa hồng, đặt trên trên quan tài Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ.

Không chỉ trong những việc liên quan đến xã hội, mà ngay cả những “đồng nghiệp” của ông Tuệ tại công ty Người Việt cũng đều quý mến ông, qua cách làm việc cẩn thận và quan tâm đến nhân viên.

“Trong vai trò chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Người Việt, ông làm việc hàng giờ đồng hồ để bảo đảm chúng tôi làm đúng theo luật, hiệu quả, và hợp lý. Lúc nào ông cũng muốn công ty phải thay đổi cơ chế cho phù hợp với thời đại,” cô Đỗ Bảo Anh, hiện là đồng chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty, chia sẻ. “Tôi rất trân trọng những gì ông làm để đơn giản hóa các vấn đề tài chính để nhân viên làm việc dễ dàng hơn. Và điều mà tôi quý nhất ở ông là ông biết lắng nghe và ngược lại, sẵn sàng cho ai đó một lời khuyên nếu họ cần.”

Nhà báo Lý Kiến Trúc, từng làm việc cho nhật báo Người Việt hồi thập niên 1990, nói ông Tuệ là người rất quan tâm đến đời sống nhân viên và là người mà ai cũng lắng nghe.

“Tôi nhớ lúc đó công ty còn khó khăn lắm, lương anh em thì thấp. Có lần, anh Tuệ đề nghị ban giám đốc xem xét tăng lương cho tôi ‘vì nếu không thì anh em không đủ tiền đổ xăng.’ Điều này rất hiếm, nhất là đối với nghề báo, nên tôi rất quý anh,” nhà báo Lý Kiến Trúc chia sẻ. “Ngoài ra, anh Tuệ giống như là người anh cả trong công ty, rất được lòng anh em. Tôi thấy, mỗi khi anh em có xích mích gì, anh đều giải quyết êm đẹp.”

Ông Hoàng Ngọc Tuệ sinh ngày 21 Tháng Tám, 1932, tại Huế, tốt nghiệp bằng dược sĩ năm 1959 tại Sài Gòn.

Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ được nhiều người biết đến trong vai trò khởi xướng Phong Trào Du Ca Việt Nam năm 1966 tại miền Nam Việt Nam, trong đó đặc biệt nổi bật là nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, cùng với nhiều người khác, và kéo dài ra hải ngoại sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975.

Vào thập niên 1960, tại miền Nam Việt Nam, ông Tuệ là một người khá nổi tiếng trong các sinh hoạt thanh niên, sinh viên, học sinh Sài Gòn. Nhóm hoạt động thanh niên thời đó gồm các ông Đỗ Ngọc Yến (cố chủ nhiệm sáng lập nhật báo Người Việt), Hoàng Ngọc Tuệ, Đỗ Quý Toàn, Phạm Phú Minh, Trần Đại Lộc, Lê Đình Điểu, Hà Tường Cát,… và nhiều người khác.

Sau khi tốt nghiệp dược sĩ, ông gia nhập QLVNCH đến cấp bậc đại úy quân y, và tiếp tục có nhiều đóng góp cho các hoạt động sinh viên và thanh niên, đặc biệt là “Chương Trình Công Tác Hè 65” do ông Đỗ Ngọc Yến làm tổng thư ký. Cũng trong mùa Hè 1965, nhóm nhạc Ban Trầm Ca được thành lập với buổi ra mắt chính báo Người Việt giảng đường Spellman, Viện Ðại Học Ðà Lạt, đêm 19 Tháng Mười Hai, 1965.

Sau khi kết thúc “Chương Trình Công Tác Hè 65,” ông Tuệ về làm ở Bộ Thanh Niên (bộ trưởng là ông Võ Long Triều) phụ trách kế hoạch và công tác huấn luyện. Dựa vào ngân sách có sẵn, ông Tuệ mời Ban Trầm Ca cộng tác soạn một chương trình huấn luyện cho thanh niên. Các bài ca khai phá của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang được đem vào chương trình giảng dạy.

Vài tháng sau, nhận thấy cần phải có một tổ chức hợp pháp, có quy mô toàn quốc để tiếp tục công việc tác động giới trẻ, ông Tuệ đề ra sáng kiến thành lập Phong Trào Du Ca Việt Nam, và được ông Đỗ Ngọc Yến và Ban Trầm Ca ủng hộ.

Ban Trầm Ca đề cử ba nhân sự đứng tên thành lập Phong Trào Du Ca Việt Nam trong năm 1966. Chủ tịch đầu tiên: Ðinh Gia Lập. Tổng thư ký kiêm thủ quỹ: Nguyễn Ðức Quang. Thành viên: Hoàng Thái Lĩnh.

Mấy năm đầu, hội hoạt động tại nhà ông Tuệ, biệt thự số 114 đường Sương Nguyệt Anh, Sài Gòn. Ngày 24 Tháng Giêng, 1969, Phong Trào Du Ca Việt Nam được Bộ Quốc Gia Giáo Dục và Thanh Niên VNCH công nhận chính thức và cấp giấy phép hoạt động trên toàn quốc qua Nghị Định số 319/GDTN/TN/NĐ. Ông Hoàng Ngọc Tuệ được cử làm chủ tịch chính thức của phong trào. Đến năm 1972, ông Đỗ Ngọc Yến phụ trách cho đến 30 Tháng Tư, 1975.

Theo Wikipedia, Phong Trào Du Ca Việt Nam được thành lập với tôn chỉ “Dùng tiếng hát chung của cộng đồng để tô điểm cho nền văn nghệ dân tộc một màu xanh đầy hy vọng, đưa mỗi người đến gần nhau hơn để cùng lo xây đắp một quê hương tươi sáng.”

“Du Ca quy tụ khá nhiều các nhạc sĩ tên tuổi, cũng như nhiều nhạc sĩ trẻ xuất phát từ phong trào: Nguyễn Đức Quang, Phạm Duy, Ngô Mạnh Thu, Trầm Tử Thiêng, Anh Việt Thu, Nguyễn Quyết Thắng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Giang Châu, Trần Đình Quân, Lý Văn Chương, Lê Quang Dũng, Nguyễn Văn Phiên, Võ Thị Xuân Đào, Fa Thăng…”

Sau 30 Tháng Tư, 1975, ông Tuệ cùng gia đình lui về sống ở nông thôn, đến năm 1978 ông làm tài xế xe đò. Năm 1981 ông vượt biên và năm 1982 tới Mỹ. Ông được nhóm anh em hoạt động thời thanh niên bảo lãnh về Orange County, gắn bó xây dựng tờ báo Người Việt tại Little Saigon, Nam California. Sau đó, tiếp tục học để lấy lại bằng dược sĩ hành nghề tại Mỹ và năm 1989 mở Orange Pharmacy.

Với công ty Người Việt, ông Hoàng Ngọc Tuệ từng là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị nhiều nhiệm kỳ. Ông là một trong những người hoạch định ra đường lối, chính sách của công ty và nhật báo Người Việt. Sau đó, ông cùng nhà báo Lê Đình Điểu đại diện công ty Người Việt sáng lập Đài Phát Thanh VNCR. Sau khi ông Điểu qua đời, ông Tuệ tiếp tục điều hành VNCR một thời gian rồi giao lại cho người khác phụ trách. Ông cũng là chủ nhiệm Tạp Chí Thế Kỷ 21 từ năm 2001 đến năm 2004.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *