Tuesday , April 23 2024

FBI lật tẩy âm mưu lừa đảo $789,000 vàng miếng tinh vi

MONTGOMERY, Maryland (NV) – Lisa Bromley làm được rất nhiều điều trong suốt 30 năm làm cảnh sát ở ngoại ô Maryland. Lật tẩy âm mưu mua bán ma túy. Điều tra vụ cướp có võ trang. Điều tra xe công vụ gây tai nạn.

Nhưng phải cho tới tuần trước, bà mới tự mình cải trang, đội tóc giả và đeo khẩu trang ngừa Covid-19, đóng vai nạn nhân một vụ lừa đảo ở độ tuổi 60, vai diễn mà cảnh sát cho biết là bị lừa lấy số vàng miếng trị giá khoảng $789,000, theo Washing Post. Kế hoạch của Bromley: đó là vào vai nạn nhân và kẻ lừa đảo sẽ sớm có mặt ở một bãi đậu xe thuộc cộng đồng Leisure World rộng lớn của Quận Montgomery để ăn cắp thêm vàng.

Kế hoạch này cuối cùng cũng trót lọt, các sĩ quan thực thi công lực cho biết trong một bản tin hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba loan báo vụ bắt giữ Wenhui Sun, 34 tuổi, đến từ Lake Arbor, California. Giới chức địa phương và liên bang cho biết hành vi lừa đảo của Sun là một phần trong khuynh hướng mà những kẻ lừa đảo ngày càng áp dụng nhiều hơn. Trong đó họ thường đóng giả thành nhà điều tra liên bang, họ thuyết phục nạn nhân mua vàng miếng – và chuyển vàng đi nơi khác để giữ cho an toàn – trong khi đó, các nhà điều tra ‘thật’ thì cố gắng nhận dạng những kẻ trộm có thể đã thâm nhập vào trương mục nhà băng của nạn nhân.

“Họ đang làm bất cứ điều gì để có thể gặp gỡ các nạn nhân,” Bromley, bỏ khoảng thời gian cả thập niên làm nhà điều tra tội phạm tài chánh và từng điều tra một vụ án tương tự vào năm ngoái, trong đó nạn nhân mất hơn $1 triệu cho biết. “Điều này thật đáng buồn.”

Những kẻ lừa đảo làm bộ vừa lo lắng vừa cho thấy sự tinh vi, khuyến cáo mục tiêu của họ là nếu không hành động nhanh chóng, họ không chỉ mất tiền tiết kiệm mà còn bỏ lỡ cơ hội giúp chính phủ phanh phui những kẻ trộm khét tiếng nguy hiểm. “Một khi nạn nhân cắn câu, kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục,” Đặc Vụ Giám Sát FBI Keith Custer, đặc trách những vụ lừa đảo tương tự tại đơn vị thực địa của FBI tại Baltimore cho biết.

Nạn nhân của lừa đảo vàng miếng và các vụ lừa đảo tương tự có thể toàn là những người có trình độ khá, Custer nói. “Bác sĩ, luật sư, giám đốc điều hành. Tôi gặp rất nhiều người như vậy rồi.”

Sun đang bị giam giữ không được tại ngoại tại nhà tù Quận Montgomery và bị buộc tội trộm cắp hơn $100,000 và âm mưu trộm cắp hơn $100,000, theo hồ sơ tòa án. Chưa thể liên lạc được luật sư của Sun.

Với Bromley và các đồng nghiệp của bà trong đơn vị tội phạm tài chánh thuộc cảnh sát Quận Montgomery, vụ án bắt đầu vào ngày 10 Tháng Ba, khi có một phụ nữ trình báo rằng bà nghĩ mình bị lừa. Người phụ nữ được cảnh sát nhận dạng là Nạn Nhân 1 trong hồ sơ tòa án để bảo vệ quyền riêng tư, cho biết vào Tháng Hai, bà nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là “Mark Cooper” làm việc tại “Văn Phòng Tổng Thanh Tra, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang,” các thám tử viết trong bản khai trước tòa.

Mark Cooper mạo danh nọ nói với Nạn Nhân 1 rằng bà là nạn nhân của vụ trộm mạo phạm danh tánh và dẫn tới một cuộc điều tra liên bang về rửa tiền và ma túy. Sau đó, Mark Cooper cho Nạn Nhân 1 liên lạc với một người tự xưng là “Sĩ Quan David Freeman,” người này nói rằng ông có thể cấp cho bà số An Sinh Xã Hội mới và bảo vệ chứng nhân, nhưng chỉ khi nào cuộc điều tra kết thúc David Freeman mới cấp số, sau khi Nạn Nhân 1 đã hoàn toàn hợp tác, theo bản khai.

“Để cho thấy sự hợp tác chắc chắn và bảo đảm tài sản, Nạn Nhân 1 nhận chỉ dẫn mua các thỏi vàng,” các thám tử viết, “sau đó bàn giao cho các đặc vụ FBI, và họ sẽ lấy số vàng thỏi đó và chuyển vào Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.”

Việc nói hươu nói vượn về cách thức bảo vệ vàng thỏi là mấu chốt cho những âm mưu tương tự, Custer, đặc vụ FBI cho biết: “Những kẻ lừa đảo luôn luôn gợi ra hình ảnh về các ngân hàng Dự Trữ Liên Bang, hay kho vàng ở Fort Knox.”

Và có một lý do khác làm cho những kẻ lừa đảo muốn nạn nhân mua vàng miếng – thường được thực hiện thông qua chuyển khoản nhà băng cho những người bán hợp pháp, những người này sau đó sẽ gửi vàng qua bưu kiện bảo đảm. Khi vàng được giao, Custer cho biết, những kẻ lừa đảo chỉ cần thuyết phục nạn nhân giao số vàng – việc này nhằm tránh để nạn nhân phải tới tận nhà băng để rút tiền, điều này có thể làm dấy lên sự ngờ vực từ các nhân viên nhà băng.

Trong vụ án ở Quận Montgomery, nạn nhân chuyển khoản số tiền đầu tiên trị giá $331,817.54 cho một đại lý vàng vào ngày 21 Tháng Hai. Hai tuần sau, khi nạn nhân giữ liên lạc với những kẻ lừa đảo bằng những tấm hình chụp màn hình điện thoại cho thấy tình trạng đơn hàng của mình, các thỏi vàng được chuyển cho những kẻ lừa đảo qua UPS, theo hồ sơ tòa án.

Những kẻ lừa đảo sau đó dặn Nạn Nhân 1 gặp một “bưu tá” gần bãi đậu xe bên ngoài Leisure World. Và bà đã làm y như vậy, bà để số vàng được đóng hộp ở đằng sau xe của người chuyển phát nhanh, và xe chạy đi.

Cảnh sát cho biết những kẻ lừa đảo lại lừa tiếp vào ngày hôm sau, thuyết phục người phụ nữ chuyển $457,410.34 cho một đại lý vàng để lấy thêm vàng miếng. Vào ngày 8 Tháng Ba, bà lại gặp bưu tá, lần này ở một bãi đậu khác và gần chỗ cũ rồi giao gói hàng thứ hai. Sau đó, bưu tá lái chiếc bán tải Dodge Ram gắn bảng số New York, nhanh chóng bỏ đi.

Hai ngày sau, nhận ra mình bị lừa, người phụ nữ trình báo cảnh sát.

Theo các thám tử, băng thu hình giám sát gần bãi đậu xe cho thấy bảng số xe tải giúp họ lần theo dấu vết của một công ty cho mướn xe hơi ở New York và sau cùng là biết được Sun. Máy đọc bảng số xe tự động cũng theo dõi chiếc xe tải chạy từ New York tới Maryland vào ngày nhận được thùng vàng thứ hai, các thám tử cho biết thêm.

Các nhà điều tra yêu cầu người phụ nữ tiếp tục liên lạc với những kẻ lừa đảo, nói với họ rằng bà còn nhiều vàng để dụ họ quay trở lại bãi đậu xe, ngay cả khi cảnh sát lo ngại những kẻ lừa đảo có thể phát giác ra mưu kế này. “Tôi rất lo lắng,” Thám Tử Sean Petty nói. “Đây là nghề của họ. Họ sắp xếp mọi thứ rất có trình tự.”

Nhưng mưu kế của thám tử lại trót lọt, họ viết trong hồ sơ tòa án, nói rằng những kẻ lừa đảo nói với nạn nhân rằng sẽ quay lại để lấy một thùng vàng mới.

Lần này, trong lúc những kẻ lừa đảo chờ lấy hàng – một nhóm gồm các thám tử tội phạm tài chánh và các sĩ quan chìm trong đó có Bromley, đeo mặt nạ và đội tóc giả màu nâu mà Bromley mua ngay trong đêm từ Amazon. Mới hơn 7 giờ tối Thứ Hai, theo các thám tử, một chiếc Jeep Wagoneer màu đen – do Sun lái – đi tới trạm bảo vệ của Leisure World và được cho phép đi qua.

Sun dừng lại ở điểm hẹn, theo các thám tử, lúc đó Bromley đặt một cái hộp màu nâu – không có gì trong đó – ở ghế sau. Chiếc Wagoneer vừa chạy đi nhưng ngay lập tức – các sĩ quan chìm tiến hành bao vây.

Sun khai với các nhà điều tra, theo hồ sơ tòa án, rằng một người bạn ở Trung Quốc nhờ ông chạy xe tới Maryland để lấy một gói hàng. Ông cho biết ông cũng nhận được gói hàng vào ngày 8 Tháng Ba nhưng không biết trong đó có gì.

“Sun thú nhận rằng ông từng ghé qua Tennessee, Montana, New York và Maryland, nhưng cho biết nơi duy nhất mà ông nhận gói hàng là Maryland,” các nhà điều tra viết.

Họ cũng tiết lộ trong hồ sơ tòa án một điều mà họ tìm thấy trong chiếc Wagoneer của Sun: một tấm vé máy bay đi California vào ngày hôm đó. Sun cho biết ông hoãn chuyến bay để lấy gói hàng nhưng sẽ lên đường đi California vào ngày hôm sau. Nhưng rồi Sun bị tống giam. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *