Saturday , April 13 2024

Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 5 liên tiếp, cao nhất 23 năm nay

WASHINGTON, DC (NV) – Ngân Hàng Trung Ương (Fed) hôm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, giữ nguyên lãi suất căn bản lần thứ năm liên tiếp trong lúc chờ thêm dữ liệu để quyết định khi nào giảm, theo CNN.

Hai năm qua, Fed quyết liệt tăng lãi suất 11 lần, lên tới mức hiện tại là 5.25%-5.50%, cao nhất 23 năm nay. Mức lãi suất này được giữ từ Tháng Bảy năm ngoái tới nay. Lãi suất căn bản của Fed ảnh hưởng tới tiền lời thẻ tín dụng, tiền vay mua nhà, xe hơi và những khoản vay khác.

Mặc dù qua 11 lần tăng lãi suất, Fed thành công trong việc giảm lạm phát quá cao, nhưng giới chức Fed cho rằng họ vẫn chưa xong việc, do đó, chưa nên hạ lãi suất vào lúc này.

Trước đó, nhà đầu tư dự đoán không có gì bất ngờ trong cuộc họp hôm Thứ Tư của Fed, và thị trường từ lâu đã hoạt động theo hướng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này.

Giới chức Fed đang đối mặt với nhiệm vụ đầy khó khăn: Cân bằng giữa rủi ro khi giảm lãi suất quá sớm với rủi ro khi giảm quá trễ – cả hai đều gây hậu quả.

Thị trường tài chính dự đoán Fed bắt đầu giảm lãi suất mùa Hè này, vào Tháng Sáu hoặc Tháng Bảy.

Hôm Thứ Tư, giới chức Fed cũng công bố một loạt dự báo mới về nền kinh tế Mỹ, cho thị trường tài chính cũng như Tòa Bạch Ốc vài dấu hiệu dự đoán thời điểm cũng như tốc độ giảm lãi suất năm nay.

Ngay sau khi Fed công bố quyết định giữ nguyên lãi suất và dự báo có thể sẽ giảm lãi suất ba lần trong năm nay, chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ. Trước đó, nhà đầu tư lo lắng Fed chỉ giảm lãi suất hai lần trong năm nay.

Chỉ số Dow Jones tăng 129 điểm, tức 0.3%, trưa Thứ Tư. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0.3%, còn Nasdaq Composite tăng 0.5%. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *